Chuyển điều tra dấu hiệu tội phạm của Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn

(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt ban hành Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn.
29/09/2018 08:11 MINH TÂM

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa ban hành Thông báo kết quả giải quyết tố cáo đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn.

Qua đó, chỉ ra hàng loạt sai phạm và yêu cầu Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đà Lạt giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có bài viết: “Công an vào cuộc xác minh sự vụ liên quan Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn”, để phản ánh vụ việc.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Lạt, nơi xảy ra nhiều sai phạm của Hiệu trưởng.

Có dấu hiệu tội phạm

Theo Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt thì Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh đã làm chứng từ khống việc phun thuốc côn trùng ngày 17/10/2017, chuyển cho Công ty Y tế Đà Lạt Xanh 14.000.000 đồng; làm hợp đồng khống về việc bảo trì máy vi tính để chiếm đoạt 8.000.000 đồng.

Hai nội dung tố cáo này, qua xác minh có nhiều lời trình bày mâu thuẫn, thể hiện hành vi vi phạm của bà Lê Thị Tuyết Oanh có dấu hiệu tội phạm.

Ngoài ra, bà Oanh còn chỉ đạo thu tiền của học sinh học tiếng Anh chương trình I-Learn không qua bộ phận tài vụ nhà trường nhưng bà Oanh chỉ đạo lấy tiền từ ngân sách làm phần thường phát cho học sinh khá, giỏi từ chương trình này.

Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố. Đà Lạt đối với bà lê Thị Tuyết Oanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn.

Bên cạnh đó, học kỳ 2 năm học 2016-2017, tổng phụ trách đội tự thu quỹ đội từ các lớp nộp lại cho bà Hồ Thị Kiều Liên - Kế toán, giữ và tự chi không đưa vào sổ sách thu - chi của bộ phận tài vụ của nhà trường.

Đặc biệt, bà Oanh còn bị kết luận là đã bớt xén tiền ăn của học sinh.

Cụ thể, làm chứng từ thanh toán thêm 16 ổ bánh két với số tiền là 1.120.000 đồng; thanh toán cho cửa hàng bà Đinh Thị Thọ với số tiền 7.840.000 đồng nhưng thực tế bà Thọ chỉ nhận 6.016.000 đồng; giá mua trứng gà để phục vụ bữa ăn bán trú của học sinh cũng cao hơn giá của thị trường 6.000 đồng/kg; số lượng sữa học sinh uống hàng ngày cũng bị “thổi” lên, chỉ tính từ ngày 29/9/2017 đến ngày 26/4/2018 đã mua dư 1.113 hộp sữa...

Sau khi bị tố cáo, ngày 27/4/2018, Nhà trường vội xuất cho học sinh uống 1.113 hộp sữa với trị giá: 4.693.377 đồng...

Nhật ký bữa ăn bán trú người tiền nhiệm của bà Oanh lập có sự giám sát của nhiều người.

Ngoài ra, các loại sổ nhật ký theo dõi việc nhập xuất thực phẩm hàng ngày không thực hiện theo quy định, không có ban kiểm tra giám sát, không ghi giá của hàng hóa, lập tới 03 loại sổ.

Điều đáng nói là cuốn sổ cuối cùng Hiệu trưởng ký và đóng dấu lại có số lượng chênh lệch lớn so với số lượng thực tế hàng được xuất cho nhà bếp...

Chuyển công an điều tra

Với những sai phạm nói trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Đà Lạt để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Lạt tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn.

Bên cạnh đó, yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Lạt phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý tài chính, ngân sách, thực hiện chế độ kế toán, quản lý thu học phí, các nguồn thu hợp pháp khác phục vụ cho công tác giáo dục của Trường tiểu học Lê Quý Đôn và các trường học thuộc quyền quản lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo; giải quyết nội dung đơn tố cáo bà Hồ Thị Kiều Liên - Kế toán Trường tiểu học Lê Quý Đôn theo thẩm quyền...

Người tố cáo nói gì?

Sau khi nhận được Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt đối với bà Lê Thị Tuyết Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn, trao đổi với PV, người tố cáo cho biết:

“Tuy ngành chức năng đã làm rõ được một số sai phạm, thậm chí có dấu hiệu tội phạm của bà Oanh, nhưng vẫn chưa thật sự hài lòng vì còn nhiều vấn đề chưa được quan tâm làm rõ mà chỉ xem xét qua loa, sơ sài, thậm chí “đánh tráo khái niệm”, khiến bản chất vụ việc bị sai lệch.

Công an vào cuộc xác minh sự vụ liên quan Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn

Chẳng hạn, việc tôi tố cáo Hiệu trưởng gợi ý Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp góp tiền xã hội hoá mua dù che sân trường với số tiền là 45.000.000 đồng là có thật, trong thông báo giải quyết tố cáo cũng khẳng định có điều này nhưng lại kết luận tôi tố cáo chưa chính xác.

Điều đáng nói là khi chưa được sự đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Lạt nhưng Nhà trường đã tiến hành thu, sau khi tôi tố cáo thì Hiệu trưởng mới mang tiền đến từng lớp trả lại; lớp 4A2 nộp cho thủ quỹ, sau đó thủ quỹ trả lại cho giáo viên chủ nhiệm để trả lại cho phụ huynh.

Vậy tôi đã tố cáo đúng chứ sao lại kết luận là tố cáo chưa chính xác”, người tố cáo bức xúc nêu dẫn chứng.

Người tố cáo còn chỉ ra: “Vấn đề bớt xén tiền ăn của học sinh, kết luận rất qua loa. Bởi vì, kèm với đơn tố cáo, tôi đã cung cấp cho đoàn thanh tra đầy đủ sổ nhật ký ăn bán trú từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2018, nhưng trong kết quả giải quyết tố cáo chủ yếu đề cập đến tháng 11/2017, các tháng còn lại chưa được làm rõ nên kết luận tôi tố cáo có đúng có sai là không khách quan, còn bao che cho sai phạm”.

Chưa thực sự “tâm phục, khẩu phục” với Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Lạt, người tố cáo cho biết, sẽ làm đơn tố cáo tiếp gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm của Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh để làm lành mạnh hoá môi trường giáo dục tại ngôi trường tiểu học lớn nhất thành phố ngàn hoa này.

“Đổ thừa” người tiền nhiệm

Trước những sai phạm của mình như đã kết luận ở trên, tuy nhiên, trước đó, trả lời báo chí, bà Lê Thị Tuyết Oanh lại “đổ thừa” rằng, những việc làm trên là do “kế thừa” người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, người tiền nhiệm của bà Oanh về hưu từ ngày 01/02/2017 và Ủy ban nhân dân Thành phốĐà Lạt ban hành thông báo giao cho Hiệu phó phụ trách Nhà trường.

Sau đó, ngày 01/4/2017, Ủy ban nhân dân Thành phốĐà Lạt có quyết định điều động, bổ nhiệm bà Oanh về làm Hiệu trưởng.

Từ đó có thể thấy, người tiền nhiệm không hề bàn giao công việc cho bà Oanh để có thể “đổ thừa” là “kế thừa” được.

Bên cạnh đó, khi tiếp cận một số sổ sách thu mua, nhập – xuất kho liên quan đến công tác bán trú thời hiệu trưởng trước để lại, PV ghi nhận, tất cả đều được nhiều bộ phận kiểm tra, giám sát về số lượng, chất lượng, chứ không sơ sài, không có sự giám sát, hay chênh lệch về số lượng như những sổ sách thời Hiệu trưởng Oanh.

Sai sót trong thi đua khen thưởng

Trao đổi với PV liên quan đến nội dung đơn của tập thể giáo viên Trường tiểu học Lê Quý Đôn, tố cáo giáo viên Nguyễn Thị Kim Yến có rất nhiều vi phạm nhưng vẫn được Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh và Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Lạt đề nghị khen thưởng; quy trình đề nghị khen thưởng có nhiều khuất tất, Chánh Thanh tra Thành phố Đà Lạt cho biết, qua xác minh, ngành chức năng thành phố đã quyết định không xem xét khen thưởng đối với bà Yến; đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu đối với Hiệu trưởng Oanh vì đã để xảy ra sai sót trong thực hiện việc bình xét thi đua khen thưởng.

MINH TÂM