Cắm biển cấm, quây kín tượng 12 con giáp “nude” chờ phán xử

(GDVN) - Vườn tượng 12 con giáp tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã thu hút sự chú ý của dư luận khi liên tục thay trang phục.
30/03/2018 07:03 LÃ TIẾN

Sau buổi làm việc với Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu (quận Đồ Sơn) vào ngày 29/3, Đoàn liên ngành thành phố Hải Phòng đã yêu cầu khu du lịch phải quây kín khu vực tượng 12 con giáp chờ “phán quyết” của Hội đồng thẩm định.

Xôn xao vườn tượng 12 con giáp “nude”

Những ngày qua, cụm tượng 12 con giáp “khoả thân” trưng bày ở khu du lịch Hòn Dáu bỗng dưng gây “sốt” trong cộng đồng với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, đó là những bức tượng phản cảm, có phần thô tục bởi phô bày các chi tiết giới tính.

Lại có ý kiến cho rằng các bức tượng đầu thú (12 con giáp), mình người khỏa thân thể hiện sự sáng tạo trong phản ánh nghệ thuật phồn thực, không có gì đáng chê trách song đặt tại khu du lịch có nhiều trẻ nhỏ cũng không phù hợp.

Bộ tượng 12 con giáp khoả thân bằng đá đã thu hút sự chú ý của dư luận khi liên tục được thay trang phục

Trước sự chú ý của dư luận, Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu – chủ nhân của 12 bức tượng nói trên đã vội vã mặc quần bơi, váy bơi quấn vào các bức tượng để che đi bộ phận nhạy cảm.

Sự việc càng gây chú ý hơn bởi chưa ai thấy tượng đá mặc quần bơi bao giờ. Đó là chưa kể một số bức tượng có tay được tạc liền sát với phần hông nên khi mặc quần vào thì trông càng thêm phần phản cảm.

Trước sự “ném đá” của dư luận, chủ khu du lịch này lại tiếp tục thực hiện thay trang phục cho tượng. Quần bơi, váy quấn được cởi ra để thay bằng các chùm nho bằng nhựa xanh, đỏ che đi bộ phận thể hiện giới tính.

Nhảm nhí những kỷ lục to nhất, dài nhất và nặng nhất

Sự thay đổi trang phục càng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Theo ghi nhận, đã có nhiều đoàn khách hiếu kì tìm tới vườn tượng 12 con giáp này để chiêm ngưỡng, chụp hình.

Một số ý kiến cho rằng, phía Công ty Cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu đặt các tượng 12 con giáp “khỏa thân”, sau đó mặc quần, váy rồi thay bằng chùm nho, lá cây rồi đặt biển cấm dưới 18 tuổi đã PR hiệu quả cho khu du lịch vốn vắng khách nhiều năm nay.

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu lại phủ nhận việc này. Theo ông Thiềng, từ khi quần thể tượng 12 con giáp gây “sốt” trên mạng, trong một ngày ông phải tiếp, họp hành cơ quan chức năng khiến ông thấy mệt mỏi.

Quây kín tượng chờ “phán quyết”

Để tìm hướng xử lý đối với các bức tượng 12 con giáp, sáng ngày 29/3, Đoàn liên ngành gồm Sở Du lịch Hải Phòng, Sở Văn hóa - Thể thao và Uỷ ban nhân dân quận Đồ Sơn đã làm việc với Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thiềng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, năm 2007, doanh nghiệp này tổ chức hội trại điêu khắc đá quốc tế tại khu du lịch Hòn Dáu. Sau khi trại điêu khắc kết thúc, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn đã tạc tượng 12 con giáp tặng khu du lịch và trưng bày tại khu du lịch từ đó đến nay.

Ông chủ khu du lịch có bộ tượng đá 12 con giáp khoả thân kêu mệt mỏi vì được dư luận chú ý

Lãnh đạo quận Đồ Sơn cho rằng, hiện nay vẫn chưa thể xác định các bức tượng 12 con giáp là phù hợp hay không phù hợp. Tuy nhiên, để tránh dư luận không tốt thì đề nghị khu du lịch có biện pháp thích hợp để tránh gây ồn ào không đáng có.

Theo đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng, căn cứ vào các quy định thì việc các bức tượng 12 con giáp không thuộc phạm vi đối tượng phải có cấp phép của cơ quan chức năng. Vị đại diện này đề nghị công ty xem lại việc trưng bày các bức tượng này đã phù hợp với quy hoạch trong khu du lịch, khu vui chơi trẻ em theo quy định pháp luật hiện hành hay chưa.

Đại diện Sở Du lịch Hải Phòng đề nghị công ty làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thành lập Hội đồng mỹ thuật thành phố đánh giá tính phù hợp về mặt mỹ thuật đối với các bức tượng 12 con giáp theo các quy định pháp luật.

Lễ hội là văn hóa, đừng tái diễn những hành vi phản cảm

Sở này đề nghị công ty sớm có biện pháp quây lại khu vực đang trưng bày tượng để thành một khu riêng biệt, tránh dư luận xã hội không tốt.

Đoàn liên ngành TP Hải Phòng xác định cụm tượng 12 con giáp không nằm trong danh mục đối tượng phải cấp phép theo các quy định. Đoàn liên ngành thống nhất sẽ báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho thành lập Hội đồng mỹ thuật để đánh giá lại cụm tượng này.

Đoàn cũng yêu cầu Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dáu tổ chức quây kín khu vực tượng lại và không để du khách vào tham quan trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Hội đồng mỹ thuật thành phố.

LÃ TIẾN