Hoàn Kiếm đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ

(GDVN) - Trước mắt, Quận đề xuất Thành phố Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018.
12/09/2018 06:48 Đỗ Thơm

Đây là thông tin được ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho hay tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 11/9.

Theo báo cáo, sau 2 năm triển khai thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (từ ngày 1/9/2016 đến ngày 1/9/2018), tại đây đã tạo dựng được một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô; tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước - là nơi giao lưu điểm hẹn, điểm đến thú vị của mọi người dân.

(Ảnh minh họa: vov)

Trong 2 năm qua, không gian này là địa điểm tổ chức hàng trăm sự kiện và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, đa dạng ấn tượng.

Trong đó đã có 185 sự kiện văn hóa được tổ chức quy mô lớn, thu hút được sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố trong nước và 17 quốc gia.

Ông Đinh Hồng Phong cho biết, không gian đi bộ đã thu hút nhiều khách du lịch đến với Thủ đô.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người, những thời điểm có sự kiện lớn thu hút trên 3 vạn người).

Đặc biệt, lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh.

Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau đạt cao hơn năm trước (năm 2016 khoảng 5.215 tỷ đồng, năm 2017 đạt 6.018 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước năm 2018 đạt khoảng 7.500 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm thẳng thắn bày tỏ những tồn tại ở không gian này.

Theo đó, vẫn còn một số tồn tại, một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn trong tình trạng quá tải.

Điều này làm phát sinh một số hộ dân gần không gian đi bộ đã tận dụng vỉa hè trước ngõ hoặc trước cửa nhà tự ý trông giữ xe trái phép, thu giá cao; còn tình trạng bán hàng rong; dắt chó không có rọ mõm…

Đặc biệt, một số chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố giao cho các đơn vị còn chậm triển khai như: dự án thả chim bồ câu; quy hoạch tổng thể các khu vực kinh doanh dịch vụ không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; lắp đặt hệ thống camera giám sát xung quanh không gian đi bộ…

Để tiếp tục duy trì, tổ chức tốt hơn nữa không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, lãnh đạo Quận đề xuất mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực Hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

“Cùng với việc triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt, các đơn vị liên quan đang nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía Đông khu vực Hồ Hoàn Kiếm để kết nối với khu vực Nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Hiện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu không gian mở hoàn chỉnh chức năng cụm công trình văn hóa trọng điểm Thủ đô”, ông Phong cho biết.

Đỗ Thơm