Trung Quốc vừa hoàn thành đóng mới 2 tàu quét mìn lớp Wozang

(GDVN) - Với việc hoàn thành việc đóng mới 2 chiếc này, Trung Quốc đã nâng đội tàu quét mìn của mình lên con số 6. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để tuần tra.
23/10/2011 19:57 Chấn Hưng (theo Defensenews)

Trung Quốc vừa hoàn thành việc đóng mới 2 tàu quét mìn lớp Wozang. Những chiếc tàu trọng tải 550 tấn này có phần thân được chế tạo từ vật liệu tổng hợp, đồng thời cải tiến động cơ cũng như thiết bị điện để giảm tiếng ồn và khí thải. Những cải tiến này giúp giảm tính dễ tổn thương của loại phương tiện hải quân đặc trưng này.

Ngoài nhiệm vụ quét mìn, những chiếc tàu mới này còn được huy động để tuần tra khi có yêu cầu

Hai chiếc tàu mới này được cải thiện khả năng quét mìn rõ rệt và còn được trang bị pháo tự động 25 ly mới. Đây là vũ khí chính được trang bị trên tàu, được thiết kế chủ yếu để chống máy bay và phá hủy bất cứ loại mìn phá tàu nào.

Nhưng chúng cũng có thể được huy động trong các nhiệm vụ tuần tra nếu cần và pháo được trang bị trên tàu sẽ dùng để trấn áp lực lượng buôn lậu.

Trung Quốc hiện nay chỉ có 6 chiếc tàu quét mìn lớp Wozang như thế này và chiếc đầu tiên được đưa vào hoạt động năm 2005. Đây là những chiếc tàu quét mìn hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc, đặc biệt chúng còn được trang bị hệ thống phát sóng siêu âm để phát hiện mìn ở lớp đáy biển sâu, sau đó hệ thống sẽ tự động phái một chiếc tàu loại nhỏ điều khiển từ xa đi xác minh xem đó là loại mìn gì và đưa ra kế hoạch phá hủy chúng.

Những chiếc tàu lớp Wozang này có thể mang theo một thủy thủ đoàn gồm 30 người và hoạt động liên tục trên biển trong 2 tuần.

Việc hoàn thành 2 chiếc tàu mới này đã nâng số tàu quét mìn của Trung Quốc lên con số 6

Nhưng hầu hết các tàu quét mìn của Trung Quốc hiện nay là loại 6610. Chúng được thiết kế theo mẫu của Đức từ thời Thế chiến II (sau đó Nga cải tiến lại thành loại 43 rồi chuyển giao cho Trung Quốc).

Trên thế giới hiện chỉ còn khoảng hơn chục chiếc tàu loại này hoạt động. Loại 6610 rất thích hợp cho các xứ mệnh tuần tra.

Tuy nhiên, những chiếc Wozang như thế này của Trung Quốc được trang bị rất nhiều các thiết bị quét mìn hiện đại nên gần như không mấy khi được sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra.

Chấn Hưng (theo Defensenews)