Tham nhũng quyền lực tinh vi và nguy hiểm nhất

29/06/2018 07:42
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc.

Các báo cáo trình bày tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng vừa diễn ra thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ ủng hộ với báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc trình bày.

Trong đó nhấn mạnh: "Kỷ luật của Đảng phải nghiêm hơn pháp luật, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật. Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc: "Việc này là để siết chặt kỷ luật Đảng. Vấn đề xây dựng Đảng, siết chặt kỷ luật Đảng, đó là nguyên tắc.

Bất kỳ một đảng cách mạng nào nhất là Đảng Cộng sản, yếu tố siết chặt kỷ luật Đảng, biến Đảng thành một tổ chức chính trị, tổ chức lãnh đạo, tổ chức tiên phong là điều phải làm”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc: "Chạy chức, chạy quyền...là phạm trù của tham nhũng quyền lực". (Ảnh: Lao động)
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc: "Chạy chức, chạy quyền...là phạm trù của tham nhũng quyền lực". (Ảnh: Lao động)

Theo ông Phúc, trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII cũng có nêu ra một vấn đề hết sức quan trọng là siết chặt hơn nữa kỷ luật của Đảng.

Trong điều kiện hiện nay, Đảng ta là đảng cầm quyền, nắm Nhà nước, lãnh đạo Nhà nước đồng thời chúng ta cũng đang xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Vì thế, kỷ luật Đảng luôn luôn gắn với việc tăng cường kỷ cương, phép nước, hiệu lực của pháp luật.

Vị nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng phân tích, vấn đề là trong điều kiện Đảng cầm quyền và xây dựng Nhà nước pháp quyền thì cán bộ Đảng viên là người nắm các chức vụ quyền hạn trong bộ máy Nhà nước và cả hệ thống chính trị.

Vì thế, mỗi khi Đảng viên vi phạm phải xử lý bằng kỷ luật Đảng trước và phải xử lý nghiêm minh để có tính chất răn đe, giáo dục.

“Muốn làm tốt việc này phải thông qua vai trò của Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ủy ban kiểm tra các cấp kiến nghị cấp ủy, kiến nghị với Trung ương xử lý đúng, phù hợp sai phạm.

Tham nhũng quyền lực tinh vi và nguy hiểm nhất ảnh 2Phòng, chống tham nhũng - Mọi việc đều xuất phát từ dân, vì dân

Sau khi kỷ luật Đảng thì chuyển sang Nhà nước để xem xét thi hành theo mức độ vi phạm về mặt pháp luật.

Với vi phạm như vậy, đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự chưa.

Không thể có chuyện xử lý nội bộ hay xử lý kỷ luật Đảng là xong chuyện”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo đó, muốn thực hiện nghiêm điều này thì vai trò tiên phong của Đảng trong phát hiện đấu tranh với các vi phạm phải thực hiện nghiêm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc chia sẻ, ngoài việc siết chặt kỷ luật Đảng, ông cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề tham nhũng quyền lực mà một trong biểu hiện là chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển…

“Tham nhũng là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, vị trí công việc để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, Nhân dân, phục vụ lợi ích riêng mình.

Trong tham nhũng, ngoài tham nhũng của cải vật chất, tiền bạc…còn có tham nhũng quyền lực”, Phó Giáo sư Phúc phân tích.

Theo ông, tham nhũng quyền lực thực chất là trong quá trình tại vị cá nhân đó dùng quyền lực, bất chất sự lãnh đạo của tập thể, của Đảng, các quy định của điều lệ đảng, Nhà nước.

Những kẻ đó dùng quyền lực, vị trí công tác của mình để chiếm đoạt tài sản, lợi ích cho riêng cá nhân.

“Tham nhũng quyền lực còn có khía cạnh khác rất quan trọng là những kẻ này thao túng bộ máy, thao túng tổ chức, buộc người khác phụ thuộc, hối lộ, cung phụng.

Chính vì thế nó mới diễn ra chạy chức , chạy quyền, chạy luân chuyển…Chạy chức chạy quyền là phạm trù trong tham nhũng quyền lực”, ông Phúc nói.

Chính vì thế, chúng ta phải tập trung xử lý nghiêm chạy chức, chạy quyền để không còn hiện tượng này nữa. Như vậy, nó mới giải quyết được vấn đề tham nhũng quyền lực.

Tham nhũng quyền lực tinh vi và nguy hiểm nhất ảnh 3"Kê khai tài sản không trung thực nên cách chức, dừng bổ nhiệm"

Bởi vì, người ta có quyền, còn quyền, còn cơ chế xin cho, sắp đặt cán bộ thì còn chạy chức, chạy quyền.

Ông Phúc cho biết:  “Cách đây khoảng 20 năm, ông Lê Đức Bình, Trưởng ban nội chính Trung ương thời đó đã nói đến thuật ngữ “tham nhũng quyền lực”.

Tôi nhớ, ông Bình nhấn mạnh, tham nhũng quyền lực là tham nhũng lớn nhất, chi phối nhất. Nó thao túng mọi chuyện.

Và việc phát hiện cũng không đơn giản vì được chi phối bởi rất nhiều các mối quan hệ. Thậm chí, nhiều người biết mà không dám nói”.

“Tham nhũng của cải vật chất còn dễ nhìn rõ nhưng tham nhũng quyền lực thì tinh vi khó nhận ra. Nó mang lại lợi ích nhóm, tạo thành vây cánh mang lại lợi ích lớn hơn nhiều so với một cán bộ tham ô, chiếm đoạt tài sản…”, ông Phúc đánh giá

Đỗ Thơm