Phạt tù 2 năm đến chung thân tội sản xuất buôn bán phụ gia thực phẩm giả

28/09/2018 14:54
Quế Chi
(GDVN) - Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 được kỳ vọng sẽ đẩy lùi những vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 được kỳ vọng sẽ đẩy lùi những vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Một trong những thay đổi quan trọng nhận được sự quan tâm của người dân là tăng mức chế tài trong việc xử lý hình sự đối với các vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm từ mức cao nhất chỉ là 5 năm tù lên mức án cao nhất là phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân.” – Luật sư Đặng Văn Sơn, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết.

Cụ thể, Điều 193 về “Tội buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm” ghi rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 2-5 năm.

Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… mức án tù cũng tăng lên từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là tù chung thân.

Cá nhân phạm tội còn có thể bị phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, Điều 76 đã bổ sung thêm quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, thì mức xử phạt hành chính từ 01 đến 18 tỷ đồng.

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Phụ gia thực phẩm giả được sang chiết và đóng gói tinh vi khiến người tiêu dùng khó phát hiện và phân biệt
Phụ gia thực phẩm giả được sang chiết và đóng gói tinh vi khiến người tiêu dùng khó phát hiện và phân biệt

Một ví dụ về việc áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018 đã được cơ quan chức năng tại quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm khắc thực thi.

Cụ thể, Tòa án nhân dân quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên phạt bị cáo Dương Hoàng Quân (sinh năm 1968, trú tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) 2 năm tù và phạt hành chính 20 triệu đồng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo điều 193.

Đồng thời, căn cứ điều 47, cơ quan chức năng đã tịch thu 1 chiếc xe gắn máy và 1 điện thoại di động.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận 6 đã khám xét “xưởng sản xuất” tại nhà riêng của đối tượng Quân (đường Trang Tử, quận 5) và phát hiện hơn 1.400 gói bột ngọt thành phẩm giả với trọng lượng hơn 500kg và một số lượng lớn các bao bì nhựa, thùng carton in sẵn tên các thương hiệu cùng nhiều loại dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả như máy ép nhựa, cân, vá xúc, v.v.

Cảnh sát còn phát hiện hơn 300kg bột ngọt xá hiệu 2 con tôm nhập lậu từ Trung Quốc với trọng lượng 25kg/bao.

Bị cáo khai nhận, số bột ngọt xá trên là nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt giả được cung cấp từ một người không rõ lai lịch.

Như vậy, với những thay đổi trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, việc sản xuất buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm như các chất tạo hương, chất tạo vị (bột ngọt/mì chính)… thì đều bị phạt tù 2-5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa.

Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng hơn như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng lên từ 5-20 năm và cao nhất là mức án chung thân kèm theo xử phạt hành chính từ 20-100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Quế Chi