5 triệu chứng ung thư da

(GDVN) - Nếu bạn là người đi thường xuyên đi lại bằng chuyến bay, nguy cơ bị ung thư da của bạn có thể cao hơn người bình thường.
27/07/2018 07:00 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)

Ung thư là một căn bệnh có thể được điều trị và chữa khỏi, nhưng tỷ lệ tái phát rất cao và khả năng tử vong liên quan đến nội tạng cũng cao hơn.

Như chúng ta đã biết, có nhiều loại ung thư có thể ảnh hưởng đến con người và ung thư da là một loại phổ biến.

Các triệu chứng ung thư da bạn nên biết (Ảnh: theo Boldsky).

Dưới đây là các triệu chứng của ung thư da:

1. Cháy nắng

Thông thường, mọi người có thể bị cháy nắng khi đang đi nghỉ tại một bãi biển vào mùa hè hoặc khi đi dạo trong một ngày nắng gắt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tại Melanoma Research Foundation nói rằng việc bị cháy nắng cũng có thể khiến một người có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao, vì một lần bị cháy nắng là đủ để kích hoạt sự nhân lên của các tế bào ung thư trong da.

Vì vậy, kem chống nắng luôn luôn quan trọng để bạn bảo vệ bạn trong khi di chuyển trên đường đi.

2. Tông màu da

Ở các nước như Ấn Độ, nơi mọi người khao khát có tông màu da công bằng hơn, vì những quan điểm xã hội, điều này có thể đến như một cú sốc.

6 thói quen với làn da bạn nên dừng ngay lập tức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có làn da sáng hơn sẽ có nguy cơ bị ung thư da cao hơn so với những người có tông màu da sậm hơn, vì những người da trắng có lượng melanin thấp hơn (sắc tố mang lại màu cho da).

Melanin được biết là bảo vệ da khỏi tia cực tím của mặt trời. Vì vậy, những người có tông màu da trắng hơn phải nỗ lực để tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời.

3. Sống ở vùng núi

Như chúng ta đã biết, bức xạ cực tím từ các tia mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ung thư da ở người. Vì vậy, vị trí địa lý của nơi sống cũng rất quan trọng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người sống ở các vùng cao, như núi hoặc trạm đồi có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn, vì chúng tiếp xúc với bức xạ UV từ mặt trời cao hơn so với những người sống ở các vùng có độ cao thấp hơn.

4. Yếu tố di truyền

Có một số bệnh chẳng hạn như tiểu đường, haemophilia… có thể được di truyền từ tổ tiên. Khi nói đến ung thư, không phải tất cả các loại ung thư đều có nguyên nhân liên quan đến di truyền.

Những ai dễ mắc bệnh ung thư da?

Tuy nhiên, ung thư da là một loại ung thư có thể có nguyên nhân liên quan đến gen di truyền.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu tổ tiên của một người đã bị ung thư da, có 50% cơ hội của người đó sẽ bị phát triển ung thư da trong tương lai.

5. Thường xuyên di chuyển bằng chuyến bay

Nếu bạn là người đi thường xuyên di chuyển bằng chuyến bay, nguy cơ bị ung thư da của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Đây là kết quả được công bố từ một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học California vào năm 2014.

Nghiên cứu cho biết, những người bay thường xuyên, bao gồm phi hành đoàn máy bay có nguy cơ ung thư da cao hơn, vì các tia cực tím phát ra từ mặt trời gần con người hơn, ngay cả khi đã được che chắn bởi các lớp vỏ bọc của máy bay.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)