Quá trình viêm thường kèm theo các triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau…. do các mạch máu giãn nở, đưa nhiều máu đến nơi tổn thương.
Để chống viêm có thể sử dụng các thuốc chống viêm, nhưng thức ăn cũng có thể chống lại chứng viêm.
Viêm nhiễm có thể dẫn tới các căn bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, viêm khớp. Những loại thực phẩm sau giúp chống viêm còn "tốt hơn cả thuốc".
Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều chất quercetin, axit sinapic, axit ferulic và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm. (Theo Health) |
Ớt chuông - đặc biệt là những món ăn có màu đỏ tươi - chứa chất chống oxy hóa và ít tinh bột.
Tương tự như các loại gia vị cay, ớt chuông ngọt có chứa hợp chất hóa học capsaicin, được biết là giúp giảm viêm và thậm chí có thể đau.
Lê
Lê là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. (Theo Health) |
Nếu bạn lo lắng về chứng viêm (ví dụ: nếu bạn bị viêm khớp hoặc tiểu đường), ăn các thực phẩm giàu chất xơ như lê là một cách tự nhiên để chống lại vấn đề.
Các thành phần trong quả lê có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau, giảm viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.
Cá thu
Cá thu giàu axit béo omega-3 thiết yếu cho cơ thể. (Theo Health) |
Chất béo cao trong cá thu giúp chống lại bệnh tật có đặc điểm viêm cao, như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Cá thu có chứa sinh tố B12 và D, loại thực phẩm này có thể khó tìm thấy trong thực phẩm.
Vitamin D rất quan trọng để duy trì xương chắc khoẻ và chức năng hệ miễn dịch cũng như giúp cơ thể hấp thụ canxi.
Cá này là một loại lương thực chủ yếu ở Địa Trung Hải. Nướng một ít cá thu sau đó có thể dùng chung với các loại thảo mộc, dầu ô liu và chanh.
Nếu bạn không phải là người chuộng cá, hãy cố gắng dùng một vài viên thực phẩm chức năng dầu cá. Đây cũng là một cách lý tưởng để giảm nhẹ tình trạng viêm sưng mà không phải nếm vị tanh của cá.
Các loại rau có màu xanh đậm
Rau có màu xanh đậm là một trong những nguồn giàu vitamin E. (Theo Health) |
Các loại rau lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa để phục hồi sức khỏe của tế bào, cũng như các mô bị tổn thương khi bị viêm.
Rau màu xanh đậm và họ cải, như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và cải bắp xanh, thường có xu hướng có hàm lượng cao các chất thực vật và chất khoáng như canxi và sắt, hơn những loại rau cải có màu xanh nhạt hơn.
Trà đen
Trà đen có tên khoa học là camellia sinensis. (Theo Health) |
Uống trà đen có thể giúp giữ cho động mạch mở, và nó có chứa chất chống oxy hoá được biết đến để bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Một nghiên cứu liên quan đến chè đen làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng.
Trà đen có hương vị tuyệt vời của riêng mình cũng như với một ít sữa và mật ong, hoặc bạn có thể thêm một số nước chanh và lựu cho một đồ uống giải khát.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt. (Theo Health) |
Không giống như những sản phẩm ngũ cốc đã qua tinh chế như bánh mì trắng, cereal, mỳ và các sản phẩm từ bột mì, ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ hơn.
Chất xơ đã được chứng minh là làm giảm mức CRP, là một chất xúc tác viêm sưng trọng yếu.
Bên cạnh việc hỗ trợ chống viêm sưng, ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp làm dễ chịu đường ruột và việc vận chuyển các chất thải qua ruột già sẽ diễn ra thuận lợi và trơn tru.
Hạt lựu
Lựu hay còn gọi là thạch lựu (tên khoa học Punica granatum – PV) là một loài thực vật ăn quả thân gỗ. (Theo Health) |
Hạt lựu là một trong những thực phẩm chống oxy hóa tốt , có thể làm giảm cholesterol và huyết áp.
Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng một hợp chất trong chúng được gọi là punicalagin có tác dụng trị viêm trong não, điều này có thể giúp làm chậm tiến trình suy giảm liên quan đến não.
Nhiều cửa hàng tạp hóa bán hạt lựu đóng gói sẵn, nhưng nếu bạn muốn bắt đầu với trái cây đầy đủ, cắt nó trong một nửa và muỗng các hạt giống vào một bát để nhai hoặc thêm vào salad.