Ngôi nhà gỗ sưa trị giá… 50 tỷ gây xôn xao ở Bắc Giang

Mua khung nhà từ một người bạn với giá 350 triệu đồng, lúc thi công, thợ của ông Bình phát hiện ra căn nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ.
27/10/2011 07:18
Thời gian gần đây người dân thành phố Bắc Giang bàn tán xôn xao về ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ rất quý hiếm. Chủ nhân của ngôi nhà trên là ông Khổng Trọng Bình, thường trú tại phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang.
Toàn cảnh ngôi nhà đang gây xôn xao ở tỉnh Bắc Giang.

Dễ nhận thấy đây là ngôi nhà ba gian làm bằng gỗ, thiết kế khá cầu kỳ được chủ nhân dựng trong mảnh vườn nhỏ núp sau những ngôi nhà cao tầng. Ngôi nhà được trang trí, chạm trổ nhiều hoạ tiết, hoa văn tinh tế với 24 cây cột trước sau đều tăm tắp, trên mỗi cây cột hiện lên đường vân uốn lượn như những mảng mây huyền ảo, bồng bềnh.

Hai đầu của cây xà vượt được chạm trổ thành hình đầu rồng hướng về hai bên, ngoài ra còn rất nhiều hoa văn tinh xảo được bố trí hài hòa tạo nên vẻ đẹp hoài cổ. Tất cả đều toát một màu đen ánh hồng, khi mới bước vào có thể cảm nhận được mùi hương gỗ lan toả nhè nhẹ trong không gian. Theo ông Khổng Trọng Bình, chủ nhân của ngôi nhà thì trước đó ông có đi tìm mua một ngôi nhà gỗ về để làm nhà thờ tổ nhưng đi tìm nhiều nơi và cũng xem nhiều kiểu nhà mà chưa ưng cái nào.
Ông Khổng Trọng Bình đang kể về những chi tiết độc đáo của ngôi nhà.
Tình cờ vào cuối năm 2010, một người bạn ở thành phố Bắc Giang tâm sự muốn bán căn nhà gỗ mới mua từ Hà Tĩnh về định để ở nhưng khi dựng lên thì quá nhỏ so với diện tích miếng đất nên quyết định bán để mua căn nhà khác. Theo lời giới thiệu của người bạn thì đây là căn nhà làm bằng gỗ lim vững chãi, thiết kế tinh tế, được dựng từ cách đây vài trăm năm. Trước những lời đề nghị của người bạn ông Bình đồng ý mua ngôi nhà với giá 350 triệu.

Tháng 3/2011, ông mới chở gỗ về và cho người vệ sinh sạch sẽ trước khi dựng. Điều ngạc nhiên là sau khi cho người cạo rửa để chuẩn bị dựng thì gỗ chuyển từ màu đen sang màu đen hồng và toả ra mùi thơm. Tốp thợ cho rằng đây không phải là gỗ lim mà nghi là gỗ sưa.

Câu chuyện trên đã nhanh chóng lan truyền, trở thành sự việc gây xôn xao dư luận. Hằng ngày, có khá nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem ngôi nhà còn nhiều bí ẩn. Trong số những người đến xem có một vị khách tự xưng là thợ gỗ ở Đồng Kỵ - Bắc Ninh đến ngắm nghía kỹ càng, tỉ mỉ từng chi tiết sau đó quyết định trả giá 50 tỷ nhưng ông Bình không bán.
Đường vân uốn lượn huyền ảo, trên cột của ngôi nhà.

Chính ông Bình cũng ngạc nhiên về giá trị thực của ngôi nhà. Ông kể lại: “Ban đầu khi mới mua về tôi cứ nghĩ là gỗ lim chứ không biết gì cả, đến khi cho thợ rửa sạch sẽ để chuẩn bị dựng thì mới phát hiện và tôi rất bất ngờ với giá trị ngôi nhà nhưng đây là ngôi nhà tôi ưng ý nhất từ trước đến nay nên dù ai có trả giá cao như thế nào tôi cũng không bán".

Còn cụ Khổng Văn Ngọc, bố ông Bình, người trực tiếp ở trong ngôi nhà này cho hay: "Khi mới mua về nhìn bộ cột tôi đã thấy thích, đến lúc dựng, ghép các phần lại tôi càng thấy ưng. Lúc vào ở, trong nhà lúc nào cũng có mùi hương của gỗ thoang thoảng bay làm cho tinh thần những người già như tôi cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Còn giá trị thì tôi chịu. Anh Bình mua nên anh ấy có quyền quyết định, tôi chỉ thấy đây là ngôi nhà đẹp".

Dù đã hơn 100 năm nhưng chân cột vẫn y nguyên, không hề có dấu hiệu bào mòn của thời gian, mặc cho người chủ trước của ngôi nhà bỏ lay lắt ngoài mưa nắng mà không bảo quản.
Những nét hoa văn tinh xảo được chạm khắc trên khung của ngôi nhà.
Một số người nhận định, đây là ngôi nhà của một vị quan hay một người địa chủ giàu có ngày trước để lại, nó đã qua tay nhiều người mà không ai phát hiện ra giá trị thực của nó, cho khi đến tay ông Bình. Ngoài những đường nét hoa văn đặc trưng tinh xảo biểu lộ bên ngoài, quan sát kỹ chúng tôi còn phát hiện ra hai dòng chữ Hán Nôm được khắc trên khung nhà, ở giữa hai dòng chữ là một hình tròn được vẽ theo thuật phong thủy.

Khi hỏi ông Bình về ý nghĩa của dòng chữ, ông cười và lắc đầu. Ông cho biết, lúc dựng nhà phát hiện dòng chữ đã có người đem sự việc và những hình ảnh này tìm đến ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh, người chuyên nghiên cứu về Hán Nôm. Sau khi tra cứu các phần họa tiết trang trí, đồng thời dịch hai dòng chữ nho được khắc trên nóc nhà, ông Phong khẳng định: "Ngôi nhà được làm năm Kỷ Mùi - 1919, chứ không phải cách đây 2-3 trăm năm" như lời đồn thổi.

Không biết ngôi nhà có được làm hoàn toàn bằng gỗ sưa đỏ như nhận định của nhiều người hay không. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính thống của các cơ quan chức năng. Lời đồn thổi càng ngày càng lan rộng và nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được sở hữu ngôi nhà còn chứa đựng không ít bí ẩn này.

Theo Bưu điện Việt Nam