Chị em sinh 3 thi đạt điểm cao, niềm vui xen lẫn nỗi lo

17/07/2018 06:53
CHÍ MINH
(GDVN) - Gia đình anh Ngữ rất hạnh phúc, vui mừng xen lẫn sự lo lắng khi 3 cô con gái đều đạt kết quả cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia năm 2018.

Sau kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, gia đình anh Lê Duy Ngữ, ở thôn 8, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa – Thanh Hóa rất hạnh phúc, đón nhận niềm vui từ những kết quả thi của bà cô con gái Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh ( cùng sinh năm 2000).

Kết quả trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của chị em gái sinh 3 như sau: Em Lê Thị Dương thi được 23,45 điểm các môn xét tuyển khối B; em Lê Thị Thùy thi được 23,8 điểm các môn xét tuyển khối A1 và em Lê Thị Linh thi được 24 điểm khối D.

3 chị em đã nộp hồ sơ vào Trường Đại học Y Thái Bình, Trường Đại học Công nghệ Đông Á và Học viện Ngoại giao.

Với số điểm đạt được, cơ hội để bước vào cổng trường đại học là rất lớn nhưng với số tiền hơn 1 triệu đồng/tháng từ nguồn thu nhập đan lát, gia đình các em lo lắng về khả năng tài chính cho con ăn học.

Nhắc đến gia cảnh của gia đình anh Ngữ thì mọi người dân trong làng ai cũng biết đến bởi gia đình thuộc diện hộ nghèo, vô cùng khó khăn, nhưng đổi lại nhưng cô con gái của gia đình anh đều là học sinh giỏi.

Nguồn sống gia đình anh Ngữ chủ yếu là nghề mây tre đan, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, năm 1993, anh Ngữ lập gia đình, đến năm 1994 thì sinh cô con gái đầu lòng là em Lê Thị Trang.

Để giúp đỡ bố mẹ đỡ vất vả, ba chị em Dương - Thùy - Linh lại tranh thủ làm mây tre đan. Ảnh: Ngọc Lê.
Để giúp đỡ bố mẹ đỡ vất vả, ba chị em Dương - Thùy - Linh lại tranh thủ làm mây tre đan. Ảnh: Ngọc Lê.   

Mặc dù bươn chải, khó khăn nhưng anh Ngữ đã cố gắng vay mượn xây dựng căn nhà cấp 4. Đến năm 2000, vợ anh Ngữ (chị Thúy) mang thai 3 và sinh hạ được những cô con gái đạt điểm cao trên.

Dù đông con, gia cảnh không được mấy khá giả nhưng trong căn nhà cấp 4 luôn đầy ắp tiếng cười, niềm vui và hạnh phúc.

Chị Thúy do di chứng sinh 3 nên sức khỏe chị đã có phần yếu, chị mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm.  Anh Ngữ cũng mắc nhiều chứng bệnh như sỏi thận, thoát vị đĩa đệm nên không thể lao động nặng nhọc.

Để giúp đỡ bố mẹ một phần nào đó, sau những buổi đi học, ba chị em Dương - Thùy - Linh lại phụ giúp bố mẹ làm mây tre đan.  

Chị em sinh 3 thi đạt điểm cao, niềm vui xen lẫn nỗi lo ảnh 2Nam sinh Phú Thọ từng thi Olympia, đạt điểm 10 môn Toán

Ngày biết thông tin các con thi được điểm cao, vợ chồng anh Ngữ vui mừng xen lẫn sự lo lắng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong khi đó, khoản nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng, gia đình anh chưa biết lấy đâu để trả.

Được biết, suốt quá trình học phổ thông, 3 chị em Dương - Thùy - Linh đều đạt học sinh khá - giỏi, tham dự và đạt giải nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhà không có điều kiện để các em học thêm, ngoài giờ học ở trường ra, các em về nhà tự bảo nhau ôn luyện.

Trong căn nhà đơn sơ, không có một góc học tập riêng nào cho mỗi người. Mà chung vào đấy là cả ba chị em ngồi cùng trên một chiếc bàn dài hơn 2m, dưới chân còn kê vài viên gạch cho chắc chắn.

Nhưng bù lại là những tấm bằng khen, giấy khen của các con được vợ chồng anh Ngữ gìn giữ cẩn thận. Đó chính là phần thưởng, là món quà vô giá mà các con đã dành cho anh chị.

Ba chị em Dương - Thùy - Linh đều học rất giỏi, năm nào cũng có thành tích cao và giấy khen. Khi đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia, xen lẫn niềm vui là nỗi lo của bố mẹ các em về việc chu cấp cho con ăn học. Ảnh: Ngọc Lê.
Ba chị em Dương - Thùy - Linh đều học rất giỏi, năm nào cũng có thành tích cao và giấy khen. Khi đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia, xen lẫn niềm vui là nỗi lo của bố mẹ các em về việc chu cấp cho con  ăn học.  Ảnh: Ngọc Lê. 

Từ khi còn học lớp 2, sau những buổi học ở trường, về nhà, cả 3 chị em phụ giúp bố mẹ và học thêm nghề đan lát.

“Em muốn được đi học đại học, em không muốn làm công nhân sau 12 năm đèn sách. Nếu không được đi học, đi làm thì biết bao giờ mới giúp được bố mẹ trả nợ và thoát nghèo”, Dương (cô bé bị chàm bẩm sinh từ khi lọt lòng mẹ) chia sẻ. 

Theo tìm hiểu, gia đình anh Ngữ đang nằm trong danh sách hộ nghèo vì thu nhập thấp.

“Nói thật, các con thi được số điểm như thế là khá cao rồi. Cái khó khăn của gia đình có khổ như thế nào thì bố mẹ cũng chịu được.

Nguyện vọng của bố mẹ chỉ mong muốn các con được đến trường, mở mang kiến thức sau này về giúp đỡ gia đình.

Bố mẹ đau yếu cố gắng thêm được đồng nào hay đồng đó để nuôi các con. Giờ mong muốn lớn nhất là làm sao lo được cho các con theo đuổi ước mơ học hành”, anh Ngữ chia sẻ.

Thầy Nguyễn Hữu Kỳ - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lương Đắc Bằng chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình 3 chị em sinh ba rất vất vả, mẹ đi làm ngoài, bố thì bệnh tật.

Trong quá trình học tập, cả 3 chị em đều rất nỗ lực, cố gắng vươn lên và kết quả học tập đều đạt loại giỏi.

Trong suốt những năm các em theo học ở trường, cả 3 chị em đều rất chăm ngoan, chịu khó rèn luyện.

Về phía nhà trường, mỗi khi có chương trình học bổng đều ưu tiên dành cho các em để san sẻ bớt những khó khăn của gia đình, để các em có thêm động lực để vươn lên."

CHÍ MINH