Sai phạm đặc biệt khâu chấm thi, can thiệp làm thay đổi kết quả tại Sơn La

21/07/2018 23:25
Vũ Phương
(GDVN) - Ông Mai Văn Trinh cho biết, đã có một số sai phạm, quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi.

Gần 23h ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

"Tôi xin chuyển lời Bộ trưởng chân thành cảm ơn báo chí đã đồng hành cùng chúng tôi trong những ngày vừa qua.

Đó là động lực để cho chúng tôi làm tốt công việc của mình. 

Như chúng ta đã biết, từ việc phân tích dữ liệu thi và thu nhận thông tin từ dư luận xã hội, với tình thần trách nhiệm cao trước nhân dân, đặc biệt với các thí sinh, Bộ trưởng đã thành lập tổ công tác ban chỉ đạo lên làm việc với ban tổ chức thi quốc gia tỉnh Sơn La. 

Tổ công tác giám sát việc rà soát các khâu trong tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Sơn La". 

Sai phạm đặc biệt khâu chấm thi, can thiệp làm thay đổi kết quả tại Sơn La ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh  trả lời báo chí đêm ngày 21/7. Ảnh: Vũ Phương

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: "Trong mấy ngày vừa qua, tổ công tác làm việc thuận lợi, đồng chí Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi, các đồng chí trong hội đồng, các đồng chí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, các đồng chí liên quan làm việc nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu của tổ công tác. 

Trong những ngày qua, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác của chúng tôi để điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm. 

Bước đầu cho thấy một số sai phạm, quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi. 

Hiện nay các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ Văn. 

Với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc, Tổ công tác, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sớm có kết quả kết luận cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ của tổ công tác trong việc ra soát chấm thi tại Sơn La". 

Trước đó, ngay sau khi công bố điểm thi Trung học  quốc gia 2018, nhiều chuyên gia đã phát hiện ra điểm bất thường trong điểm thi của tỉnh Sơn La và một số tỉnh khác.

Tại Sơn La, năm nay tỉnh này có hơn 10.250 thí sinh thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỉ lệ này ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Đặc biệt, những thí sinh đạt điểm cao môn Toán phần lớn đều học ở khối chuyên Khoa học xã hội của Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La. Dư luận, truyền thông đặt nghi vấn về điều này.

Chiều muộn ngày 21/7, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn thông tin từ cơ quan công an cho hay kết quả điều tra ban đầu cho thấy có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả với hàng chục bài thi.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.

Hiện nay, cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì và phối hợp tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh này.

Vũ Phương