Bộ Y tế có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ

25/07/2018 18:00
Trúc Diệp
(GDVN) - Bộ trưởng Y tế và các Thứ trưởng đã trực tiếp đến thăm, tặng quà một số cán bộ cách mạng và trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh một số địạ phương.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Viết Tiến thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ

Ngày 25/7/2018, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế - ông Nguyễn Viết Tiến đã đến thăm hỏi, động viên các đồng chí thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

Cùng đi trong Đoàn Bộ Y tế còn có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tổng Cục dân số, Sở Y tế Phú Thọ.

Phát biểu với các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những đóng góp to lớn của các đồng chí đã có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Bộ Y tế có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thăm hỏi, động viên thương binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. ảnh: moh.gov.vn

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng việc hoàn thiện chính sách đối với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua.

Cùng với đó, cộng đồng xã hội, cán bộ nhân viên Bộ Y tế, Ngành Y tế cũng luôn đồng hành trong thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đồng chí Thứ trưởng thường trực bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, các thương, bệnh binh phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, sống vui, sống khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu học tập và noi theo, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp đến thân nhân và gia đình các đồng chí thương, bệnh binh nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, đóng trên địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được thành lập năm 1976. Trung tâm là nơi chuyên chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh và thân nhân của người có công bị mắc bệnh tâm thần mãn tính, bị sa sút tâm thần, loạn thần.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Kim Bảng hiện đang điều dưỡng, chăm sóc 180 thương, bệnh binh và đối tượng khác ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, hầu hết đều là các trường hợp thương, bệnh binh nặng.

Bộ Y tế có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ ảnh 2
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thăm các đồng chí cán bộ lão thành tại trung tâm điều dưỡng. ảnh: moh.gov.vn

Đến thăm Trung tâm, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cùng Đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên các đồng chí thương, bệnh binh đang được điều dưỡng, chăm sóc tại đây.

Chia sẻ phần nào nỗi đau, mất mát với các đồng chí thương, bệnh binh, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những đóng góp to lớn của các đồng chí đã có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Trước đó vào ngày 23/7, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ tại Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Bộ trưởng mong các đồng chí, chăm sóc giữ gìn sức khỏe, góp phần động viên con cháu noi gương các thế cha anh, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển văn minh, giàu mạnh.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn mong muốn, trong thời gian tới, các đồng chí thương, bệnh binh phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, sống vui, sống khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng về truyền thống anh hùng cách mạng.

Bác Đào Xuân Hội thương binh hạng 1/4 thay mặt các thương, bệnh binh đang được điều trị tại Trung tâm điều dưỡng Thương binh Kim Bảng Hà Nam gửi lời cảm ơn tình cảm của Bộ Y tế, của đồng chí Thứ trưởng và bày tỏ mong muốn Bộ Y tế trong thời gian tới sẽ quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa tới các thương bệnh binh và gia đình chính sách.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cùng Đoàn công tác đã trao quà của Bộ Y tế cho Trung tâm và các đồng chí thương, bệnh binh đang điều dưỡng, chăm sóc tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên tỉnh Hà Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), sáng 24/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế đã về thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên tỉnh Hà Nam.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường gửi lời thăm hỏi ân cần, động viên và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại buổi thăm, tặng quà, đồng chí Thứ trưởng mong muốn, thời gian tới, các đồng chí thương binh, bệnh binh phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, sống vui, sống khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng về truyền thống anh hùng cách mạng.

Cùng với công tác điều dưỡng chăm sóc tốt các thương binh, bệnh binh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao thời gian qua Trung tâm đã làm những việc có ý nghĩa như đưa các thương, bệnh binh về thăm lại chiến trường xưa, giao lưu với đồng đội…

Bộ Y tế có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ ảnh 3
Thứ trưởng Trương Quốc Cường thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh Duy Tiên.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên là một trong 5 đơn vị nuôi dưỡng thương binh thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trung tâm thành lập tháng 5/1957, thành lập sớm nhất so với các trung tâm nuôi dưỡng khác. Là đơn vị sự nghiệp xã hội, y tế, được giao nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương binh 1/4, bệnh binh 1/3 (có vết thương, bệnh lý đặc biệt).

Hơn 60 năm thành lập và hoạt động, Trung tâm đã nuôi dưỡng hàng nghìn lượt thương, bệnh binh nặng. Thời kỳ cao điểm, Trung tâm nuôi dưỡng gần 700 thương, bệnh binh đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Hiện Trung tâm nuôi dưỡng 60 thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; trong đó có 3 thương binh nữ. Tuổi đời thương binh cao nhất là 87, thấp nhất là 49 tuổi. Trong số thương binh đang điều dưỡng tại Trung tâm có trên 20 gia đình gồm vợ, con thương binh đang sống tại đây.

Trúc Diệp