Một số thực phẩm có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng sau khi ăn, trong khi một số khác lại chỉ gây ra những sự tăng nhẹ.
Một vài loại thực phẩm chỉ làm tăng huyết áp thấp, có nghĩa là chúng không gây tác động nhiều trừ khi huyết áp của bạn ở một mức độ nghiêm trọng nhất định, do đó bạn có thể ăn chúng mà không lo lắng nhiều.
Các thực phẩm làm tăng huyết áp (Ảnh minh họa: Intrernet). |
Điều gì góp phần gây ra cao huyết áp?
Trong các cuộc thảo luận về thực phẩm làm tăng huyết áp, hầu hết ý kiến số đông cho rằng muối (hoặc natri) trong mỗi khẩu phần ăn là nguyên nhân chính.
Điều này là do áp lực dòng máu chảy vào thành mạch tăng lên cùng với lượng nước lớn thu hút natri.
Một lượng natri là cần thiết cho huyết áp và quản lý lượng máu, tuy nhiên cần kiểm soát để nó không vượt quá hàm lượng cho phép.
Tăng huyết áp có thể xảy ra sau khi tiêu thụ carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Những loại thực phẩm này có ít giá trị dinh dưỡng.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh cho thấy:
Mặc dù, cần phải nghiên cứu nhiều hơn và tập trung hơn vào huyết áp và đường huyết, có bằng chứng cho thấy đường có thể là một yếu tố lớn hơn so với natri khi gặp nguy cơ cao về huyết áp.
Nó cũng phân tách các đường có trong tự nhiên, từ những chất có trong các thực phẩm đóng gói sẵn như các sản phẩm có hàm lượng fructose cao.
Thực phẩm gây cao huyết áp
1. Muối biển
Muối biển được sử dụng như là một chất thay thế cho muối ăn trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày.
Điều này có thể là do dụng cụ đo lường chứa ít tinh thể muối biển lớn hơn. Muối biển cũng đòi hỏi chế biến ít hơn để sử dụng.
Tuy nhiên, muối biển có chứa một lượng muối tương tự như muối ăn với hàm lượng 40%.
Bất cứ số lượng nào được đề nghị cho muối ăn dựa trên cá nhân cũng được áp dụng cho muối biển.
Cả hai đều nên hạn chế, đặc biệt đối với bệnh nhân cao huyết áp.
2. Pizza và thực phẩm chế biến sẵn
Pizza và các thực phẩm chế biến sẵn khác có lượng natri rất lớn, đặc biệt với các sản phẩm bổ sung như sốt cà chua, pho mát, thịt và bột.
Một chiếc bánh pizza đông lạnh có thể chứa tới 1.000 miligam natri trong một phần sáu tổng số thang điểm cho chiếc bánh.
Thực phẩm chế biến thường có thêm muối bổ sung để duy trì khả năng sử dụng vượt quá khung thời gian hiện tại.
3. Thức ăn và đồ uống ngoài hàng
Cho dù đó là một điểm ăn nhanh hay một nhà hàng cao cấp, nhiều món ăn trong thực đơn có chứa hàm lượng natri cao.
4. Nước tăng lực
Nước tăng lực là một lựa chọn phổ biến cho các thế hệ trẻ, vì chúng có thể cung cấp một nguồn năng lượng tức thời hơn một tách cà phê hoặc các đồ uống có chứa caffein khác.
Những đồ uống có mùi này chứa một lượng lớn đường và natri.
5. Cá đông lạnh và hải sản
Cá tươi có nồng độ natri thấp, trong khi cá đông lạnh có thể có nồng độ muối cao do quá trình chuẩn bị đông lạnh sử dụng nước muối, dầu hoặc xi-rô.
Các sản phẩm này cũng có thể đã thêm muối để bảo quản và có thể ảnh hưởng tồi tệ đến mối quan hệ muối và huyết áp.
Tôm đông lạnh có hàm lượng natri cao nhất, dao động từ 100 đến 500 miligam trong mỗi 28g.
6. Thịt hun khói
Bất kỳ hình thức thịt chế biến sẵn nào cũng nên tránh, vì thức ăn vặt, thịt xông khói, có hàm lượng natri rất cao, khoảng 600 miligam trở lên trên mỗi 28g thịt.
7. Đồ muối
Bất cứ loại thức ăn nào được ngâm trong muối bạn nên tránh xa, đặc biệt là dưa chuột hút một lượng muối rất lớn từ nước muối.
Bạn nên tránh những loại thực phẩm này hoặc tìm kiếm những đồ ăn giống như vậy nhưng với hàm lượng natri thấp.
8. Súp đóng hộp
Muối là một thành phần quan trọng trong súp đóng hộp hoặc nước canh, và tùy thuộc vào thương hiệu và loại mà bạn có thể nhận được 2,225 miligam natri từ toàn bộ món ăn.
Vì súp đóng hộp giá rất phải chăng và dễ chuẩn bị nên rất khó để tìm ra một món thay thế tốt.
9. Sản phẩm cà chua đóng hộp
Cho dù đó là ở dạng nước ép cà chua, nước sốt pasta, hoặc nước chanh, gần như bất kỳ sản phẩm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai nào chứa rất nhiều natri. Chẳng hạn, một chén nước ép cà chua chứa 650 miligam.
10. Cà phê
Cà phê có khả năng tạo ra đột biến huyết áp trong một khoảng thời gian ngắn sau khi uống rượu, nhưng hiệu quả sẽ giảm đáng kể.
Ở những người uống cà phê thường xuyên, tác dụng này giảm đi hoặc không tồn tại do cơ thể của họ quen với chất caffein.
Thực phẩm để hạ huyết áp
Chế độ ăn uống DASH là một mô hình tốt để sử dụng khi tìm kiếm các lựa chọn ăn uống thân thiện với áp suất máu.
Trong khi bạn thực hiện các bước để giảm thiểu sự hiện diện của các thực phẩm trên trong chế độ ăn kiêng của bạn, hãy cố gắng tăng cường ăn những món sau:
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu hoặc mì ống
- Cà rốt, bông cải xanh, khoai lang (đặc biệt là tím), rau lá xanh, và cà chua (không đóng hộp)
- Táo, lê, đào, xoài và chuối (bạn có thể có cam quýt, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể tương tác với một số thuốc tăng huyết áp)
- Phần nạc của gia cầm hoặc cá.
- Sữa không đường, tách bơ và phô mai hoặc sữa chua ít béo.
- Hạnh nhân, đậu thận, hoặc đậu lăng (các loại hạt có hàm lượng calo cao nhưng có chứa loại cholesterol tốt, vì vậy hãy thưởng thức ở mức độ vừa phải).