Chính quyền Hải Phòng ở đâu khi Flamingo đào núi, đổ bê tông bãi biển?

25/06/2018 07:00
LÃ TIẾN
(GDVN) - Khi Tập đoàn Falamingo đào núi, đổ bê tông bãi biển làm “siêu dự án” tại Cát Bà thì không thấy bóng dáng của chính quyền thành phố Hải Phòng vào cuộc xử lý.

Như Báo Giáo dục Việt Nam thông tin, từ cuối năm 2017, Tập đoàn Flamingo khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tại khu vực bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2 (thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà).

Tại đây, đơn vị thi công dự án đã kè bờ, xây tường, đổ bê tông cao 3-5 mét, để lấn bãi biển Cát Cò 1.

Cùng với đó, để có mặt bằng thi công dự án, đơn vị thi công còn đục khoét sâu vào trong núi, phá tan cảnh quan thiên nhiên sẵn có tại khu vực Cát Cò 1, Cát Cò 2.

Hiện trường cho thấy, Tập đoàn Flamingo đào khoét sâu vào núi tạo mặt bằng làm "siêu dự án" (Ảnh: Lã Tiến)
Hiện trường cho thấy, Tập đoàn Flamingo đào khoét sâu vào núi tạo mặt bằng làm "siêu dự án" (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc Tập đoàn Flamingo phá núi, đổ bê tông bãi biển diễn ra từ đầu năm 2018 và kéo dài nhiều tháng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng và huyện Cát Hải lại không vào cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án này.

Cụ thể, tại Quyết định số 3047 ngày 10/11/2017 về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án của Tập đoạn Flamingo, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và xác nhận việc thực hiện các nội dung dự án được phê duyệt.

Thành phố Hải Phòng cũng giao Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường tại dự án này.

Tiếp đó, ngày 24/11/2017, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hai Phòng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, Thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng) giám sát việc xây dựng công trình của chủ đầu tư theo giấy phép đã được cấp cho Dự án của Tập đoàn Flamingo tại Cát Bà. 

Tuy nhiên, với nhiệm vụ và quyền hạn được giao, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng và Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải chưa vào cuộc để kiểm tra, giám sát dẫn đến việc Flamingo vi phạm lấn biển và phá tan núi tại khu vực Cát Bà.

Flamingo còn đổ bê tông lấn bãi biển Cát Cò 1 (Ảnh: Lã Tiến)
Flamingo còn đổ bê tông lấn bãi biển Cát Cò 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải khẳng định huyện không cấp phép cho Flamingo đổ bê tông tại khu vực bãi biển Cát Cò 1.

Theo vị lãnh đạo huyện Cát Hải, lúc mới triển khai dự án, Tập đoàn Flamingo còn có ý đồ cấm du khách tắm tại bãi biển Cát Cò 1. Khi huyện phản đối thì phía chủ đầu tư cho đổ bê tông lấn bãi biển với lý do để bảo đảm an toàn cho du khách tắm biển trong khu vực công trường dự án.

Biết là Flamingo vi phạm về xây dựng nhưng chính quyền huyện Cát Hải lại buông lỏng quản lý, không xử lý vì “ngại”, với lý do dự án được thành phố Hải Phòng quyết định đầu tư.

Chính quyền Hải Phòng ở đâu khi Flamingo đào núi, đổ bê tông bãi biển? ảnh 3

Đang phá núi hay san đất để làm đại dự án Flamingo ở khu sinh quyển Cát Bà?

Còn đối với việc Flamingo phá núi, chỉ sau khi phóng viên thông tin vụ việc tới chính quyền huyện Cát Hải thì lãnh đạo huyện mới nắm được và nói sẽ cho kiểm tra, sau đó thông tin lại. Song đã hơn 1 tháng, phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm từ chính quyền địa phương.

Sau đó, phóng viên làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để ghi nhận các Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng đã làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra việc thực hiện dự án của Tập đoàn Flamingo tại Cát Bà, thì phía cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng từ chối trả lời.

Tại cuộc làm việc với đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Báo Giáo dục Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm giám sát xuống kiểm tra thực tế tại hiện trường để làm rõ vi phạm của Flamingo trong việc đổ bê tông bãi biển, phá núi. Song, phía Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng “làm ngơ” với  đề nghị trên.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

LÃ TIẾN