Thân nhân Đại tá Gaddafi đòi xác của ông và con trai

(GDVN) - Thân nhân của Đại tá Gaddafi đã lên tiếng đề nghị được trao trả thi thể của ông cùng người con trai Mutassim.
23/10/2011 08:13 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
Theo kênh truyền hình Al Jazeera, nguyện vọng trên đã được bà Safia - vợ của Đại tá Gaddafi, người đang sống tị nạn tại Niger cùng một số thành viên khác trong gia đình Gaddafi, đưa ra cùng với lời kêu gọi Liên Hợp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế  điều tra về cái chết của chồng bà sau khi xuất hiện hàng loạt video mô tả cảnh cựu nhà lãnh đạo Libya bị đánh đập và bị bắn trước khi chết.
Thi thể của Đại tá Gaddafi và con trai được lưu trữ tại Misurata
Trong tuyên bố của mình, bà Safia đã yêu cầu các tổ chức quốc tế gây áp lực lên Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya để thi thể của Đại tá Gaddafi và con trai được đưa ra khỏi thành phố Sirte.

Hiện tại, thi thể của ông Gaddafi và người con trai Mutassim hiện đang được lưu giữ tại một kho đông lạnh ở thành phố Misurata, nơi dân chúng có thể được ra vào xem. Trước đó, đại diện của NTC cho biết, Đại tá Gaddafi sẽ được chôn cất theo phong tục Hồi giáo, nhưng không tiết lộ thời điểm và nơi chôn cất.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc và Tòa án Công lý quốc tế đang mở một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng hành động giết hại nhà cựu lãnh đạo Libya có thể được coi là một "tội ác chiến tranh". Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của các nước khác cũng đã lên tiếng lên án hành động đánh đập và bắn nhà độc tài trong khi ông không vũ khí và không chống cự lúc bị bắt. Họ cho rằng, sẽ tốt hơn nếu nhà độc tài nên bị bắt và bị đem ra xét xử.

Đại tá Gaddafi qua đời vào ngày 20/10 tại Sirte - thành phố quê hương ông. Cùng với Gaddafi, người con trai Mutassim cũng đã bị giết.

Sau cái chết của cựu nhà lãnh đạo Libya này, NATO đã tuyên bố sẽ kết thúc hoạt động quân sự tại Libya vào ngày 31/10, trong khi NTC cho biết sẽ đưa ra tuyên bố giải phóng dân tộc vào ngày Chủ nhật (23/10).
Nguyễn Hường (Theo Lenta)