Đã có danh tính người bắn chết Đại tá Gaddafi

(GDVN) - Tờ Telegraph đã cho đăng tải đoạn video ghi lại thời khắc Đại tá Gaddafi lúc vừa bị bắt, vẫn còn sống và bị vây xung quanh bởi các tay súng cách mạng.
21/10/2011 06:09 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
Trong đoạn video, Đại tá Gaddafi bị thương rất nhiều, nhưng ông vẫn còn sống. Tuy nhiên, các cảnh quay sau đó cho thấy ông đã bị bắn ở cự ly gần và rơi vào tình trạng cận kề với cái chết.


Hãng thông tấn AP trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết, các chiến đấu cơ của nước này đã bắn trúng vào đoàn xe chở Đại tá Gaddafi, buộc ông phải lẩn trốn trong một ống cống để tránh khỏi sự truy lùng của các tay súng nổi dậy ở Sirte trong quá trình chạy trốn khỏi thành trì đang thất thủ này.

Người đàn ông bên phải của hình ảnh dưới đây là Mohammed el-Bibi (20 tuổi), người tuyên bố mình là một trong những người đã thực sự giết chết cựu nhà độc tài Libya ở Sirte. Anh yêu cầu được nhận phần thưởng 1 triệu bảng Anh vì đã bắn  chết "bạo chúa".
Mohammed el-Bibi (phải) và khẩu súng vàng được cho là  Đại tá Gaddafi đã sử dụng trước khi bị bắt
Ngày 20/10, Momhemed Buras Ali Al-Maknee - một chỉ huy quân sự của NTC tại Sirte đã lên tiếng xác nhận thông tin về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Đại tá Gaddafi trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin trái chiều.

Ông nói rằng, Gaddafi đã chết vì vết đạn bắn vào đầu và ngực, mặc dù trong đoạn video trên người xem có thể nghe thấy tiếng thét của một số tay súng rằng "Chúng tôi muốn ông ta còn sống".

Trong khi đó, Telegraph dẫn nguồn tin riêng cho biết, Gaddafi đã bị bắn một phát vào đầu và hai phát đạn vào hai chân.
Bức ảnh vừa được công bố cho thấy Gaddafi đã chết với một vết bắn ở đâu
Phóng viên ảnh người Mỹ Holly Pickett tuyên bố đã nhìn thấy Gaddafi  được vội vã đưa đến bệnh viện trong một xe cứu thương cùng với các lực lượng cách mạng trên mạng xã hội.

Telegraph trích dẫn câu chuyện của Pickett cho hay: "Tôi đã nhìn thấy cơ thể của Đại tá Muammar Gaddafi... Chúng tôi đang ở khu vực dân cư phía sau bệnh viện. Đột nhiên, một xe cứu thương tới cùng với thi thể của Gaddafi. Chúng tôi đuổi theo .

Xe cứu thương với thi thể của Gaddafi dừng lại một lúc tại bệnh viện, sau đó lên đường cao tốc hướng tới Misurata (Misrata). Có 10 tay súng ở bên trong chiếc xe.Các cánh cửa được mở, nhưng vẫn khó có thể trông thấy Gaddafi.

Chúng tôi vội lái xe đuổi theo. Qua cửa bên cạnh xe, tôi có thể thấy tấm ngực trần với vết thương do đạn bắn và một bàn tay đẫm máu. Ông ta mặc quần màu vàng. Chúng tôi vòng trở lại đằng sau xe cứu thương và họ đã mở cánh cửa phía sau để lộ ra một cái đầu hói đẫm máu, với mái tóc đen xoăn".

Hình ảnh Gaddafi trên chiếc xe cứu thương của Holly Pickett
Bức ảnh này đã được xác nhận được chụp bởi nhiếp ảnh gia Philippe Desmazes của hãng thông tấn AFP chứ không phải của một tay súng NTC như tuyên bố ban đầu.Nguyễn Hường (Theo Telegraph)