Cơ hội tiếp cận giáo dục công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới tại VinUni

05/04/2018 09:30
Thùy Linh
(GDVN) - Bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo về kỹ thuật cơ khí theo Hiệu trưởng Trường Cơ khí và Kỹ thuật Không gian Sibley là có 4 bài học quan trọng nhất.

Ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. 

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm về điểm nổi bật trong chương trình đào tạo của Đại học Cornell có thể mang đến là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu qua về ngôi trường có lịch sử lâu đời và nổi tiếng này để bạn đọc có cái nhìn tổng thể về đối tác của VinUni.

Trong bài phát biểu tham luận “Các bài học lớn trong xây dựng Đại học Công nghệ – Kỹ thuật đẳng cấp thế giới – Góc nhìn và kinh nghiệm từ Cornell”, Giáo sư Mark Campbell – Hiệu trưởng Trường Cơ khí và Kỹ thuật Không gian Sibley, Đại học Cornell cho hay: 

“Trước hết từ góc nhìn và quan điểm của trường kỹ thuật, tôi xin phép được chia sẻ một số khái niệm chung về giáo dục và đổi mới trong ngành kỹ thuật. 

Về góc nhìn và quan điểm của trường chúng tôi ở đây, chúng tôi chấp nhận bất kỳ lĩnh vực giáo dục đào tạo nào cho bất kỳ một cá nhân nào. 

Điều này có nghĩa là chúng tôi tập hợp rất nhiều sinh viên ở các khoa khác nhau, trong đó tập trung vào những nhu cầu riêng của các sinh viên. 

Cornell được biết đến với những ngành kinh doanh lĩnh vực quản lý khách sạn, kỹ thuật máy tính, cơ khí... rất nhiều lĩnh vực giáo dục đào tạo đa dạng”. 

Ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. ảnh 1
Ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Đại học VinUni (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Được biết, sự đổi mới và sáng tạo trong hoạt động giáo dục và đào tạo của Đại học Cornell đã được đưa ra và được chú trọng từ những năm 1860. 

Một trong những trọng tâm của trường đại học Cornell là đào tạo những kỹ sư thực hành, những kỹ sư trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. 

Ngoài ra trường cũng tập trung vào việc xây dựng tinh thần kinh doanh và nó được triển khai ở thành phố New York cũng như ở tất cả các thành phố lớn khác ở Mỹ. 

Trường đã có những khoa đã được phát triển từ lâu trong lịch sử phát triển bên cạnh đó kết hợp với những ngành khoa học mới như khoa học máy tính và công nghệ thông tin cùng những vườn ươm dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Điều này, giúp cho sinh viên có thể tiếp cận được nguồn vốn cũng như những kỹ thuật, kiến thức về mặt công nghệ và là nơi để các sinh viên có thể tới để thực hành và học hỏi thực tiễn thường xuyên. 

Do đó, sinh viên học được rất nhiều từ đây, cả kỹ năng lãnh đạo và quản lý.

Cơ hội tiếp cận giáo dục công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới tại VinUni ảnh 2Đại học VinUni hợp tác với 2 trường thuộc top 20 đại học tốt nhất thế giới

 
“Đối với dự án với VinUni, chúng tôi rất vui được tham gia dự án hợp tác này.

Chúng tôi cũng hiểu rằng chúng ta có mục tiêu và các biện pháp để tiếp cận sự đổi mới và sáng tạo về khoa học và kỹ thuật trong tương lai. 

Chúng tôi rất trông chờ khi chúng ta tập trung vào các khía cạnh như chất lượng, những kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho các sinh viên của chúng ta. 

Chúng tôi muốn là chúng ta có thể xây dựng được các mối liên hệ chặt chẽ và mật thiết với các doanh nghiệp cũng như là hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như nhấn mạnh hơn nữa vai trò lãnh đạo và tầm quan trọng của sự sáng tạo và đổi mới.

Không những để cho sinh viên của chúng ta được đào tạo để trở thành những kỹ sư của thế hệ tương lai mà bản thân các kỹ sư của chúng ta cũng sẽ phải có những kỹ năng lãnh đạo phải có, những năng lực đổi mới và sáng tạo để họ có thể trở thành những kỹ sư hàng đầu trong tương lai của Việt Nam” – Giáo sư Mark Campbell hy vọng.

Cũng theo vị Hiệu trưởng này, về mặt sinh viên và giảng viên, với sự hợp tác giữa hai trường thì VinUni sẽ không chỉ có các sinh viên và giảng viên trong nước mà còn có cả sinh viên và giảng viên quốc tế. 

Đặc biệt là có rất nhiều cơ hội dịch chuyển trao đổi trong quá trình đào tạo, ví dụ như là các cơ hội trong quá trình tìm kiếm việc làm, những cơ hội để thực tập và làm việc cho các doanh nghiệp ô tô, hoặc có thể tạo ra những nhà lãnh đạo trong tương lai có tinh thần đổi mới và sáng tạo trong các hoạt động kinh doanh của mình. 

Cơ hội tiếp cận giáo dục công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới tại VinUni ảnh 3Bà Lê Mai Lan: “Chúng tôi hợp tác với Cornell không để đánh bóng tên tuổi”

Giáo sư Mark Campbell cho rằng:

“Các mục tiêu hướng tới việc tạo ra một thế hệ mới các nhà doanh nghiệp trẻ đổi mới và sáng tạo.

Những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo về kỹ thuật cơ khí theo tôi là có bốn bài học quan trọng nhất. 

Thứ nhất là luôn luôn có sự cải tiến cải tiến liên tục không ngừng. Các khoa của trường Cornell luôn thu nhận những ý kiến nhận xét, những phản hồi từ các doanh nghiệp để chúng tôi có thể phản ánh lại và trong quá trình học tập của sinh viên cũng như là trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi. 

Với những ý kiến đánh giá nhận xét của sinh viên thì chúng tôi có cơ hội đổi mới bản thân chương trình giáo dục cũng như cách thức giảng dạy và cách thức đào tạo. Cách tiếp cận này có thể phát triển và áp dụng ở Việt Nam.

Bài học thứ hai là phải có sự kết hợp, phối hợp giữa nghiên cứu và đào tạo. Ở phần trước, tôi có nói đến mục tiêu ở đây là chúng ta muốn đào tạo ra một thế hệ các kỹ sư mới cho tương lai. 

Tuy nhiên, bản thân các kỹ sư này không chỉ có thực hành về mặt kỹ thuật mà bản thân họ cũng phải có nghiên cứu nữa.

Bởi vì các em có rất nhiều ý tưởng mới các em có thể chia sẻ những ý tưởng mà bản thân chúng tôi thấy rất là mới để có hiệu quả lớn hơn trong hoạt động đào tạo đó là sự kết hợp giữa hoạt động đào tạo và nghiên cứu. 

Cơ hội tiếp cận giáo dục công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới tại VinUni ảnh 4Vingroup chính thức công bố tham gia lĩnh vực Giáo dục Đại học

Bài học thứ ba ở đây là, với tất cả kinh nghiệm trong đào tạo kỹ sư, chúng tôi thấy cần kỹ năng chuyên môn gắn liền với kỹ năng dịch vụ, đặc biệt là trong tương lai với những cán bộ chuyên môn, rồi các nhà lãnh đạo. 

Cụ thể là những kỹ năng chuyên môn gắn với những kỹ năng cụ thể khác, nhiều kỹ năng khác nhau sẽ rất là cần thiết cho các sinh viên khi tốt nghiệp. 

Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho các em sinh viên các kỹ năng và các cơ hội để các em có thể luôn luôn tự làm mới mình cũng như luôn luôn học tập những kỹ năng và kiến thức mới trong thời đại của mình.

Cuối cùng, còn hai khía cạnh nữa mà tôi nghĩ là nó có gắn kết với nhau, thứ nhất đó là về hoạt động thực tập gắn kết với doanh nghiệp, với ngành. 

Một trong những điều tôi muốn nói ở đây là khi chúng ta đào tạo về kỹ thuật thì không chỉ là đào tạo trong lớp học mà phải làm sao cho các sinh viên có thể hiểu được thực tế hoạt động ở trong ngành.

Do đó, chúng tôi có những chương trình thực tập ở các doanh nghiệp trong mùa hè, là các chương trình mà sinh viên sẽ được gửi tới các doanh nghiệp trong khoảng thời gian 3 hoặc 8 tháng. 

Các em sẽ làm việc ngay tại đây với tư cách là thực tập sinh và như vậy thì các em cũng có thể những đóng góp những ý kiến cũng như những kỹ năng và năng lực của mình cho doanh nghiệp và mặt khác các em cũng có thể học hỏi được rất là nhiều trong các hoạt động của các doanh nghiệp đó.

Đó chính là khái niệm kết hợp với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo và nhiều trường đại học khác ở Mỹ cũng làm như vậy. 

Tiếp theo đó là đào tạo tinh thần doanh nghiệp cho các sinh viên cũng như là các doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, tôi hiểu rằng đã có những hoạt động, nhưng tinh thần kinh doanh và tinh thần doanh nghiệp với các sinh viên ở Việt Nam thì vẫn còn là một điểm yếu. 

Do vậy, tôi cho rằng một trong những khía cạnh mà chúng tôi rất mong muốn được có sự đóng góp trong chương trình hợp tác này đó là có thể giúp cho các sinh viên ở Việt Nam chúng ta xây dựng có tinh thần doanh nghiệp, tinh thần kinh doanh này”.

Thùy Linh