LTS: Với mong muốn tạo ra những trải nghiệm sáng tạo đồng thời rèn luyện kĩ năng sống của các em học sinh, cô giáo Phan Tuyết đã gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết về việc giáo dục học sinh qua “lễ hội ẩm thực” vừa được tổ chức trên địa bàn thị xã La Gi.
Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.
Nhằm giáo dục trải nghiệm sáng tạo cho học sinh bậc học phổ thông, vừa qua trên địa bàn thị xã La Gi Trường trung học cơ sở Tân An và trung học phổ thông Lý Thường Kiệt thị xã La Gi đã tưng bừng tổ chức “lễ hội ẩm thực” cho học sinh ở các khối từ lớp 6 đến lớp 12.
Học sinh các lớp tự lên kế hoạch nấu món ăn nào dự thi, món nào bày bán. Ngoài việc phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh của món ăn còn phải biết cách trưng bày sao cho đẹp mắt để thu hút sự quan tâm của các bạn lớp khác.
Các món ăn được trang trí một cách sinh động và đặc sắc (Ảnh: tác giả cung cấp). |
Học sinh các lớp được cạnh tranh công bằng. Không chỉ nỗ lực chứng tỏ năng khiếu làm bếp của mình còn thể hiện việc khéo léo, chào mời khách để làm sao mang về nhiều lợi nhuận nhất. Số tiền thu được sau đợt bán hàng sẽ được xung vào quỹ lớp.
Có mặt tại sân trường nơi từng gian hàng của các lớp trưng bày những sản phẩm do chính các em làm. Người tham quan như lạc vào một hội chợ với hàng chục các món ăn thơm lừng được bày bán vô cùng hấp dẫn.
Những món ăn được các em lựa chọn thường là đặc sản của các vùng miền trong cả nước. Đó là mì quảng một món ăn đặc sản của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt, của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng... bước chân đến gian hàng này, khách hàng cũng khó bỏ qua vì mùi thơm hấp dẫn, níu kéo.
Hay chả phụng cung đình, món gỏi tai heo trộn ngó sen trông đơn giản nhưng ăn khá ngon. Với vị chua cay giòn ngọt của món gỏi đã kéo khách mua hàng dừng chân khá lâu.
Nhưng ngon và độc đáo nhất phải kể đến món “cơm gói lá sen” của tập thể học sinh lớp 12B1 đã thật sự chinh phục hoàn toàn ban giám khảo hôm đó.
Bởi, mùi thơm của cơm được chiên khô cùng lạp xưởng, thịt, hạt sen, đậu hà lan, trứng, cà rốt sau đó được cho vào trong lá sen ủ nóng.
Món ăn này mang một vị ngọt đậm đà, hòa quyện nhiều loại nguyên liệu tạo nên món ăn không ngán.
Thực đơn những món ăn được các em học sinh trình bày và trang trí một cách đặc sắc (Ảnh: tác giả cung cấp). |
Ngoài những gian hàng đồ ăn, có khá nhiều gian hàng đồ uống. Học sinh trổ tài nấu và pha chế như chè, trà chanh, trà đào…
Lễ hội ẩm thực không chỉ tạo cho các em sự gắn kết trong công việc. Học sinh còn được thử sức mình qua vai trò làm bếp, như việc cùng nhau chế biến món ăn, cách trưng bày sao cho đẹp mắt.
Thực nghiệm việc bán hàng, các em cũng học được cách mời chào khách hàng, sự tận tình phục vụ để “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”.
Lễ hội “ẩm thực” đã giúp các em rèn luyện kỹ năng lao động vừa sức và trau dồi thêm nhiều kỹ năng sống cho bản thân. Đây thật sự là một hoạt động bổ ích cần được nhân rộng trong các trường học.