Khởi tố vụ nâng điểm thi quốc gia ở Hà Giang

19/07/2018 19:22
Lại Cường
(GDVN) - Sau hai ngày công bố kết quả xác minh, Công an Hà Giang khởi tố hình sự tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ nâng điểm thi.

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công An, ngày 11/7/2018, kết quả điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 được công bố chính thức.

Qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7/2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành Quyết định số 2593/QĐ-BGD&ĐT về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Khởi tố vụ nâng điểm thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 1
Thông báo chính thức từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công An. (Ảnh chụp màn hình)

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh – Bộ Công an, ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi nhanh với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Lê Văn Canh, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang cho biết hiện ông đang đi công tác và ông cũng chưa nắm được thông tin này. Trong ngày mai 20/7, Cơ quan công an tỉnh Hà Giang sẽ có thông báo chính thức.

Khởi tố vụ nâng điểm thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 2
Trong buổi họp báo ngày 17/7, Tổ công tác đã xác minh người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. (Ảnh: LC)

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, 2 ngày trước đó, tại buổi họp báo chiều 17/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Về việc sửa điểm, đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công an), cho biết ông Vũ Trọng Lương được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Khởi tố vụ nâng điểm thi quốc gia ở Hà Giang ảnh 3Ông Vũ Trọng Lương là ai mà một mình sửa điểm cho cả trăm học trò?

Theo điều tra ban đầu cho thấy lúc này, có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại ông Lương để nhập vào máy tính. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Ông Khương cũng cho hay quy trình thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sở và của công an giám sát chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả, trong khi thành viên ban giám sát ở đó.

Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình nên để ông Lương qua mặt.

Trong hơn 2 tiếng, từ 12h đến 14h38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Khi thực hiện lại các hành vi gian lận cho tổ công tác, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Lại Cường