Điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp

12/07/2018 07:24
KIÊN TRUNG
(GDVN) - Rõ ràng, điểm học bạ đã thành "phao cứu trợ" hiệu nghiệm cho rất nhiều thí sinh gặp sơ xảy, hạn chế lúc thi cử.

LTS: Đánh giá tầm quan trọng của việc học tập lớp 12, thầy giáo Kiên Trung cho rằng với đối tượng mong muốn đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông thì điểm học bạ lớp 12 đã trở thành "phao cứu trợ" cho các em.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ngày 11/7, các Sở giáo dục và đào tạo đã đồng loạt công bố điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Bức tranh phổ điểm sơ bộ của các địa phương năm nay thấp hơn năm ngoái, đồng nghĩa với việc điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường đại học sẽ giảm.

Tuy vậy, tỉ lệ tốt nghiệp năm 2018 về cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2017 khi điểm học bạ lớp 12 tiếp tục tham gia với tỉ lệ 50% (chưa tính điểm khuyến khích) vào việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Công thức xét tốt nghiệp là tổng điểm (((4 bài thi + tổng điểm khuyến khích) chia 4 + điểm trung bình cả năm lớp 12) chia 2 + điểm ưu tiên) được thực hiện từ năm 2014.  

Cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ảnh chụp trên trang thiquocgia.vn
Cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ảnh chụp trên trang thiquocgia.vn

Theo đó, kết quả xét tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014, tuy điểm liệt được nâng thành 1 điểm song tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước đã tăng hơn 99% (99,09%) trong đó không ít địa phương đạt tỉ lệ tốt nghiệp tuyệt đối 100%.

Đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đầu tiên năm 2015 với mục đích “hai trong một”, các đề thi được đánh giá có độ khó, phân hóa cao hơn so với những kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trước đó, tỉ lệ tốt nghiệp tuy có giảm nhưng vẫn giữ ở mức trên 90% (91,58%).

Và tại những kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tiếp theo, tỉ lệ tốt nghiệp đã tăng dần trở lại (năm 2016: 92,93%; năm 2017: 97,42%).

Điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp ảnh 2Cách phân tích phổ điểm của Tiến sĩ Lê Viết Khuyến để đánh giá đề thi quốc gia

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nhận xét:

"Chắc chắn tỉ lệ tốt nghiệp cao có phần đóng góp không nhỏ của điểm trung bình lớp 12.

Ở năm 2017, điểm trung bình lớp 12 của học sinh cả nước là 6,87, nghĩa là trên lý thuyết, điểm trung bình của 4 bài thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 chỉ cần 3,13 điểm là đủ để tốt nghiệp (và không có môn thi nào bị điểm liệt).

Với kết quả điểm thi các bài thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, nếu công thức tính điểm xét tốt nghiệp không có thành phần điểm trung bình năm lớp 12 thì tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của cả nước chỉ đạt hơn 58% nhưng trên thực tế, tỉ lệ tốt nghiệp cả nước năm 2017 là 97,5%.” (báo Người lao động).

Rõ ràng, điểm học bạ đã thành "phao cứu trợ" hiệu nghiệm cho rất nhiều thí sinh gặp sơ xảy, hạn chế lúc thi cử.

Khi các đề thi được chuyển sang hình thức trắc nghiệm, số lượng bài thi bị điểm liệt đã giảm sâu theo từng năm.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2015 có đến 37.000 bài. Kỳ thi Trung học phổ thông 2016 có 19.000 bài.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 với 8/9 môn thi trắc nghiệm thì chỉ còn 6.769 bài.

Năm 2018 này tuy đề thi có khó hơn các năm trước nhưng số bài thi bị điểm liệt chắc chắn cũng ngang ngang với năm ngoái. 

Điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp ảnh 3Loạn tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh lớp 12 hãy thận trọng

Từ những kết quả, số liệu cụ thể, chính xác của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay, nhất là tỉ lệ, kết quả đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, một số người tiếp tục sẽ đặt ra hai câu hỏi nghi vấn liên quan đến tính thực chất về điểm số của nhà trường, thầy cô giáo hiện nay dành cho học sinh lớp 12 và bao giờ khoảng cách giữa học và thi không còn quá xa nữa.

Ở câu hỏi đầu tiên, chắc chắn những người trong cuộc, thầy cô giáo làm quản lý và giảng dạy các trường Trung học phổ thông trong cả nước sẽ hiểu rõ hơn ai hết và tự có câu trả lời thỏa đáng.

Làm sao tránh được bệnh thành tích, thương học trò của mình đây?

Trong khi nhiều nhà trường, giáo viên đua nhau tháo khoán, nâng điểm thật cao cho học trò.

Còn khoảng cách giữa học và thi được thu hẹp lại chỉ khi có sự cộng hưởng tích cực của nhiều yếu tố như: người học (ý thức, chăm chỉ), người dạy (trách nhiệm, nhiệt tình), đề thi tốt (phù hợp với đông đảo thí sinh, phù hợp với cách dạy và học thực tế và có phần phân loại thí sinh).

KIÊN TRUNG