Đấu tranh chống tham nhũng không ảnh hưởng gì đến môi trường đầu tư

(GDVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn chiều 6/6.
07/06/2018 06:00 Đỗ Thơm

Sau khi Quốc hội hoàn thành việc chất vấn 4 bộ trưởng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều 6/6 đến lượt Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo thống kê, có 71 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đại biểu Giàng A Chu (đoàn Yên Bái) nêu, cuộc chiến chống tham nhũng đã đươc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có kết quả nhất định. Cử tri hoan nghênh và thêm vững niềm tin. Xin hỏi Phó Thủ tướng, quyết tâm của Chính phủ về cuộc chiến này thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn. (Ảnh: VTV.vn)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, công cuộc phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua đạt được kết quả to lớn, được đồng bào, cử tri đánh giá cao.

Phó Thủ tướng cho biết, khi ông tham dự diễn dàn kinh tế tại Davos (Thụy Sỹ), nhiều quan chức các nước, tập đoàn nước ngoài có hỏi ông là Đảng, Nhà nước Việt Nam chống tham nhũng gay gắt như vậy có vậy ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không?

“Tôi đã trả lời là không. Bằng chứng là năm 2017, chúng ta thắng lợi toàn diện trên mặt trận đấu phòng chống tham nhũng và sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay cần làm 2 nhiệm vụ kép: một mặt tạo mô hình sản xuất mới, đổi mới mô hình tăng trưởng để có năng suất, chất lượng hiệu quả cao hơn. Đồng thời giải quyết các nút thắt tồn tại trong nền kinh tế như đất đai, cổ phần hoá, tài chính ngân hàng, hải quan, công tác cán bộ…

Về công cuộc phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Quan điểm của Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và phát hiện ra nhiều vụ việc. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng kịp thời xử lý nhiều vụ việc.

Thời gian tới Chính phủ sẽ nghiêm túc chấp hành và thực hiện nghiêm chương trình công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng", Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đánh giá cao các thành tựu về kinh tế nhưng tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về sự xuống cấp đạo đức xã hội. Đại biểu Cầu đặt câu hỏi, Chính phủ có giải pháp gì?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời, Chính phủ và Thủ tướng rất chia sẻ băn khoăn này của đồng bào cử tri.

Quốc hội sẽ thảo luận đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí

“Quan điểm của Đảng là văn hóa phải đặt ngang tầm về kinh tế.

Và khi phát triển kinh tế cũng phải có sự cân bằng về kinh tế, môi trường và xã hội.

Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ soát xét lại toàn bộ việc chăm lo cho văn hóa theo nghị quyết của Đảng", ông Vương Đình Huệ nói.

Theo Phó Thủ tướng, có những vụ việc xuống cấp đạo đức xảy ra nhưng điều đó cũng là cá biệt. Trong kỷ nguyên thông tin này thì một sự việc nào đó cũng có thể được tất cả mọi người biết đến. Chúng ta không nên vì thế mà bi quan.

Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại biểu Quách Thế Tản (đoàn Hoà Bình) đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực quản lý đất đai và ngân sách.

Đại biểu nhấn mạnh, qua báo cáo của Tổng kiểm toán Nhà nước, thời gian qua Tổng kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán 30 dự án.

Qua kiểm toán thấy rằng có nhiều vi phạm và đã kiến nghị xử lý tài chính 4.500 tỷ đồng. Đặc biệt cần lưu ý các dự án BT chủ yếu sử dụng hình thức chỉ định thầu.

Hình thức này dẫn đến tiềm ẩn rủi ro trong vấn đề quản lý tài chính, thất thu ngân sách, quản lý nguồn lực và dẫn đến cả vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chúng tôi muốn biết Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào? Trong năm 2018 trở đi khắc phục ra sao? Xin cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, câu hỏi của đại biểu đã nêu một thực trạng rất đúng mà thông qua các báo cáo kiểm toán, các dự án đầu tư công của chúng ta, trong nhiều dự án cũng được thực hiện rất tốt nhưng cũng không ít các dự án có những yếu kém, những sai sót và kể cả những sai phạm.

Từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư cho đến đưa công trình vào sử dụng. Khi lập dự án chi phí đầu vào có vẻ rất khiêm tốn, lập rất nhanh, nhưng thi công lại kéo dài. Thậm chí có những dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư.

"Như hôm trước trong nghị trường cũng đã có nói đến vấn đề một dự án ba mươi mấy tỷ mà tăng lên đến 36 lần.

Trước tình hình này Chính phủ và Thủ tướng cũng đang yêu cầu phải thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị.

Chúng ta phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong lĩnh vực chi tiêu ngân sách, nhất là trong lĩnh vực đầu tư công.

Tới đây, Chính phủ sẽ trình với Quốc hội và đang mong muốn xin Quốc hội cho bổ sung trong kỳ họp cuối năm này sửa đổi Luật Đầu tư công", Phó Thủ tướng cho biết. 

Theo đó, trong phạm vi của Chính phủ, Chính phủ sẽ sửa đổi các nghị định liên quan đến Luật Đầu tư công, bao gồm Nghị định 77, Nghị định 161 và Nghị định 136.

Dự án bé như "con chuột" biến thành "voi ma mút" có thể ẩn chứa nhiều gian dối

"Riêng nghị định sửa đổi ba nghị định này chúng tôi đã trình với Thủ tướng và khả năng sẽ được ban hành vào trong tháng 6. Còn lại tất cả những vấn đề có liên quan đến đầu tư công sẽ được trình Quốc hội, nếu Quốc hội chấp nhận sẽ cho đưa vào xin ý kiến vào kỳ họp cuối năm.

Nếu thông qua được một kỳ thì rất tốt, không sẽ đầu của năm sau. 

Những vấn đề sai phạm, quan điểm của Thủ tướng và Chính phủ là xử lý nghiêm, không có bất kể một ngoại lệ nào, không có vùng cấm.

Trong báo cáo ra Quốc hội trên cơ sở kết quả kiểm toán không chỉ xử lý về tài chính mà Thủ tướng và các cơ quan đã xử lý trách nhiệm rất nhiều, có nhiều vụ đã chuyển qua cơ quan điều tra" Phó Thủ tướng thông tin.

Đỗ Thơm