Chánh án Tòa án nhân dân tối cao giao lưu với sinh viên ngành luật

24/11/2018 07:00
Linh Hương
(GDVN) - Tại buổi giao lưu với sinh viên khoa Luật, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nêu bật một số vấn đề lớn mà sinh viên ngành luật quan tâm.

“Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp” là chủ đề mà Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói chuyện với sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/11.

Buổi tọa đàm, giao lưu là một dịp nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa những thành tựu nổi bật 5 năm thi hành Hiến pháp 2013; Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, với những nhiều những điểm mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp của Việt Nam.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói chuyện với sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/11. (Ảnh: VNU)
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói chuyện với sinh viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 22/11. (Ảnh: VNU)

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Hòa Bình đã nêu bật một số vấn đề lớn mà sinh viên ngành luật quan tâm: thành tựu của quá trình cải cách tư pháp, định hướng của cải cách tư pháp trong cuộc cách mạng 4.0;

Vấn đề bảo đảm quyền con người trong hệ thống luật tư pháp; vấn đề tranh tụng; vấn đề các biện pháp đặc biệt trong điều tra lần đầu tiên được quy định trong luật pháp Việt Nam, ...

Tại phần tọa đàm sau đó, ông Bình cũng đã giải đáp thông tin, chi tiết tất cả hơn 10 câu hỏi của sinh viên Luật.

Nhiều sinh viên quan tâm tới các vấn đề như tư pháp sẽ thích ứng thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh: VNU)
Nhiều sinh viên quan tâm tới các vấn đề như tư pháp sẽ thích ứng thế nào với cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh: VNU)

Được biết, Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học pháp lý có đóng góp và uy tín hàng đầu của Việt Nam.

Khoa có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước”.

Khoa Luật hiện có 75 cán bộ giảng dạy, trong đó số cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ trở lên là 64 chiếm tỷ lệ 85,3 %; số giáo sư và phó giáo sư là 27 người (gồm 8 Giáo sư và 19 Phó Giáo sư) chiếm 36 %.

Ngoài ra, khoa còn có đội ngũ trên 200 giảng viên kiêm nhiệm và cộng tác viên lâu năm. 

Hiện nay, khoa đang đào tạo 3 ngành cử nhân; 9 ngành thạc sĩ, trong đó có 1 chuyên ngành lần đầu tiên được đào tạo ở Việt Nam là chuyên ngành Quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng và 1 chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế là chương trình đào tạo hợp tác kinh tế và kinh doanh quốc tế; 6 chuyên ngành tiến sĩ.

Linh Hương