Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí

17/04/2018 10:49
Theo Congluan.vn
(GDVN) - Ngày 16/4/2018 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tổ chức Hội nghị lần thứ 8.

Ngày 16/4/2018 tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X tổ chức Hội nghị lần thứ 8 dưới sự chủ trì của đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 1
Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày Dự thảo Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2017, triển nhiệm vụ công tác năm 2018.

Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 2
Chủ tịch và các Phó chủ tịch điều hành Hội nghị.

Theo đồng chí Hồ Quang Lợi, được sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Thường vụ trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và chương trình công tác toàn khóa của Hội, chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nhà báo đã không ngừng được nâng cao, các tổ chức Hội ngày càng được củng cố và hoàn thiện, phương thức hoạt động từng bước được đổi mới, phong phú hơn, hiệu quả hơn, thu hút được đông đảo đội ngũ tham gia.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam và các tổ chức Hội trực thuộc đã tích cực tham gia công tác quản lý, chỉ đạo báo chí, đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với báo chí.

Các hoạt động đó đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nêu cao vai trò và vị thế của giới báo chí cả nước và của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí, đời sống xã hội, được dư luận đánh giá cao.

Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 3

Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành, khóa X, thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức thành công Giải báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, trao giải vào đầu quý 1 năm 2018.

Phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng sản tổ chức thành công Giải báo chí về xây dựng Đảng 2018, Giải báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” …, được lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cấp Hội Nhà báo và dư luận xã hội đánh giá cao.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Liên đoàn Báo chí ASEAN (nhiệm kỳ 2015 - 2017) và bàn giao chức Chủ tịch cho Liên đoàn báo chí Thái Lan.

Cùng với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Hội Báo toàn quốc năm 2018 quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Bảo tàng Hà Nội.

Đặc biệt, Hội báo đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng ban Tuyên Giáo trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành quan tâm dành thời gian tham dự, tham quan và động viên cổ vũ giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam.

Ðáng chú ý, năm 2017 ghi dấu sự thành công trong công tác đối ngoại của Hội bằng việc tổ chức ký kết Thỏa thuận giao lưu và hợp tác báo chí với Hội Nhà báo toàn Trung Quốc; mở rộng hợp tác với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sĩ.

Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng,Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Ủy viên Ban Thường Vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu.
Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 5
Đồng chí Tạ Bích Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế (VTV3).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho kiến triển khai kế hoạch công tác năm 2018.

Nhiều đại biểu cho rằng việc tăng cường hơn nữa công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và tập huấn nghiệp vụ cho các hội viên, nhà báo và khẳng định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục được Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm đặt lên hàng đầu.

Nhiều phát biểu tại hội nghị đã đề cập đến các vấn đề “nóng” như: Những trăn trở của các cơ quan báo chí, các nhà báo trước Đề án Quy hoạch báo chí từ nay đến năm 2025;

Việc phát huy vai trò của báo chí, nhà báo - hội viên trong phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ;

Cách thức thực hiện cũng như vai trò của cơ quan báo chí, Hội Nhà báo địa phương đối với việc quản lý phóng viên thường trú;

Tăng cường công tác giáo dục đạo đức các hội viên- nhà báo và có quy định riêng về trách nhiệm của hội viên- nhà báo khi tham gia mạng xã hội;

Thách thức của báo chí trong cuộc cách mạng 4.0…

Vì vậy, các đại biểu đề nghị Hội Nhà báo VN cần phát huy vai trò, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc lãnh đạo và quản lý báo chí, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi một cách hợp lý đối với các hội viên, nhà báo và cơ quan báo chí trước việc Quy hoạch, sắp xếp lại báo chí;

Đồng thời, quan tâm hơn nữa trong việc tuyên truyền, giáo dục, quản lý hội viên, nhà báo; thậm chí cần có các chế tài để xử lý nghiêm đối với các hội viên, nhà báo nếu mắc vào những sai phạm…

Hội Nhà báo Việt Nam cần có tiếng nói quan trọng trong Quy hoạch báo chí ảnh 6
Đại diện nhiều cơ quan báo chí tham dự hội nghị.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến phát biểu thẳng thắn, tâm huyết và có trách nhiệm của các ủy viên Ban Chấp hành.

Theo đồng chí Thuận Hữu, để chấn chỉnh hoạt động của phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí ở các địa phương, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 7, khóa X vào tháng 12/2017 đã thống nhất chủ trương chuyển sinh hoạt của hội viên thường trú các cơ quan báo chí trung ương về Hội Nhà báo địa phương và Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam ban hành Quyết định số 979/QĐ-HNBVN nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, đội ngũ phóng viên thường trú tại địa phương.

Tuy nhiên, để việc quản lý phóng viên thường trú tại các địa phương phát huy hiệu quả, rất cần sự phối hợp tổng thể, chặt chẽ từ cơ quan chủ quản của phóng viên, đến các địa phương, các Sở Thông tin và Truyền thông và các cấp Hội Nhà báo trên cả nước.

Theo Congluan.vn