Nam sinh giành suất học bổng gần 1 triệu USD với tài sáng tác truyện tranh

(GDVN) - Nam sinh có một bí quyết học rất độc đáo đó là tự sáng tác truyện tranh viễn tưởng đã là 1 trong số 30 người sẽ nhập học THINK Global School năm 2018.
12/07/2018 07:23 CHÍ MINH

Em Nghiêm Mạnh Cầm, sinh năm 2002, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An là 1 trong số 30 người sẽ nhập học THINK Global School năm 2018 bằng suất học bổng lên tới gần 1 triệu đô la mỗi năm.

Cầm đã từng nuôi ước mơ du học của mình từ năm lớp 6. Gia đình cũng không dư dả nên Cầm không có điều kiện học tiếng Anh ở các trung tâm hay thuê gia sư.

Cách Cầm học chủ yếu tự học qua các lớp online và chỉ theo học thêm tại một trung tâm Anh ngữ để luyện cách phát âm chuẩn cũng như có môi trường giao tiếp tốt hơn.

Nam sinh có một bí quyết học ngoại ngữ rất độc đáo đó là tự sáng tác truyện tranh viễn tưởng.

“Từ nhỏ em đã mê Harry Porter nên em nghĩ các cốt truyện khoa học viễn tưởng, xây dựng các nhân vật, lời thoại… Bằng cách này em luyện được ngữ pháp, cấu trúc câu cũng như học và nhớ được nhiều từ mới”, Cầm chia sẻ.

Cầm rất đam mêm truyện tranh, chính vì thế nam sinh có một kho truyện tranh rất đa dạng.  

Lần đầu tiên Cầm xin học bổng để đi du học vào một trường tư ở Singapore vào năm em học lớp 8 nhưng bị loại từ rất sớm do chưa có sự chuẩn bị tốt.

Sau thất bại đầu tiên đó, Cầm tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh và tìm kiếm những chương trình học bổng phù hợp.

Lần này, Nghiêm Mạnh Cầm đăng ký vào Trường United World Colleges (Trường Thế giới Liên kết - UWC) nhưng chỉ lọt vào vòng phỏng vấn cùng 36 bạn khác.

Sau những thất bại, Cầm lại thêm kinh nghiệm, cũng như giúp em có nhiều người bạn mới và không ngừng nỗ lực hết mình. 

Em Nghiêm Mạnh Cầm có một bí quyết học ngoại ngữ rất độc đáo đó là tự sáng tác truyện tranh viễn tưởng. Ngoài ra Cầm còn tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc, sáng lập và điều hành đội tình nguyện Book for you ở Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu.  Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Không ngừng nghỉ Cầm tiếp tục đăng ký học bổng của THINK Global School, khi đăng ký các ứng viên phải trải qua 5 vòng lựa chọn khắt khe gồm bài kiểm tra toàn diện về Toán, tiếng Anh, test chỉ số IQ, EQ và các kỹ năng xã hội khác.

Chủ đề bài luận là về “Kỷ niệm trong quá khứ ảnh hưởng đến em như thế nào” khiến Cầm có nhiều trăn trở. 

“Không phải ai sinh ra cũng may mắn có một gia đình hạnh phúc nhưng điều quan trọng là bản thân mỗi người phải biết vươn lên…

Nếu sau này được làm về mảng trẻ em, bản thân sẽ là người kết nối để mọi trẻ em trên thế giới dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ được hạnh phúc…”, Cầm viết trong bài luận của mình.

Bí quyết lọt top 100 thủ khoa vào lớp 10 mà học sinh lớp 9 nên áp dụng ngay

Qúa trình phỏng vấn, làm các bài test còn có cả sự tham gia của phụ huynh, ở vòng thứ ba, mẹ của Cầm được phỏng vấn và để lại nhiều ấn tượng. 

Điều bất ngờ cuối cùng cũng đã đến, THINK Global School đã gửi thông báo về việc cấp học bổng cho Cầm và quá trình học tập.

Năm học đầu tiên, Cầm sẽ đến Botswanna, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha để học. Chương trình học rất nặng bởi ngoài kiến thức phổ thông ở mức độ cao, mỗi kỳ, các học sinh sẽ thực hiện 4 dự án, trong đó 3 dự án nhóm và 1 dự án cá nhân.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc, sáng lập và điều hành đội tình nguyện Book for you ở Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, và sự động viên của mẹ, Cầm tự tin có thể vượt qua các thử thách ở ngôi trường danh giá này.

THINK Global School có trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ) nhưng mỗi học kỳ học sinh sẽ được học tập tại một quốc gia khác nhau.

Mỗi năm học ở THINK Global School, học sinh sẽ phải chi 948.000 USD (tương đương khoảng 21,8 tỷ đồng).

Là một trong những ngôi trường được mệnh danh là đắt đỏ nhất hành tinh, mỗi năm THINK Global School chỉ dành 30 suất học bổng cho học sinh trên toàn thế giới.

CHÍ MINH