Nam sinh Phú Thọ từng thi Olympia, đạt điểm 10 môn Toán

15/07/2018 07:33
CHÍ NHÂN
(GDVN) - Là một học sinh của lớp chuyên Toán, song Thuận luôn khẳng định sự vượt trội của mình ở tất cả các môn học, và hiểu biết khá rộng về các lĩnh vực khác nhau.

Hoàng Đức Thuận, sinh năm 2000, cựu học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Phú Thọ là người duy nhất đạt điểm tuyệt đối môn Toán ở Phú Thọ trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018. 

Thuận có tổng 28,25 điểm khối A với lần lượt các môn là: Toán 10; Vật lý 9,5; Hóa học 8,75.

Để có được những kết quả trên, trong quá trình học tập, Thuận đã rất nỗ lực, cố gắng.

Trong những năm học trung học cơ sở Thuận đã giành được những thành tích rất đáng tự hào như: Giải nhất cuộc thi Toán HOMC (lớp 8), giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh (lớp 9).

Nam sinh đoạt giải nhất môn Toán cấp tỉnh lớp 12, giải nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm lớp 10. Năm 2017, Thuận tham gia Đường lên đỉnh Olympia tới vòng thi quý II.

Trong suốt 3 năm học tại trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Thuận luôn thuộc top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán. 

Là một học sinh của lớp chuyên Toán, song Thuận luôn khẳng định sự vượt trội của mình ở tất cả các môn học, và hiểu biết khá rộng về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội.

Là một học sinh của lớp chuyên Toán, song Hoàng Đức Thuận luôn khẳng định sự vượt trội của mình ở tất cả các môn học, và hiểu biết khá rộng về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội.
Là một học sinh của lớp chuyên Toán, song Hoàng Đức Thuận luôn khẳng định sự vượt trội của mình ở tất cả các môn học, và hiểu biết khá rộng về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. 

Say mê đọc, ghi chép và khả năng ghi nhớ tốt, Thuận đã tích lũy cho mình kho kiến thức “giàu có”, và điều đó đã được khẳng định tại Chương trình  “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức khi em được nhà trường chọn cử tham gia.

Suốt thời gian ấy, Thuận vừa ôn luyện cho cuộc thi, vừa ôn luyện Toán, Lý, Hóa cho mục tiêu lớn của mình.

Được sự hỗ trợ, ủng hộ, quan tâm của các thầy lãnh đạo nhà trường, các thầy cô trong Đoàn trường, và thầy giáo chủ nhiệm Kiều Đình Minh, Thuận đã đạt nhất vòng tuần, nhất vòng tháng, đạt giải nhì vòng thi quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 (năm 2017).

Quay trở lại với nhịp sống và học tập bình thường, Thuận lại tập trung cao độ để nâng cao học lực của bản thân của những môn học tự em cảm thấy còn chưa thật xuất sắc, như: Ngoại ngữ, Hóa học.

Một điều rất tuyệt vời ở Thuận là việc em luôn biết xác định mục tiêu và lựa chọn phương pháp phù hợp để đạt được mục tiêu ấy.

Nam sinh Phú Thọ từng thi Olympia, đạt điểm 10 môn Toán  ảnh 2Nam sinh giành trọn điểm 10 môn Hóa học, đạt điểm cao nhất tỉnh Phú Thọ

Đồng thời với những giờ học trên lớp với các thầy cô, Thuận luôn có ý thức tự học bằng nhiều nguồn tư liệu và tận dụng các phương tiện kĩ thuật khác nhau.

Với Thuận, sách giáo khoa luôn là cuốn sách quan trọng nhất, là cái gốc để em có thể luyện đề với các kiến thức nâng cao, chuyên sâu.

Trong suốt 3 năm học tại trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương, Thuận luôn xuất sắc giành vị trí trong top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán CHV; giữ phong độ ổn định trong các kì thi khảo sát chất lượng do nhà trường cũng như Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Đó là vị trí của một học sinh luôn giành điểm cao nhất khối A. Kết quả mà học sinh Hoàng Đức Thuận đạt được là sự cộng hòa của nhiều yếu tố: năng lực cộng với phương pháp học tập của bản thân, và quan trọng là cách thức tổ chức ôn luyện của nhà trường.

Với phương châm phân hóa học sinh theo trình độ, nhà trường luôn chú trọng xây dựng các chương trình và kế hoạch giáo dục phù hợp cho từng đối tượng.

Bởi thế, khi đạt điểm số cao tại các kì thi khảo sát, Thuận luôn có tên trong danh sách lớp đầu cao, được thầy cô bồi dưỡng ở mức độ nâng cao và chuyên sâu.

Thuận có một phong cách sống hết sức giản dị, chân thành và đúng mực. Không tuyệt đối dành thời gian để học, em còn tìm sự cân bằng cho mình bằng âm nhạc và rất tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp do nhà trường tổ chức.

Hình ảnh của một học sinh tầm thước, có nụ cười hiền, chơi Piano rất hay đã trở thành một hình ảnh ấn tượng không chỉ với thầy cô, mà còn với các thế hệ học sinh đang học tập tại trường.

Và những nỗ lực không ngừng, cộng hưởng cùng niềm say mê học tập, rèn luyện đã mang lại quả ngọt. Thuận đã đạt được mục tiêu lớn của bản thân mình.

Đây thực sự là niềm hạnh phúc và vinh dự không chỉ dành riêng cho Thuận, cho gia đình; mà là niềm tự hào của nhà trường.

Thuận tâm sự: “Ngay từ khi được trở thành học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương, em đã đặt mục tiêu cho bản thân là đạt được 30 điểm, là thủ khoa của khối A trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Mặc dù lúc đó chưa định hướng sẽ vào trường đại học nào, song quyết tâm ấy như lời hứa của em với chính bản thân mình để luôn không ngừng học tập một cách say mê”.

Nói về phương pháp làm bài thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, Thuận chia sẻ, đề thi năm nay khó hơn so với năm trước, để làm được bài cần phải có phương pháp.

“Đối với những câu khó, em dung phương pháp loại trừ, suy luận, và những câu nào dễ thì em làm trước”, Thuận cho biết.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, chàng trai sinh năm 2000 dự thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và có nguyện vọng 1 vào khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

CHÍ NHÂN