Ý kiến với Hiệu trưởng là xúc phạm Ban giám hiệu

(GDVN) - Cô Hiệu trưởng đi thị sát tại lớp ở điểm lẻ đã nhắc các cháu mầm non phải chào cô mặc dù trẻ đang ăn trưa.
01/06/2018 07:46 Hưng Long

Các con đang ăn trưa mà không chào cô Hiệu trưởng là… bất kính

Cô Nguyễn Thị Hồng, hiện là giáo viên dạy nhóm trẻ 25 – 36 tháng tuổi của Trường Mầm non Phú Túc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).

Tháng 4/2018, cô Hồng nhận được Bản tự nhận xét đánh giá, xếp loại của giáo viên mầm non năm học 2017 – 2018. Cô Hồng cho rằng, việc nhận xét của Hiệu trưởng và Tổ chuyên môn có nhiều khuất tất, không đúng sự thật.

Liên quan đến vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết: “Giáo viên với nỗi kinh hoàng mang tên “Phiếu đánh giá”.

Trường Mầm non Phú Túc. (Ảnh: H.L)

Ngày 28/5, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Võ Văn Minh – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán.  

Theo đó, tháng 8/2017, huyện Định Quán đã có quyết định chuyển cô Hồng từ Trường Mầm non Túc Trưng về Trường Mầm non Phú Túc làm việc.

Lý do, Trường Mầm non Túc Trưng dư dôi biên chế.

Theo như giải trình của cô Hoàng Thị Dung – Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Túc gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán, ngay từ đầu về nhận công tác, cô Hồng đã có những lời lẽ xúc phạm Ban giám hiệu.

Cụ thể, cô Hồng đã từng phát ngôn: “Ban giám hiệu muốn ăn gì thì ăn, đừng động đến giáo viên, động đến giáo viên là tôi đứng lên tôi có ý kiến đấy”.

Chưa dừng lại đó, khi xếp lớp cho cô Hồng ở điểm lẻ ấp Tam Bung (cách nhà cô Hồng hơn 5 km), Ban giám hiệu đã có lần đi kiểm tra tình hình đầu năm.

Khi đó, các cháu đang ăn trưa, cô Hiệu trưởng đi “thị sát” đã nhắc các cháu phải chào cô.

Sau khi Ban giám hiệu ra về, cô Hồng mới nói: “Trời đánh tránh miếng ăn, lần sau bắt các cháu chào như vậy thì sẽ nói thẳng vào mặt (có nghĩa, nói thẳng vào mặt Hiệu trưởng)”.

Trong quá trình công tác, cô Hồng đươc phân công dạy lớp ở điểm lẻ, xa nhà và không có phương tiện đi lại nên được chuyển về điểm chính ở gần nhà hơn.

Theo như cách hiểu của cô Dung – Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Túc, cô Hồng đã có những việc làm ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

Cô Hồng “xúi” một giáo viên khác đi tâm sự với Ủy ban nhân dân xã về tiết hội giảng cấp trường không đạt.

Khi được nhà trường nhắc nhở, “trấn chỉnh” (theo cách viết giải trình của cô Hiệu trưởng) thì làm lớn chuyện.

Cô Hồng đòi phải làm cho ra vấn đề và gọi điện thoại phản ánh về Đảng ủy. Ban giám hiệu Trường Mầm non Phú Túc cho rằng, đây là hành vi… “vượt cấp”.

Chừa cho tôi con đường sống!

Cô Dung – Hiệu trưởng cũng giải trình, cô Hồng phản ánh với xã có nội dung không đúng sự thật.

Cô Hồng phản ánh thế này: “Chừa cho tôi con đường sống” và sự việc đã đến “tai” của Ban giám hiệu.

Ban giám hiệu của Trường Mầm non Phú Túc còn quy kết, cô Hồng không chú ý lắng nghe tiếp thu ý kiến của Hiệu trưởng, ý kiến của tập thể góp ý, rất nóng tính trong cuộc họp.

Ngoài ra, cô Hồng còn bị “kết án” là không tôn trọng tập thể khi họp tổ khối, có những lời lẽ không hợp tác, không tôn trọng tổ trưởng.

Sau mỗi lần họp tổ khối, cô Hồng lại lên gặp cô Dung – Hiệu trưởng nhà trường để phản ánh không đồng tình với tổ về nhận xét cũng như xếp loại của cô và đòi đi phản ánh với cấp trên.

Giáo viên với nỗi kinh hoàng mang tên “Phiếu đánh giá” 

Mặc dù hiệu trưởng đã giải thích, đây là xếp loại của tổ khối chưa phải là kết quả cuối cùng. Khi nào Ban thi đua nhà trường họp công bố xếp loại, nếu cô không đồng ý ở điểm nào thì làm đơn kiến nghị lên Ban thi đua xét lại.

Nếu không đồng ý nữa, cô Hồng hãy đi phản ánh lên cấp trên theo đúng trình tự.

Cũng trong nội dung giải trình gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Định Quán, cô Dung – Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Túc không quên nhắc lại chuyện cũ.

Đó là, cô Hồng khi công tác ở Trường Mầm non Túc Trưng cũng nhiều lần đi thưa kiện, nay về nhà trường không những không thay đổi bản chất, không tu dưỡng rèn luyện lại tiếp tục đi thưa kiện.

Cô Hồng đã làm mất phẩm chất đạo đức nhà giáo, làm ảnh hưởng tới uy tín của nhà trường, gây mất đoàn kết nội bộ.

Nhà trường đã ký hồ sơ đồng ý cho cô Hồng chuyển về Trường Mầm non Túc Trưng. Vì vậy, trong năm học tới tập thể nhà trường không đồng ý nhận cô Hồng ở lại trường để công tác.

Việc làm này, theo cách giải thích của Ban giám hiệu Trường Mầm non Phú Túc là để đảm bảo uy tín và tình đoàn kết trong nhà trường và việc giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia và xã Phú Túc đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Liên quan đến việc cô Hồng “trượt dài” trên con đường “khiếu nại” đến các cấp chính quyền, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ có những bài phản ánh kế tiếp.

Hưng Long