Phải thực hiện nghiêm quy định quản lý dược và hoạt động của nhà thuốc bệnh viện

(GDVN) - Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc mới đây với 2 bệnh viện ngoài công lập.
29/03/2018 16:00 Nhật Minh

Sáng ngày 28/3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội về công tác quản lý thuốc, hoạt động của nhà thuốc bệnh viện đối với 2 bệnh viện ngoài công lập đóng trên địa bàn quận Đống Đa là Bệnh viện đa khoa Tràng An và Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Thành.

Kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Tràng An, bệnh viện có 4 dược sĩ phụ trách công tác dược. Nhìn chung, công tác dược của bệnh viện đã đáp ứng cơ bản nhu cầu cung ứng thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, kho thuốc của bệnh viện còn chật hẹp, tủ đựng thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện còn chưa đáp ứng được yêu cầu về quản lý an toàn.

Nhà thuốc của bệnh viện còn sắp xếp lộn xộn, một số loại thực phẩm chức năng, vật tư y tế không phải là thuốc vẫn còn để chung với thuốc, không có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tại nhà thuốc.

Đặc biệt, đối với thuốc hướng thần còn chưa lưu đơn của bác sĩ tại nhà thuốc.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.)

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bệnh viện khắc phục ngay những tồn tại, đề nghị lãnh đạo bệnh viện cần quan tâm hơn nữa đến công tác dược tại bệnh viện, nhân viên phụ trách nhà thuốc của bệnh viện phải nắm bắt lại các văn bản, cập nhật thường xuyên các thông tư của Bộ Y tế cũng như hướng dẫn của Sở Y tế về cung ứng, quản lý thuốc trong hoạt động của các nhà thuốc, kho thuốc của bệnh viện.

Đồng thời, yêu cầu bệnh viện tiếp tục xuất trình danh mục thuốc được phép sử dụng tại nhà thuốc bệnh viện, hóa đơn chứng từ xuất – nhập thuốc và các hồ sơ có liên quan gửi về Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế để rà soát và hướng dẫn lại bệnh viện.

Kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Thành, bệnh viện đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý, biên bản kiểm kê thuốc, sổ kiểm nhập thuốc và theo dõi xuất thuốc theo yêu cầu của đoàn. Nhà thuốc bệnh viện  đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ.

Kiểm tra khoa thuốc bệnh viện. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Đoàn lưu ý bệnh viện bố trí tủ riêng đối với các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không phải là thuốc, có biển ghi tên từng loại gắn ngoài tủ thuốc. Đối với kho thuốc của bệnh viện cần bố trí lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trang bị thêm giá, kệ cho việc bảo quản thuốc, tránh ẩm, mốc và bụi bẩn.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã lấy 2 mẫu thuốc của Bệnh viện đa khoa Tràng An và 1 mẫu thuốc của Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Thành để kiểm nghiệm thành phần.

Đoàn sẽ thông báo cho các bệnh viện ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm cũng như có hướng xử lý vi phạm nếu kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu về chất lượng trên tinh thần tất cả vì sức khỏe của người bệnh.

Nhật Minh