Ai đưa ông Thắng đi học Tiến sĩ khi chỉ có bằng đại học Y loại Trung bình?

07/11/2018 07:18
Lại Cường
(GDVN) - Chỉ có bằng tốt nghiệp Đại học Y loại Trung bình nhưng ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội vẫn được cử đi học Tiến sĩ ngành Nội thận – Tiết liệu

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, bà Trần Huyền Châu, nguyên cán bộ của Bệnh viện Thận Hà Nội đã gửi đơn thư đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội có nhiều vấn đề khuất tất.

Bên cạnh đó việc bổ nhiệm ông Thắng cũng gây lùm xùm dư luận vì ông Thắng từng bị kỷ luật Đảng, cách chức Giám đốc Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội (sau đó thành lập Bệnh viện Thận Hà Nội).

Bên cạnh đó, trình độ thật của ông Hà Huy Thắng là gì khi có quá nhiều chức danh khác nhau trong các văn bản ngành Y.

Cụ thể, tại Quyết định số 476/QĐ-SYT ngày 17/4/2017 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiện toàn Ban chủ nhiệm các chuyên khoa đầu ngành năm 2017, trong danh sách, ông Thắng được ghi là tiến sĩ và là Chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành về Thận học và Lọc máu, một chuyên khoa rất khó, đòi hỏi phải là người có trình độ chuyên sâu.

Việc bổ nhiệm, cử cán bộ đi học của Bệnh viện Thận Hà Nội vẫn chưa có kết luận cuối cùng. (Ảnh: LC) ảnh 1
Việc bổ nhiệm, cử cán bộ đi học của Bệnh viện Thận Hà Nội vẫn chưa có kết luận cuối cùng. (Ảnh: LC)

Còn tại tại công văn 1982/QĐ - BYT ngày 23/5/2016 về việc thành lập Tiểu ban soạn thảo, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên môn khoa Thận nhân tạo, Bộ Y tế  có ghi chức danh của ông Hà Huy Thắng là tiến sĩ.

Trước đó, năm 2005, tại tập san số đặc biệt tháng 6/2005 của Tổng Hội y dược học Việt Nam, trong thành phần Ban biên tập và thư ký, ông Thắng được ghi với chức danh: TS.BS Hà Huy Thắng.

Tuy nhiên, trong cuốn kỷ yếu “Ngành y tế thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển” hay cuốn “ Y tế Hà Nội 56 năm xây dựng và phát triển”, các tác giả biên soạn hai cuốn sách này lại “hạ” trình độ của bác sĩ Hà Huy Thắng xuống còn… thạc sĩ.

Thế nhưng, theo văn bản trả lời của Sở Y tế, ngày 11/9/2009 khi được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, ông Hà Huy Thắng chưa có trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hoặc trình độ tương đương trở lên.

Đến năm 2014, trong văn bản số 4332/SYT-TCCB của Sở Y tế trả lời bà Trần Huyền Châu, tại thời điểm bổ nhiệm lại năm 2014 ông Hà Huy Thắng cũng chưa có trình độ chuyên khoa cấp 1 hoặc tương đương trở lên.

Việc  Sở Y tế Hà Nội “phong” nhầm ông Hà Huy Thắng từ trình độ Đại học Y lên Tiến sĩ được ông Hoàng Minh Hiền, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội giải thích là lỗi do đánh máy.

Ai đưa ông Thắng đi học Tiến sĩ khi chỉ có bằng đại học Y loại Trung bình? ảnh 2Ông Hà Huy Thắng là ai mà được bổ nhiệm khi không có chuyên môn về thận?

Cũng theo văn bản của Sở Y tế Hà Nội, ông Hà Huy Thắng đã được cử đi học Nghiên cứu sinh năm 2013, chuyên ngành Nội thận – Tiết niệu tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc phòng theo quyết định của Sở Y tế.

Điều này khiến dư luận càng không khỏi bất ngờ bởi không rõ Sở Y tế Hà Nội dựa vào tiêu chuẩn nào khi ra Quyết định số 2728/QĐ- SYT ngày 29/11/2013 đưa ông Hà Huy Thắng đi học Tiến sĩ.

Để tìm hiểu việc cử ông Hà Huy Thắng đi học Tiến sĩ chuyên ngành Nội thận – Tiết liệu trong khi chỉ có trình độ Đại học Y, xếp loại Trung bình có đúng với các quy định của ngành Y hay không, phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Minh Hiền, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội.

Ông Hiền việc này đã được kết luận thanh tra, nếu muốn phóng viên có thể liên hệ với Thanh tra sở Y tế để tham khảo kết luận. Đồng thời ông Hiền cũng giao cho cấp dưới của mình liên hệ lại với phóng viên.

Đại diện của Phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội đã giới thiệu phòng viên làm việc với Bệnh viện Thận Hà Nội.

Ngày 31/10, ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, việc ông được cử đi học thế nào đã được nêu đầy đủ trong kết luận Thanh tra của Thanh tra Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ông Thắng sẽ cho nhân viên làm việc cụ thể với phóng viên.

Ông Hà Huy Thắng từng được "phong nhầm" là TS do lỗi đánh máy. (Ảnh: LC) ảnh 3
Ông Hà Huy Thắng từng được "phong nhầm" là TS do lỗi đánh máy. (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, từ đó đến nay, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được lịch làm việc cụ thể của đại diện Bệnh viện thận Hà Nội.

Ngày 31/10, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thanh tra Sở Y tế Hà Nội không nhận được thông tin nào về nội dung Thanh tra của Thanh tra Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Ngày 1/11, cung cấp thông tin cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Huyền Châu đã gửi giấy báo tin số 3010 – GB/VPTU/td ngày 25/10 của Thành ủy thành phố Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội về việc chuyển đơn của bà Châu đến Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét giải quyết.

Trước đó, ngày 17/10, Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội đã văn bản số 5048/UBND-KGVX về việc kết quả kiểm tra nội dung đơn của công dân đối với ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội .

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện trong tháng 10/2018.

Sau khi tiếp nhận thông tin của độc giả, từ tháng Một năm 2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt lịch làm việc theo đúng luật định với bệnh viện này để xác minh hai chiều.

Tuy nhiên, bệnh viện từ chối tiếp xúc, chỉ đưa ra một dự thảo câu trả lời rồi im lặng.

Trong khi chúng tôi đang chờ câu trả lời chính thức thì gần 1 năm sau, cuối tháng 9/2018, Bệnh viện này có công văn gửi Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng Báo đã quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của mình.

Lại Cường