Huyện Vân Hồ kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển hiệu trưởng gạ tình giáo viên

(GDVN) - Ông Trần Hải Đăng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Vân Hồ xác nhận, kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và Chính quyền đối với ông Ngần Văn Thanh và điều chuyển công tác.
09/11/2018 07:37 Vũ Phương

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh liên tiếp nhiều bài viết về việc một giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) bức xúc vì bị gạ tình, trù dập.

Ngay sau khi vụ việc được đăng tải, ngày 12/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Anh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ vấn đề báo nêu.

Ông Nguyễn Huy Anh cũng khẳng định, quan điểm của huyện Vân Hồ là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che.

Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép

Thông tin mới nhất phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được là quyết định thi hành kỷ luật về mặt Đảng và Chính quyền đối với ông Ngần Văn Thanh – nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ.

Ông Thanh được điều chuyển làm phó hiệu trưởng của một trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vân Hồ.

Ngày 8/11, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hải Đăng – Trưởng phòng Nội vụ huyện Vân Hồ xác nhận: “Đầu tháng 10, huyện Vân Hồ đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ngần Văn Thanh mức cảnh cáo về mặt Đảng và Chính quyền.

Ông Thanh cũng được điều chuyển làm phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Liên Hòa cũng nằm trên địa bàn huyện”.

Ông Trần Hải Đăng cũng thông tin thêm, việc điều chuyển ông Ngần Văn Thanh không phải là cách chức mà là do yêu cầu công việc.  

Sau khi bị kỷ luật ông Ngần Văn Thanh không còn làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ mà được điều chuyển làm hiệu phó một trường khác. Ảnh: GVCC. 

Trước đó, Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô M. giáo viên, Tổng phụ trách đội Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) bày tỏ sự bức xúc bởi một năm qua bị Hiệu trưởng nhà trường trù dập, o ép.

Đáng nói, nguyên nhân mà giáo viên này bị o ép, trù dập không thương tiếc vì dám cự tuyệt tình cảm với vị hiệu trưởng này.

Không đạt được tình cảm với cấp dưới, người đứng đầu nhà trường đã dùng quyền lực của mình để “thanh trừng” giáo viên này.

Quá bức xúc trước việc làm của hiệu trưởng, cô M. đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ nhằm kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô M. cũng bày tỏ không muốn đẩy vấn đề đi quá xa bởi dù sao cũng là đồng nghiệp, nhưng càng im lặng cô càng bị trù dập, o ép.

Cô M. cho biết: “Tôi làm đơn kiến nghị có 9 nội dung đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ nhằm kêu cứu và vạch rõ sai phạm của hiệu trưởng nhà trường là ông Ngần Văn Thanh.

Tôi không thể nghĩ trong môi trường giáo dục, một người tôi xem là anh, đồng nghiệp, người lãnh đạo nhà trường lại hành xử như thế khi không đạt được mục đích cá nhân lại quay ra đạp đổ.

Trong 9 nội dung tôi kiến nghị có nội dung thứ 9 tôi viết thẳng là ông Ngần Văn Thanh có phẩm chất đạo đức chưa chuẩn mực, gạ tình nhân viên độc thân không thành rồi o ép trù dập nhân viên”.

Hiệu trưởng Ngần Văn Thanh nói có nhắn tin, nhưng không gạ tình cô giáo

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, sáng 9/9, ông Ngần Văn Thanh  cho rằng: “Không thể nói là tôi gạ tình cô M. bởi thời điểm tôi và cô M. nhắn tin qua mạng xã hội thì cô M. vẫn đang công tác ở một trường cấp 2 khác trên địa bàn huyện.

Còn khi cô M. về trường tôi công tác, bản thân tôi là hiệu trưởng đã giữ đúng mực với cô M..

Tôi tuyệt đối không có hành vi, cử chỉ, lời nói hay tin nhắn nào về chuyện tình cảm nam nữ với cô M.. Việc này trong báo cáo số 38 của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng nêu rõ việc đó”.

Ông Ngần Văn Thanh cũng xác nhận, ông có nhắn tin với cô M. và nội dung tin nhắn đó không phù hợp với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nhưng đó chỉ là những tin nhắn cá nhân giữa ông và cô M.

Trước những kiến nghị của cô M., Thanh tra huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ.

Theo đó, Báo cáo số 38 Kết quả giải quyết đơn của công dân do ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra ký ngày 15/8/2018 đã chỉ rõ: Qua làm việc với bà P.T.M., ông Ngần Văn Thanh và hồ sơ, tài liệu do bà M. cung cấp cho  thấy ông Thanh và bà M. có kết bạn trên mạng xã hội zalo”.

Báo cáo kết quả của Thanh tra huyện Vân Hồ nêu: “Trước tháng 8/2016 (là thời điểm bà M. chưa công tác tại trường PTDT Nội huyện), ông Thanh có những tin nhắn gửi cho bà M., nội dung tin nhắn thể hiện tình cảm nam nữ, không đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên và công chức”.

Nội dung báo cáo nhấn mạnh: “Ông Thanh đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Gây ảnh hưởng tới uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà M.”.

Báo cáo của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng kiến nghị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vân Hồ: “Tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Ngần Văn Thanh theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Vũ Phương