Bộ trưởng Y tế: "Việc của ông Quang tôi không thể phán xét"

"Chuyện này nên chờ cơ quan có thẩm quyền trả lời. Tôi không có thông tin đầy đủ mà nói sai thành vô duyên", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
28/10/2011 19:24 NGỌC DUNG/Người lao động

Đó là thông tin do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 27-10 trước những lùm xùm xung quanh việc một thứ trưởng và một cục trưởng của bộ bị tố cáo

* Phóng viên: Bộ Y tế đã có kết luận về việc tố cáo Thứ trưởng Cao Minh Quang không phải là tiến sĩ, vay tiền của doanh nghiệp… chưa, thưa bộ trưởng?

- Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Cơ quan điều tra đang làm, tôi không thể thông báo được, nếu thông báo là phạm luật. Khi nào cơ quan có thẩm quyền có thông tin chính xác, tôi sẽ thông báo. Bản thân tôi cũng chưa biết về thông tin này vì đang trong quá trình điều tra.

* Bộ GD-ĐT vừa có văn bản cho biết văn bằng của Thứ trưởng Quang không phải tiến sĩ?

- Cái đó là do ông Quang hỏi thì Bộ GD-ĐT có văn bản trả lời ông Quang chứ tôi không hỏi chuyện này. Tôi đã nói, hiện nay cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ.

* Vậy còn những thông tin xung quanh việc một số doanh nghiệp dược tố cáo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, đã ưu tiên cho một số công ty trong việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc, ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài và chèn ép các doanh nghiệp trong nước...?

- Vấn đề này Thanh tra Chính phủ đang làm, có cả sự phối hợp của Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về ma túy (C47)– Bộ Công an và đoàn kiểm tra của Bộ Y tế. Hiện nay, các cơ quan này chưa có thông báo cuối cùng về Bộ Y tế. Cá nhân tôi không phải trong đoàn kiểm tra nên tôi chưa biết được vấn đề cụ thể.

* Vậy, hướng xử lý của Bộ Y tế trước những tố cáo đối với Cục trưởng Cục Quản lý dược như thế nào?

- Cá nhân ông Trương Quốc Cường đã giải trình với Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và tôi đã ký công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn báo chí chiều 27-10. Ảnh: NGỌC DUNG


* Thứ trưởng Quang có giải trình với lãnh đạo Bộ Y tế về những nội dung bị tố cáo không?

- Việc của ông Quang tôi không thể phán xét được. Chuyện này nên chờ cơ quan có thẩm quyền trả lời. Tôi không có thông tin đầy đủ mà nói sai thành vô duyên.

* Vậy trách nhiệm của Bộ Y tế trước những lùm xùm ở ngành dược như thế nào?

- Với tư cách là bộ trưởng, tôi đã làm hết những gì trong khả năng. Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra từ gần 3 tuần nay. Vì đang điều tra, thanh tra nên tôi chưa nhận được kết quả.

Ông Quang là cán bộ thuộc Ban Bí thư phụ trách, ông ấy có trách nhiệm giải trình với Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nhưng kiểm tra thì thuộc trách nhiệm của cơ quan kiểm tra Trung ương. Còn lại, tôi chưa thể thông tin gì hơn vì chưa nhận được thông báo. Bộ Y tế chỉ có giải pháp là đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Chúng tôi chỉ lo quản lý Nhà nước về y tế.

* Cục trưởng, thứ trưởng phụ trách lĩnh vực dược đang bị tố cáo, công việc quản lý dược hiện do ai đảm nhiệm, thưa bà?

- Việc quản lý trong lĩnh vực dược phẩm vẫn là ông Cường. Đã phát hiện ông Cường có sai phạm gì đâu mà kỷ luật. Ông ấy vẫn đang làm Cục trưởng Cục Quản lý dược và phụ trách nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược phẩm. Thứ trưởng Quang cũng như thế.

Sẽ quản lý giá thuốc trong bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ Y tế đang quyết liệt trong việc quản lý giá thuốc, cụ thể là đưa ra quy chế quản lý nhà thuốc trong bệnh viện (BV), trong đó yêu cầu giá thuốc trong BV phải bằng hoặc thấp hơn giá thuốc ngoài thị trường.

Các nhà thuốc trong BV phải do BV quản lý chứ không thể để tình trạng tư nhân thuê mặt bằng trong khuôn viên BV để làm nhà thuốc như trước đây. Bộ Y tế cũng đang xây dựng quy trình quản lý giá thuốc toàn chặng với quy định lợi nhuận cao nhất từ 5% đến 15%, trong đó sẽ có quy định những loại thuốc nào sẽ được lãi ở mức tối đa là 15%.


NGỌC DUNG/Người lao động