Vụ 800 tỷ đồng Công ty ALCII vay, quyền lợi người tham gia không bị ảnh hưởng

(GDVN) - Ông Đào Việt Ánh cho biết, dù kết quả xét xử phúc thẩm như thế nào thì quyền lợi của những người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội không bị ảnh hưởng.
02/11/2018 15:00 Vũ Phương

Sáng 2/11, tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phóng viên đặt câu hỏi câu hỏi liên quan đến khoản nợ gần 800 tỷ đồng bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.

Về việc này ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, vụ việc đã được Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử sơ thẩm. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau nên phải chờ kết quả phiên xử phúc thẩm.

Ông Đào Việt Ánh thông tin: “Số tiền mà bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi có bảo lãnh tại Công ty ALCII là gần 800 tỷ đồng. Theo kết quả xử sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn nhiều so với số chúng tôi đã gửi. Chúng tôi đang phối hợp với nhiều cơ quan liên quan để thu về quỹ bảo hiểm xã hội số tiền lớn nhất”.

Theo ông Đào Việt Ánh, dù kết quả xét xử phúc thẩm như thế nào thì quyền lợi của những người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, các cụ hưu trí đều không bị ảnh hưởng.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính 2 với tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng từ các năm 2008 và 2009.

Ông Đào Việt Ánh khẳng định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang cùng các cơ quan liên quan thu hồi khoản tiền cho vay tại Công ty ALCII. 

Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Tới giữa năm 2009, ALC 2 bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALC 2 bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định số 1016/2016 mở thủ tục phá sản đối với ALC 2. Tháng 8/2017 bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi ALC 2 và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Sau khi thu hồi được được 240,7 tỷ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, hiện số tiền gốc ACL 2 còn nợ bảo hiểm xã hội Việt Nam là 769,3 tỷ đồng chưa bao gồm lãi phát sinh.

Vũ Phương