Thủ khoa tỉnh Bình Thuận phần lớn nhờ tự học

18/07/2018 06:33
Phan Tuyết
(GDVN) - Hưng cho biết, lợi thế của việc tự học mình sẽ tiết kiệm được thời gian, dành được cả thời gian để vui chơi, giải trí cho thư thái như xem phim, nghe nhạc...

Lê Quốc Hưng học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo đã xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (Toán 8.8 điểm, Ngữ văn 7.5 điểm, Ngoại ngữ 8.6 điểm và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên 7.67 điểm) và thủ khoa khối B với điểm số 27.30 (Toán 8.8, Hóa 9.75, Sinh 8.75) năm 2018 của tỉnh Bình Thuận.

Kết quả ấy cũng chẳng làm nhiều người bất ngờ. Bởi, cứ nghe thầy cô, bạn bè nói về em, cứ nhìn vào cách học hàng ngày của em, mới thấy Hưng đã nỗ lực, đã cố gắng đến nhường nào.

Đến thăm nhà em tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, trước mặt chúng tôi là cậu học trò với nụ cười hiền, dễ mến. Bất kì ai tiếp xúc dù chỉ lần đầu cũng luôn có ấn tượng tốt đẹp về em.

Thủ khoa tỉnh Bình Thuận phần lớn nhờ tự học ảnh 1
Em Lê Quốc Hưng học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chỉ nhắc đến tên, nhiều bạn học chung với em từ thời cấp 2 vẫn luôn miệng khen rằng “bạn ấy học giỏi lắm”.

Thầy cô đã từng dạy Hưng đều có nhận xét “em là cậu bé thông minh, chịu học, ngoan hiền và rất khiêm tốn”.

Sinh ra trong gia đình có ba và mẹ đều là giáo viên, đặc biệt ba em, thầy Lê Văn Quốc một giáo viên dạy toán có tiếng tại thị xã La Gi.

Hưng sớm được ba phát hiện có năng khiếu học toán từ nhỏ.

Ba em nói, vào lớp 1, chỉ trong vòng vài tháng đầu, em đã học hết cuốn sách toán lớp 1. Đến lớp 2 đã có thể làm toán lớp 3. Vào học lớp 8 được nằm trong đội tuyển học sinh giỏi toán lớp 9 và đi thi ẵm ngay giải nhất về.

Khi được hỏi về những thành tích học tập em đã đạt được trong suốt 12 năm, Hưng cứ bẽn lẽn cười và không muốn nói.

Em cho biết “con còn học thua nhiều bạn ở nơi khác lắm”.

Thành tích học tập đáng nể của Thủ khoa kì thi quốc gia ở Quảng Nam

Với thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi, ngay từ cấp tiểu học, em đã đạt huy chương đồng Olympic tiếng Anh, rồi nhiều giải nhất; giải 3 Toán cấp tỉnh ở các lớp 9, 10, 12; giải 3 Toán giải bằng tiếng Anh 6 tỉnh miền Tây… nhưng với Hưng em vẫn chưa thật sự bằng lòng với kết quả ấy.

Tự học là chính

Có lẽ, Hưng là một trong số ít học sinh có được thành tích “khủng” như thế mà không cần đi học thêm tối ngày.

Những kiến thức em có được chỉ nhờ tiếp thu bài giảng của thầy cô dạy trên lớp và tự học thêm ở nhà.

Hưng nói, trên lớp phải cố gắng nắm chắc những kiến thức thầy cô giảng trong sách giáo khoa. Về nhà lên mạng đăng kí học trên trang Moon.vn và học 24H.

Đồng thời, em học trên mạng xã hội, đó là diễn đàn hỗ trợ học tập miễn phí của thầy cô, của các anh chị sinh viên giỏi.

Hưng cho biết, lợi thế của việc tự học mình sẽ tiết kiệm được thời gian, dành được cả thời gian để vui chơi, rèn luyện sức khỏe, giải trí cho thư thái như xem phim, nghe nhạc, chơi bóng chuyền.

Thủ khoa tỉnh Bình Thuận phần lớn nhờ tự học ảnh 2
Em Lê Quốc Hưng tự học thêm ở nhà (Ảnh: tác giả cung cấp).

Học trên các diễn đàn, Hưng có dịp làm quen với nhiều dạng bài tập khó, luyện cách giải nhanh, học hỏi được nhiều cách giải của bạn bè khắp nơi.

Em tự đặt ra chỉ tiêu để phấn đấu là mỗi ngày phải giải mỗi môn ít nhất một đề. Thời gian còn lại là ôn lý thuyết.

Nhờ học trên mạng, em có thêm nhiều cơ hội giải đề, làm nhiều bài tập dạng khó. Em còn kết thân được với khá nhiều bạn học giỏi ở khắp ba miền.

Với số điểm thi khá cao, Hưng chắc chắn đỗ vào Trường đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đúng như ước nguyện.

Khi được hỏi “vì sao con lại thích làm bác sĩ?”. Em cười nói rằng “ngay từ nhỏ, em đã thích chăm sóc mọi người nên nghĩ rằng nghề bác sĩ sẽ rất phù hợp với tính cách ấy của em”.

Nhìn em và nghe em nói, chúng tôi đã mường tượng ra khoảng vài năm sau tỉnh nhà sẽ có một bác sĩ trẻ Lê Quốc Hưng vừa giỏi chuyên môn lại vừa giàu lòng nhân ái.

Chúc cho ước mơ của em và ước nguyện của chúng tôi sẽ trở thành hiện thực!

Phan Tuyết