Facebook không có phản hồi chính thức nào khi luật An ninh mạng xây dựng

(GDVN) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho biết tại họp báo của Quốc hội chiều 15/6.
16/06/2018 06:11 Đỗ Thơm

Tại cuộc họp báo kết thúc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, nhiều nhà báo dành sự quan tâm đặc biệt đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua.

Trước lo lắng luật có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, ông Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.

“Luật này tạo ra cơ chế pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Hồng nói.

Ông Nguyễn Thanh Hồng. (Ảnh: Thắng Quang)

Xung quanh thông tin liệu Google, Facebook có rời bỏ Việt Nam hay không, ông nhấn mạnh: “Đến giờ này, thông tin chính thức là hai tập đoàn công nghệ lớn của thế giới chưa có phản hồi chính thức nào trong quá trình chúng ta xây dựng luật này”.

“Còn trên thông tin cộng đồng mạng, đại diện của Facebook có nói sẽ nghiên cứu để triển khai các nội dung của quy định này”, ông Hồng khẳng định.

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng An ninh cho thấy, có 18 quốc gia yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng, nhất là mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu tại quốc gia đó.

Tháng 5 vừa qua, liên minh châu âu chính thức yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại các nước của liên minh Châu Âu. Đây là yêu cầu cần thiết, vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

“Tôi nhấn mạnh, trong luật thông qua lần này, chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam, của công dân Việt Nam tại Việt Nam. Chủ yếu là có một số thông tin về cá nhân người dùng.

Theo quy định của Hiến pháp thì đây là quyên nhân thân được pháp luật Việt Nam bảo hộ và xem như tài sản của công dân Việt Nam được lưu trữ tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp khác khi cung cấp các dịch vụ thì phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật của người dùng tại Việt Nam”, ông Hồng khẳng định.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Thắng Quang)

Đại biểu Quốc hội thống nhất biểu quyết không công bố danh tính

Tại cuộc họp báo, một nhà báo đặt câu hỏi về việc nhiều ý kiến yêu cầu công bố danh tính của tất cả các đại biểu đồng ý và không đồng ý thông quan Luật An ninh mạng. Quốc hội có thể cung cấp thông tin này được hay không?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời, trong biểu quyết của Quốc hội Việt Nam hiện nay thực hiện theo hình thức công khai kết quả nhưng không công khai danh tính trên bảng điện tử.

Trên thế giới có khoảng 1/4 nghị viện công bố danh tính, 3/4 không công bố danh tính.

“Tôi tham gia là thành viên của Hiệp hội thư ký thế giới, chúng tôi thường xuyên có cuộc trao đổi hàng năm.

Chúng tôi có hỏi các tổng thư ký, họ nói hiện nay theo báo cáo, trong tổng số 283 nghị viện thế giới thì có khoảng 70 nghị viện có nghị quyết có danh còn lại là không có danh.

Quốc hội lựa chọn hình thức nào là quyền của Quốc hội đó. Việc nào cũng có hai mặt tích cực và không tích cực. Tại kỳ họp thứ 13, đại biểu Dương trung Quốc có đề nghị xem xét QH chuyển sang hình thức biểu quyết có danh.

Chúng tôi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội biểu quyết theo hình thức nào, đại biểu vẫn đề nghị biểu quyết theo hình thức bây giờ”, ông Phúc cho biết.

Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến về dự án liên quan 3 đặc khu

Phóng viên đặt câu hỏi, trong Nghị quyết chung của Quốc hội có nói rằng Quốc hội đồng ý cho lùi Luật đơn vị hành chính –kinh tế đặc biệt và giao cho Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội, chuyên gia, của nhân dân để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sau.

Việc lấy ý kiến nhân dân thế này có được tiến hành bài bản giống như những bộ luật lớn, quan trọng khác như Luật đất đai, Bộ luật hình sự… hay là vẫn tiếp thu trên cơ sở những ý kiến đóng góp như ở kỳ họp này?

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi thảo luận tại hội trường, các vị đại biểu quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự luật này.

Quốc hội chính thức lùi thời gian thông qua Luật đặc khu

Vừa qua, cử tri  nhân dân cũng nêu nhiều ý kiến…. Trước đó Thường vụ Quốc hội đã tổ chức và cũng tham gia nhiều cuộc hội thảo, các hội nghị để xin ý kiến các nhà khoa học.

“Mặt khác, chúng tôi cũng sang tìm hiểu đặc khu ở nước ngoài có sẵn để tìm hiểu, học tập.

Tuy nhiên, với chúng ta, vừa qua có vấn đề là nhiều ý kiến khác nhau nên vừa qua Quốc hội quyết định lui lại để tìm hiểu, nghiên cứu tiếp.

Trên cơ sở đó sẽ có nhiều cuộc để tìm hiểu các điều khoản mà vừa qua còn nhiều ý kiến khác nhau như đất đai chẳng hạn, vừa qua chúng ta đề xuất 99 năm… Hay một số vấn đề liên quan đến chính sách thuế, tới đây sẽ rà soát lại cho phù hợp.

Còn việc có đưa luật ra trao đổi lấy ý kiến nhân dân như Hiến pháp, đất đai không thì chưa đến mức này, trước mắt tiếp thu đầy đủ cá ý kiến đã là tốt, đảm bảo rồi”, ông Phúc khẳng định.

Đỗ Thơm