Đà Nẵng chuẩn bị kỳ thi quốc gia năm 2018 như thế nào?

(GDVN) - Các phòng chức năng tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi thi các môn trắc nghiệm dựa trên đề thi minh họa và cấu trúc đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.
17/03/2018 06:06 Tấn Tài

7.000 câu hỏi cho học sinh tự ôn tập

Để phục vụ cho công tác ôn tập kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi thi các môn trắc nghiệm.

Đà Nẵng sẽ tổ chức kỳ thi thử trung học phổ thông quốc gia dự kiến vào các ngày từ 10-12/5. Ảnh: TT

Số câu hỏi này dựa trên đề thi minh họa và cấu trúc đề thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Đầu tháng 2, sở đã đưa lên trang thông tin điện tử của ngành thêm 3000 câu hỏi trắc nghiệm thuộc chương trình lớp 11.

Bổ sung vào ngân hàng đề câu hỏi trắc nghiệm phục vụ ôn tập thi trung học phổ thông quốc gia gồm 7000 câu hỏi thuộc nội dung chương trình của lớp 11 và lớp 12, giúp cho học sinh lớp 12 tự ôn tập.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với điều kiện đơn vị và đảm bảo các yêu cầu sau:

Lịch chính thức thi quốc gia 2018

Lãnh đạo đơn vị cùng các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi trung học phổ thông quốc gia đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức ôn tập, thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Qua đó, có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi năm 2018 mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chỉ đạo tổ (nhóm) chuyên môn, giáo viên thực hiện nội dung ôn tập kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 bao gồm: nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 trung học phổ thông, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

“Tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, đặc biệt đối với học sinh có học lực trung bình, yếu cần hướng đến việc nắm được cơ bản chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình.

Tăng cường rèn luyện cho học sinh các kĩ năng cần thiết để phân tích đề và giải quyết tốt yêu cầu của đề thi.

Nghiên cứu, hướng dẫn và giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa, bộ đề thi chính thức kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và đề thi tham khảo trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ trưởng đơn vị tổ chức hướng dẫn cho học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018”, ông Vĩnh yêu cầu.

Ngoài ra, các trường phải thống nhất với cha mẹ học sinh và học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, hiệu quả nhưng không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh.

Phổ biến kịp thời kế hoạch ôn tập thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của nhà trường đến cha mẹ học sinh và học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai.

Thi thử từ ngày 10 đến 12/5

Đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thông tin thêm, đối với việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định Bộ và địa phương.

“Đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Nhà trường cần có biện pháp hỗ trợ đối với học sinh khó khăn, đặc biệt không để xảy ra trường hợp học sinh có nguyện vọng nhưng không được ôn tập tại trường vì không có khả năng đóng học phí”, vị đại diện này cho hay.

Chính thức công bố những thay đổi mới nhất ở kỳ thi quốc gia 2018

Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập, căn cứ vào điều kiện thực tế, cơ sở giáo dục tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho các đối tượng này.

Tổ chức khảo sát cơ sở vật chất, phương tiện, chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đặt hội đồng thi, các điểm coi thi, địa điểm chấm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ông Vĩnh cho biết, sẽ tổ chức kỳ thi thử trung học phổ thông quốc gia dự kiến vào các ngày từ 10-12/5 với quy mô, trình tự và cách thức tổ chức như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Chính thức sử dụng mẫu phiếu, chương trình chấm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp nhằm mục đích cho học sinh làm quen với cách thức thi.

Cách làm bài thi, đặc biệt năm 2018 nội dung đề thi bao gồm kiến thức của chương trình lớp 11 và lớp 12.

“Dự kiến sở sẽ thành lập 25 điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường trung học phổ thông và ba điểm thu nhận hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên dành cho thí sinh tự do” - sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thông tin.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố lịch chính thức thi quốc gia 2018. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong ba ngày từ 25 đến 27/6.

Tấn Tài