Nữ sinh té chấn thương đầu do tập nhảy Flashmob

(GDVN) - Nữ sinh tham gia nhảy Flashmob trong nhà trường bị té đập đầu xuống nền hành lang là các em tự tổ chức nhảy vào giờ ra chơi.
01/12/2018 07:36 Nguyễn Nga - Hưng Long

Nữ sinh đã qua cơn nguy kịch

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 15h15 ngày 27/11, một vụ tai nạn xảy ra trong Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đã khiến cho nữ sinh bị chấn thương vùng đầu.

Nữ sinh bị nạn được xác định là em Lê Ngọc Yến Nhung (đã đổi tên nhân vật) – học sinh lớp 10C14. Thời điểm xảy ra vụ việc, các học sinh cùng nhảy với Nhung hoảng hốt và phối hợp cùng nhà trường để đưa bạn đến Bệnh viện Bình Tân cấp cứu.

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)

Chiều 30/11, đại diện Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa xác nhận nữ sinh Nhung đã qua cơn nguy kịch. Nữ sinh Nhung vẫn đang còn được điều trị tại Bệnh viện Bình Tân để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mười – Giám đốc Bệnh viện Bình Tân nói, tối 27/11, Khoa cấp cứu bệnh viện có tiếp nhận cháu Yến Nhung - là học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa trong tình trạng bị chấn thương vùng đầu khi tập luyện nhảy múa ở trường.

Do bệnh viện có Khoa Nhi với bộ phận chăm sóc Hồi sức tích cực nên ngay sau khi nhập viện, cháu Nhung được cho làm các xét nghiệm cần thiết, chụp chiếu kiểm tra vùng đầu và phát hiện bị chấn thương đầu sau té ngã.

Kết quả cũng phù hợp theo lời khai của gia đình là mẹ cháu đi cùng. Bác sĩ Mười khẳng định, may mắn nhất là bệnh nhân cũng không bị chấn thương sọ não nên xét thấy không phải chuyển lên tuyến trên chuyên khoa.

Sau 3 ngày được theo dõi và chăm sóc, qua kiểm tra cho thấy tình hình sức khoẻ bệnh nhân đã dần tốt hơn.

Cháu Nhung vẫn đang được giữ lại ở bệnh viện để chăm sóc theo dõi thêm tại phòng thường, không còn phải nằm phòng hồi sức tích cực. Bệnh nhân cũng không còn cơn ói hay nhức đầu.

Các em tập nhảy Flashmob là tự học theo trên mạng

Trưa 30/11, bà Nguyễn Phương (đã đổi tên nhân vật) - mẹ của em Yến Nhung cũng xác nhận con gái sau khi được chăm sóc tại bệnh viện đã dần ổn định và cũng không muốn trả lời thêm với báo chí xung quanh sự việc cháu té, ngã khi tập luyện.

Chiều 30/11, ghi nhận của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại khu vực sân khấu Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, một nhóm các em học sinh vẫn đang tập luyện nhảy múa tại đây.

Một học sinh tâm sự, các em tham gia trong Đội văn nghệ hoạt động của Đoàn trường. Sự việc nữ sinh Yến Nhung bị té ngã các em cũng biết và thừa nhận việc học múa, biên đạo múa dàn dựng tiết mục phục vụ những dịp văn nghệ chào mừng tổ chức tại trường các em vì lòng yêu thích. 

Trưởng đại diện Cha mẹ học sinh trường Bình Hưng Hòa con không học tại trường! 

Các em chỉ tự lên mạng xem rồi tập theo và không có người hướng dẫn tập.

Thầy Nguyễn Xuân Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa phân tích, đây là một "sự cố" rất đáng tiếc xảy ra tại nhà trường mà không ai muốn.

Thầy Minh thừa nhận, phong trào văn nghệ tham gia luyện tập trong trường khá sôi nổi, các em tham gia thành từng nhóm và rất hào hứng khi luyện tập theo chỉ đạo của Đoàn trường.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 27/11 khi nhóm của Yến Nhung là do tự tập luyện nhảy Flashmob mà không có giám sát của phòng công tác Đoàn trường.

Nhà trường cho học sinh nhảy Flashmob nhằm thay thế vào giờ tập thể dục giữa giờ để tạo điều kiện cho các em có những giờ thư giãn, xả căng thẳng sau những giờ học.

Thầy Minh cũng khẳng định, văn phòng Đoàn trường có chương trình cho các em tập nhảy Flashmob.

Nữ sinh bị té ngã là do tự thực hiện ý tưởng “biến tấu” cho bài nhảy

Thầy Minh kể lại, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 15h15, tiết thứ 2, buổi chiều 27/11. Thời điểm này, nhóm các bạn tập của lớp 10 C14 rủ nhau tập nhảy ngay tại hành lang của lớp.

“Nếu các động tác của bài nhảy cũng bình thường như mọi khi thì không sao nhưng khi ấy các em bỗng muốn thực hiện một ý tưởng "biến tấu" cho bài nhảy”, thầy Minh nói. 

Học sinh nhà trường tập luyện múa tại khu vực sân khấu nhà trường chiều 30/11. (Ảnh: Nguyễn Nga)

Để bài nhảy hấp dẫn hơn, ở bên dưới sẽ có 2 bạn nam làm nhiệm vụ nâng đỡ cho nữ sinh Yến Nhung khi nhảy lên cao. Hai nam sinh làm nhiệm vụ đỡ cho Nhung có hỏi cần thêm một bạn nữa hỗ trợ không?

Nhung tự tin nói không cần và sau đó thực hiện cú nhảy thì bị té ngã.

Thầy Minh giải thích, nữ sinh Yến Nhung bị té có đập đầu xuống nền hành lang nhưng ngay sau đó đã được đưa vào ngay Phòng y tế của trường để chăm sóc ban đầu.

Nhà trường đã gọi điện thoại trực tiếp cho mẹ của Yến Nhung đến trường cùng đưa em vào Bệnh viện Bình Tân để chăm sóc.

Đến nay, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa đã có báo cáo sự việc lên Sở Giáo dục và Đào tạo theo qui định để nắm thực trạng tình hình.

Sáng 30/11, Yến Nhung đã đòi xuất viện để đi học lại nhưng nhà trường động viên em yên tâm nghỉ ngơi cho khỏi hẳn mới đi học lại.

Thầy Minh thừa nhận, do kinh phí nhà trường có hạn nên các hoạt động nhảy múa văn nghệ không có điều kiện thuê riêng huấn luyện viên hay biên đạo về dạy. Các em tự coi trên mạng và tập theo các động tác.

Qua vụ tai nạn, Ban giám hiệu nhà trường đã họp cùng với các thầy cô giáo chủ nhiệm, Chi đoàn nhà trường về vấn đề tập luyện phải đảm bảo an toàn.

Nhà trường quán triệt với tất cả các lớp đó là khi tham gia vào các nhóm văn nghệ hoạt động có tính chất thể thao, nghiêm cấm các em không được tự ý tập theo ý thích.

"Đây cũng là một chuyện hết sức đáng tiếc xảy ra trong môi trường học tập mà nhà trường chúng tôi đã họp và rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc quản lý học sinh tham gia hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao", thầy Minh thừa nhận.  

Nguyễn Nga - Hưng Long