Hệ thống giáo dục Ban Mai kể chuyện 10 năm nuôi dưỡng ước mơ

(GDVN) - Sau chuyện kể 10 năm ở trường Ban Mai, tối ngày 19/5, thầy và trò Hệ thống giáo dục Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) đã cùng hội ngộ trong lễ kỷ niêm 10 thành lập.
20/05/2018 07:36 Lại Cường

Với chủ đề Tri ân và Tỏa Sáng với tất cả niềm tư hào, mỗi BMSer mang đầy ắp yêu thương và lòng biết ơn gửi đến tặng những người đã và đang từng ngày viết lên câu chuyện Ban Mai đầy kiêu hãnh.

Chia sẻ trong Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Nhà giáo Mai Thị Lan Anh, người sáng lập - Chủ tịch hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Ban Mai đã chia sẻ chặng đường cô viết lên ước mơ, viết về câu chuyện của Ban Mai - Ngôi trường hạnh phúc.

Sau 540 ngày tạo lên kỳ tích - Ngôi trường Ban Mai đã được hình thành. Để giờ đây, cái tên Ban Mai được gợi đến như một tâm hồn đẹp, một niềm tin và một niềm tự hào đất Việt.

Lễ kỷ niệm 10 năm tỏa sáng và Tri Ân

Đúng 10 năm trước, chuyện cổ tích Ban Mai được bắt đầu từ lô NT2 – Văn Quán – một khu đất hoang vắng mênh mông cỏ. Tình yêu được khởi nguồn từ đây – những nhát cuốc mở đất mở lòng trên hành trình khai tâm mở trí của một người phụ nữ nhỏ bé nhưng chứa đựng khát vọng lớn lao về một thiên đường giáo dục dành cho các thế hệ học sinh,chắp cánh cho những ước mơ trẻ thơ.

Ngọn lửa đã sáng từ trái tim và tình yêu, từ đam mê và tâm huyết của một người phụ nữ nhỏ bé, để rồi lan tỏa, truyền cảm hứng cho cả một tập thể cán bộ giáo viên. Hàng trăm trái tim ấy cùng thắp lên thành lửa.

Cũng chính tại Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập), thầy và trò của Hệ thống giáo dục đã vinh dự nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tới dự, trao bằng khen và phát biểu, thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh:

 “Nói đến giáo dục là nói đến chất lượng vì thế Hệ thống giáo dục Ban Mai nói riêng và các trường học nói chung cần tiếp tục dành nhiều sự quan tâm đầy đủ để nâng cao chất lượng giáo dục.

Chất lượng giáo dục được hiểu là đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, sự hài lòng của phụ huynh, học sinh, chuyển từ tư duy quy mô sang chú trọng đến chất lượng”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho Hệ thống Giáo dục Ban Mai (Ảnh: LC)

Thứ trưởng đánh giá về Hệ thống giáo dục Ban Mai trong 10 năm qua đã từng bước xây dựng và trưởng thành để xây dựng một ngôi trường có truyền thống uy tín chất lượng cao của ngành giáo dục Hà Nội. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, việc xây dựng đội ngũ nhà giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục cũng được đặc biệt chú trọng với số lượng 60% trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, 80% đạt công nhận giáo viên giỏi cấp quận, 45% giáo viên giỏi cấp thành phố.

Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao mục tiêu đào tạo học sinh Ban Mai có trái tim Việt và trí tuệ toàn cầu, hướng tới phát triển tầm nhìn ra thế giới, công nghệ nước ngoài nhưng có tâm hồn của người Việt.

Chuyện kể 10 năm ở trường Ban Mai

Đây là mục tiêu đào tạo rất ý nghĩa và cần nhân rộng hơn nữa.

Để xây dựng môi trường học tập tốt đẹp hơn, hướng tới đào tạo học sinh có trái tim Việt và trí tuệ toàn cầu, Thứ trưởng mong muốn nhà trường cần xây dựng chuẩn đầu ra từ đó xây dựng chương trình dạy học đáp ứng với yêu cầu này. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc xây dựng nhiều chương trình phối hợp với nước ngoài, chương trình trải nghiệm sáng tạo.

Tích cực thực hiện đổi mới cách dạy, cách học chuyển từ tư duy truyền thụ kiến thức sang chú trọng phát triển toàn diện và năng lực của người học, tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá và đồng bộ đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng nâng cao”.

Nhà giáo Mai Thị Lan Anh ôn lại chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành của Hệ thống giáo dục Ban Mai. (Ảnh: LC)

Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của Hệ thống giáo dục Ban Mai cũng là lời trân trọng cám ơn của nhà trường gửi đến các cơ quan, tổ chức và đặc biệt là các vị phụ huynh đã và đang đồng hành cùng đơn vị trong sự nghiệp trồng người.

Bên trong bữa tiệc âm thanh, ánh sáng, những tiết mục tự dàn dựng của chính cô và trò trường Ban Mai đã đưa khán giả đến với những hồi ức tự hào và xúc động.

Hệ thống Giáo dục Ban Mai gồm 4 cấp học: Mầm non – Tiểu học – Trung học cơ sở – Trung học phổ thông, với quy mô 85 lớp học/2500 học sinh.

Thành lập từ năm 2008, hành trình 10 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Giáo dục Ban Mai được biết đến là Hệ thống Giáo dục Dân lập đầu tiên của quận Hà Đông, 10 năm liên tiếp được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường học có chất lượng giáo dục đạt mức độ cao nhất. Ban Mai tự hào là nơi gửi gắm tin yêu của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập là một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng đầy sắc màu. (Ảnh: Lại Cường)

Với tập thể vững mạnh, Hệ thống giáo dục Ban Mai đã thành tựu: 1730 học sinh đạt giải cấp Thành Phố và cấp Quận trong học tập; 65% giáo viên đạt trình độ Thạc sỹ, Tiến sĩ; 80% Giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp Quận; 45% Giáo viên đạt danh hiệu dạy Giỏi cấp Thành phố.

Lại Cường