Sau hơn một ngày, Thành phố Hồ Chí Minh mới nhận thông tin thí sinh vi phạm thi

(GDVN) - Thí sinh H. vi phạm vào sáng ngày 25/6, nhưng đến chiều ngày 26/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh mới có thông tin thí sinh này vi phạm.
27/06/2018 13:38 Phương Linh

Trưa ngày 27/6, ngay sau khi kết thúc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi cung cấp cho báo giới những thông tin về kỳ thi này trên địa bàn.

Hơn một ngày mới nhận thí sinh vi phạm quy chế thi

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, kỳ thi năm nay, số thí sinh vắng nhiều nhất là 414 ở môn Toán, kế đó là môn Văn, Ngoại ngữ.

Các môn thi thành phần của tổ hợp ban Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội vắng ít nhất là môn Giáo dục Công dân với 84 em, các môn còn lại vắng từ hơn 100 thí sinh đến trên 200 em.

Việc in sao đề thi, vận chuyển đề thi đến các điểm thi, theo ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá là tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Nguyễn Văn Hiếu tại buổi họp báo (ảnh: P.L)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận, có một thí sinh (tên N.V.H.) vi phạm quy chế thi, do mang theo điện thoại di động trong người, bị đình chỉ thi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhận thông tin thí sinh vi phạm muộn, trong khi ngày 26/6, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải rộng rãi thông tin này, ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ: Không thấy điểm trưởng báo cáo ban đầu, khi tập hợp biên bản vi phạm thì cũng không phát hiện thấy có biên bản này. 

Làm bài được hơn 1 tiếng, điện thoại bất ngờ reo và thí sinh bị đình chỉ thi

Ngay sau khi báo đăng thông tin này, gần cuối chiều ngày 26/6, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố mới tổ chức kiểm tra lại, phát hiện trong số các biên bản bất thường gửi về hội đồng chấm thi, phát hiện có biên bản vi phạm của thí sinh này.

Điều đáng nói, thời gian thí sinh vi phạm là 8h45 sáng ngày 25/6, trong giờ thi môn Ngữ văn. Như vậy, phải sau hơn một ngày, cơ quan quản lý mới nhận được thông tin vi phạm của thí sinh này.

Việc chấm thi, thành phố sẽ thực hiện ở Trường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, với khoảng 700 giáo viên phổ thông chấm. Dự kiến, thành phố sẽ công bố kết quả thi vào ngày 11/7.

Phòng thi, điểm thi chỉ một thí sinh, Sở Giáo dục nói bất cập

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đúng là tình trạng một phòng thi, hay cả điểm thi chỉ có một thí sinh là còn bất cập.

Nguyên nhân, ông Nguyễn Văn Hiếu chỉ ra là do tình trạng kỳ thi này có hai mục tiêu, xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học.

Chính vì vậy, mới xảy ra tình trạng có thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, và cũng có thí sinh chỉ đăng ký một số môn thi thành phần để xét tuyển vào đại học, nên mới có chuyện có một số môn có rất ít thí sinh dự thi.

Việc chỉ có một phòng thi với một thí sinh, nhưng vẫn phải bố trí đầy đủ các thành phần tham gia đúng là còn tình trạng bất cập.

Tình trạng này thành phố cũng đã biết từ năm 2017, và Sở cũng đã bố trí nhiều phương án tối ưu như ghép phòng, tập trung thí sinh thi ít môn về một số điểm thi…nhưng đúng là chưa thể khắc phục được tình trạng lãng phí nguồn nhân lực.

Phương Linh