Sốc giá "trên trời" tại khai mạc "Ngày hội mua nhà giá gốc"

(GDVN) - Sáng nay (21/10), “Hội chợ, triển lãm Bất động sản và Nhà ở" (tên cũ là "Ngày hội mua nhà giá gốc") khai mạc trong sự thất vọng của nhiều khách hàng.
21/10/2011 14:14 Bài, ảnh: Thiên Trường
Được cấp giấy phép với tên gọi “Hội chợ, triển lãm Bất động sản và Nhà ở”, tuy nhiên trên khắp tất cả băng rôn, phông  màn... trong buổi khai mạc hội chợ sáng nay, ban tổ chức đều ghi dòng chữ “Ngày hội mua nhà giá gốc”.
Tất cả các băng rôn, phông phướn, tờ rơi, giấy mời, thẻ ban tổ chức đều in lớn dòng chữ “Ngày hội mua nhà giá gốc”.
Mục đích bán nhà giá gốc, nhưng các gian hàng đều công bố giá “trên trời”. Số công ty đăng ký tham gia chưa đến một nửa so với con số ban tổ chức công bố… đó là thực trạng của của chương trình mà Công ty Cổ phần Truyền thông Asean C&C gọi là “Ngày hội mua nhà giá gốc”.

Nhà giá gốc: Sốc với giá trên trời

Trước khi chương trình diễn ra, ông Nguyễn Trung Thành tự tin khẳng định với các cơ quan truyền thông: sẽ có hơn 60 doanh nghiệp các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình và hơn 10.000 khách hàng tới dự. Tuy nhiên, thực tế “Ngày hội mua nhà giá gốc” được khai mạc sáng nay (21/10), chỉ có sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp, trưng bày một cách lộn xộn, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ đình.

Trả lời về vấn đề này, ông Thành phân trần, sự sụt giảm hơn một nửa doanh nghiệp tham gia là do gần đến chương trình thì một loạt các doanh nghiệp xin rút tên do bị tác động bởi nhiều nguồn thông tin trái chiều. Còn về lượng người đến dự rất ít, ông Thành thừa nhận trong 3 ngày diễn ra “ngày hội” (21 – 23/10) “chắc chỉ có khoảng 5000 người đến với chương trình”.

Lượng doanh nghiệp đến với “Ngày hội mua nhà giá gốc” hoàn toàn khác với công bố trước đó đã khiến không ít khách đến tham dự hụt hẫng.

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất chính giá các căn hộ, bất động sản được công bố của các chủ đầu tư tại đâyquá cao so với tưởng tượng của họ.

Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, giá các căn hộ được chào bán ở mức 25 triệu đến gần 40 triệu/m2. Điển hình: Công ty Thăng Long Mansion chào giá 34 triệu đồng/m2; Dự án Thăng Long Garden 25 – 27 triệu đồng/m2; Dự án Golden Land 36,4 triệu đồng/m2; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chào bán căn hộ mini với giá trên 3 tỷ đồng/căn hộ rộng 86,9m2…
Giá của các nhà đầu tư công bố, khiến đại đa số khách hàng sốc.
Phỏng vấn một loạt khách hàng tới tham dự ngày khai mạc, phóng viên đều nhận được nhận xét: giá bất động sản quá cao và họ không hề có ý định sẽ mua nhà tại các dự án được chào bán tại hội chợ.

Chị Nguyễn Thu Thủy (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Họ bán giá gốc theo kiểu "gốc trên ngọn", chứ đâu phải gốc dưới chân, một căn hộ mini mà chào bán với giá trên 3 tỷ thì ai dám bỏ tiền ra mua để ở”.

Cùng chung quan điểm với chị Thủy, anh Hà Văn Thái (Ba Đình – Hà Nội) than thở: “Háo hức mãi đi mua nhà gốc, đến hỏi chỗ nào cũng trên xấp xỉ 30 triệu/m2, có mấy chỗ rẻ hơn nhưng tận Bình Dương, Nha Trang. Chẳng biết giá gốc so với cái gì nữa?”.

Chưa đến giờ khai mạc, nhưng rất nhiều khách hàng ra về, lộ rõ vẻ thất vọng. Ông Minh Quân (Sóc Sơn – Hà Nội) bức xúc: “Nghe tin được mua nhà giá gốc, tôi lặn lội hơn 50km về đây nhưng đi một vòng rồi toàn thấy giá cáo vút tầm mắt. Lên sàn bất động sản có khi còn rẻ hơn mà đỡ mất thời gian, mất công sức”.

Trong khi đó, chị Hồng Hạnh (Khoái Châu – Hưng Yên) còn chi tiết vạch ra từng điểm yếu của chương trình: Quảng cáo trên mạng nói là hướng tới khách hàng có nhu cầu mua nhà từ vài trăm triệu đến 3 tỷ đồng, thế nhưng đến hỏi, các chủ đầu tư cho biết đã bán hết rồi trong khi chương trình còn chưa khai mạc…

Lập lờ tên gọi “Ngày hội mua nhà giá gốc”

Ngày 21/9/2011, Sở Công Thương Hà Nội đã có công văn 2977/SCT-KHTC xác nhận đăng ký tổ chức hội trợ, triển lãm thương mại cho Công ty Cổ phần Truyền thông Asean C&C.

Giấy cấp phép của Sở Công thương Hà Nội không hề đề cập tới chương trình “Ngày hội mua nhà giá gốc”.

Công văn của Sở Công thương ghi rõ: Tên hội chợ/triển lãm thương mại: Hội chợ, triển lãm Bất động sản và Nhà ở; chủ đề: Sản phẩm – Giá trị thực – Giao dịch thực; Số lượng gian hàng: 176 gian hàng… Nói cách khác, trong toàn bộ nội dung công văn không hề nhắc đến chương trình “Ngày hội mua nhà giá gốc”. Tuy nhiên, trong hầu hết các thông tin, thư mời gửi khách hàng, báo chí, phông phướn, băng rôn căng trên đường phố, địa điểm tổ chức… Công ty Cổ phần Truyền thông Asean C&C đều ghi lớn dòng chữ “Ngày hội mua nhà giá gốc”.

Như vậy dễ thấy, việc khoác lên cho mình tiêu chí “Ngày hội mua nhà giá gốc” của Công ty Cổ phần Truyền thông Asean C&C khác hoàn toàn so với nội dung cấp phép của Sở Công thương Hà Nội.


Bài, ảnh: Thiên Trường