Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà: Tại sao phải phá dỡ?

(GDVN) - Tại sao tháo dỡ tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh, nếu làm việc này hậu quả pháp lý sẽ rất lớn khó có thể lường hết được, trách nhiệm thuộc về ai?
19/06/2018 18:44 Theo Báo điện tử Xây dựng

Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, cũng là cơ quan thẩm định thiết kế cơ sở của công trình này nên việc vào cuộc là kịp thời, nhằm phối kết hợp giúp Đà Nẵng thực hiện đầy đủ cơ sở pháp lý trong việc cưỡng chế, bảo đảm về chất lượng công trình trong quá trình cưỡng chế.

Mặt khác, cũng có thể phát hiện sự “lạm quyền” của một vài cá nhân nào đó vẫn thường xảy ra ở một số địa phương.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng).

Tiếp nhận một số lượng văn bản khá lớn mà Chủ đầu tư gửi tới Báo Xây dựng, cảm nhận đầu tiên là thủ tục hành chính trong thời gian hiện nay còn gây ra quá nhiều rào cản đối với doanh nghiệp.

Trong khi Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến việc này để tạo sự thông thoáng cho công dân, doanh nghiệp hoạt động.

Qua nghiên cứu hồ sơ, nhận thấy nhiều vấn đề khó hiểu mà Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng cần phải trả lời làm rõ trước dư luận.

Câu hỏi đầu tiên phải được trả lời là: Sao đã đồng ý cho điều chỉnh nay lại ra lệnh tháo dỡ 104 căn hộ?

Ngày 30/9/201, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ký công văn số 8017/UBND-QNĐTH về việc “liên quan đến điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà” với nội dung chính như sau:

“Xét nội dung công văn số 9188/SXD-QLXD ngày 26/9/2016 của Sở Xây dựng về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến như sau:

Thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng tại công văn nêu trên, giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư làm việc với Bộ Xây dựng để xử lý các thủ tục theo quy định.

Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, trước khi cấp phép xây dựng bổ sung, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và chủ đầu tư có giải pháp đảm bảo việc thực hiện xây dựng chỗ đỗ xe, các không gian công cộng và các nghĩa vụ khác…”.

Vậy nội dung cụ thể của công văn 9188/SXD-QLXD ngày 26/9/2016 “xin gì” mà ông Chủ tịch lại đồng ý?

Không tự giác tháo dỡ công trình trái phép, Mường Thanh Đà Nẵng sẽ bị cưỡng chế

Nội dung chính của văn bản này là Sở Xây dựng trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xin điều chỉnh thiết kế công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà với một số nội dung chính:

- Điều chỉnh công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối tháp căn hộ thành 26 căn hộ/tầng (theo giấy phép đã cấp thì tầng 2 và tầng 3 là khu đỗ xe máy, tầng 4 là tầng tập gym và hồ bơi, tầng 5 là nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng. Số căn hộ tăng 104 căn hộ, sau điều chỉnh là 991 căn hộ.

- Điều chỉnh khu vực nhà hàng tầng 6 - khối tháp khách sạn thành bể bơi thay cho bể bơi khối căn hộ.

- Điều chỉnh xây nổi bể nước, bể phốt tại hai tầng hầm.

Để đảm bảo về mật độ xây dựng, tạo điều kiện thêm không gian cho khu dân cư, Chủ đầu tư phải xây dựng bãi đỗ xe ngầm, phía trên bãi đỗ xe là công viên cây xanh và nhà trẻ trên diện tích 4500m2 thuộc khu phía Đông xưởng 38 và 387 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng, theo chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố tại mục 15, Thông báo số 130/TB-UBND ngày 19/8/2016.

Mục 15, Thông báo số 130/TB-UBND ngày 19/8/2016 đã nêu những gì?

Đây là thông báo nội dung cuộc họp của Ủy ban nhân dân thành phố với thành phần cuộc họp khá đông đủ gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thành phố, hầu hết các sở ngành, có đại diện Hội đồng nhân dân, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân.

Đặc biệt sự có mặt của Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng lúc bấy giờ.

Trong cuộc họp này xem xét 49 dự án của thành phố; trong đó mục 15 được nêu như sau:

“Liên quan đến quy hoạch bãi đỗ xe của Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh, giao cho Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với chủ đầu tư; đầu tư xây dựng bãi xe ngầm (tầng 1 xây công viên cây xanh) tại khu đất tại khu dân cư phía đông xưởng 38 và 387 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Thànhbphoos Đà Nẵng, quy mô diện tích 4500m2.

Báo cáo đề xuất cụ thể để Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định trước khi triển khai các bước tiếp theo.

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 24/8/2016 Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản 7097/SXD-QLKT gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn lấy ý kiến và đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản với nội dung đồng tình cao.

Trở lại việc điều chỉnh tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ: Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận, ngày 20/9/2016 Sở Xây dựng thành phố đã có văn bản gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng (văn bản số 9007/SXD-QLXD) về việc điều chỉnh công năng công trình một số tầng ở Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh.

Ngày 26/9/2016, cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng có văn bản 868/HĐXD-DA trả lời: Về nguyên tắc là chấp thuận việc điều chỉnh này và hướng dẫn thực hiện một số công việc tiếp theo.

Ngày 19/8/2017, Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng đã có văn bản số 650/HĐXD-QLDA về việc “Thẩm định việc điều chỉnh thiết kế cơ sở dự án khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà”.

Đà Nẵng yêu cầu Mường Thanh ngừng bàn giao căn hộ cho khách hàng

Trong nội dung thẩm định đã có nội dung đồng ý việc thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ nâng tổng số căn hộ từ 887 lên 990 căn hộ.

Như vậy, để thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về việc này, Sở Xây dựng, các Sở, ngành liên quan và Chủ đầu tư không những thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng mà còn thực hiện rất chuyên nghiệp.

Đối với một dự án quy mô lớn, trong quá trình lập dự án, thiết kế, nhà tư vấn và chủ đầu tư cũng không thể lường hết tất cả.

Vì vậy, việc điều chỉnh công năng công trình, nội thất công trình là chuyện hết sức bình thường, đặc biệt đối với công trình kinh doanh và điều đó pháp luật cho phép.

Việc điều chỉnh đưa 2 tầng giữ xe máy ra ngoài công trình là việc hết sức cần thiết, nó đảm bảo cho an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo môi trường trong sạch cho cư dân.

Việc chuyển nhà trẻ ra ngoài khu công viên cũng là một biện pháp tối ưu nhằm tạo ra môi trường học, vui chơi giải trí.

Tất cả những lý giải này đã được ghi trong báo cáo của Sở xây dựng và việc điều chỉnh này chúng tôi cho rằng rất hợp lý về công năng sử dụng cũng như tạo ra cảnh quan môi trường cho người dân khu vực.

Việc điều chỉnh được thực hiện công khai minh bạch, đúng pháp luật và đã hoàn thành theo quy định.

Toàn bộ công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng hàng năm nay, đã có tới 39 hộ dân vào cư trú tại khối đê đã điều chỉnh.

Vậy tại sao lại phải tháo dỡ, nếu làm việc này hậu quả pháp lý sẽ rất lớn khó có thể lường hết được, trách nhiệm thuộc về ai?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Theo Báo điện tử Xây dựng