Lời hứa của các Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội sẽ giám sát làm đến đâu

(GDVN) - Bên hành lang Quốc hội ngày 15/6 nhiều đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với báo chí ý kiến xung quanh kỳ họp thứ 5.
16/06/2018 06:16 Đỗ Thơm

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - đoàn Hải Dương dành sự quan tâm đặc biệt đến việc chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Theo đại biểu, các vấn đề chất vấn trong kỳ họp đều là những vấn đề rất là nóng được cử tri đặc biệt quan tâm.

“Là đại biểu Quốc hội, sau kỳ họp chúng tôi sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng nêu ra trong phần trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - đoàn Hải Dương. (Ảnh: Quochoi.vn)

Các Bộ trưởng có những biện pháp, hành động như thế nào để khắc phục những tồn tại yếu kém của ngành mình và chỉ đạo ra làm sao. Tất cả là để tránh tình trạng những vấn đề tồn tại từ kỳ họp này sang kỳ họp khác".

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ tại kỳ họp, đại biểu Trương Trọng Nghĩa – đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các câu trả lời đáp ứng được yêu cầu.

Các Bộ trưởng đã nắm vững vấn đề của mình và trả lời đúng trọng tâm, thể hiện được bản lĩnh, năng lực của mình rất tốt. 

Tuy nhiên, một số câu trả lời vẫn còn chung chung. Điều này một phần do thời gian để trả lời còn ngắn nên các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ khó trả lời hết.

Ở góc độ là đại biểu Quốc hội, đại biểu Nghĩa chia sẻ, ông chờ đợi nhiều tiếng nói của đại biểu Quốc hội rộng rãi hơn đối với nhiều vấn đề bức xúc.

"Tất nhiên tôi không cho rằng những người không lên tiếng là không quan tâm, nhưng họ có những ngần ngại và chọn lựa nào đó", ông Nghĩa đánh giá.

Chia sẻ về những điều ấn tượng tại kỳ họp, đại biểu Trương Trọng Nghĩa - đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, có hai điều ông ấn tượng.

Quốc hội trân trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến xác đáng của cử tri

Thứ nhất hoạt động chất vấn đã được cải tiến, câu hỏi rút ngắn 1 phút, câu trả lời 3 phút. Điều này làm tăng số nội dung được hỏi và tăng nội dung được trả lời. Đó là rất thiết thực.

Chính vì vậy, nó có yếu tố tranh luận cao. Đây là dấu hiệu tốt, có tính đa dạng, phản biện và tương tác tăng lên. Điểu này là mặt tốt cần phát huy.

Thứ hai là sự quan tâm, đóng góp của cử tri nhân dân đối với một số chủ trương chính sách, một số luật sắp được ban hành.

Nổi lên là Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

“Sự quan tâm này thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của cử tri, nhân dân trước vận mệnh của đất nước, trước những dự án luật mà Quốc hội ban hành. Theo tôi, đây là dấu hiệu rất tốt.

Vừa rồi, cũng có một số hành vi vi phạm pháp luật như đập phá, gây rối, tấn công lực lượng giữ gìn trật tự, đây là hành động trái pháp luật.

Những người lợi dụng, nhân danh yêu nước để kích động, mua chuộc, ép công nhân đình công…đều là những hành vi vi phạm pháp luật”, đại biểu Nghĩa khẳng định.

Vị đại biểu có nhiều phát ngôn mang tính phản biện tại Quốc hội có lời khuyên với bà con cử tri là không nên làm các hành vi vi phạm trên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tầng lớp nhân dân.

“Đặc biệt, khi Quốc hội đã quyết định hoãn dự thảo luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để có điều kiện xem xét nhiêù hơn, bà con có điều kiện tham gia đóng góp nhiều hơn vào dự thảo luật này”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. (Ảnh: VOV)

Cùng với đó, ông cũng nêu một vấn đề được nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại Quốc hội, đó là chất lượng các dự thảo luật.

“Một số dự thảo luật chất lượng soạn thảo còn thấp. Tôi cho rằng các Ủy ban của Quốc hội cần tăng cường trách nhiệm giám sát.

Nếu dự thảo luật nào chất lượng thấp quá thì không nên đưa ra để thảo luận mà phải buộc cơ quan soạn thảo tăng cường sửa đổi, bổ sung.

Quốc hội không thể làm thay ban soạn thảo về chỉnh sửa câu chữ, ý tứ.

Cùng với đó, một số dự thảo luật có tác động rộng rãi sâu sắc thì phải thận trọng, trách nhiệm càng phải đặt lên rất là cao. Công việc đo lường tác động phải được thực hiện trước một cách bài bản, thận trọng”, đại biểu Nghĩa nêu quan điểm.

Đỗ Thơm