Nhiều khó khăn trong đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

(GDVN) - Những vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học thời gian gần đây đang đặt ra nhiều vấn đề cho các cơ quan chức năng trong đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể.
04/12/2018 07:00 Trần Phương

Hàng loạt vụ ngộ độc gây hoang mang

Nhiều năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các trường học đã được các cấp các ngành quan tâm.

Tuy nhiên, trong các trường học vẫn xuất hiện những vụ ngộ độc tập thể khiến phụ huynh và dư luận hoang mang.

Mới đây nhất, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Ðông Anh, khiến 223 trẻ mầm non và hai giáo viên bị ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện.

Nguyên nhân vụ ngộ độc được cơ quan chuyên môn xác định là do ăn phải bánh ngọt có nhiễm khuẩn Salmonella tub 2, do Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát (phường Hợp Lĩnh, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp, trong bữa ăn tự chọn nhà trường tổ chức trưa 14/11.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất này chỉ có một vài công nhân, dây chuyền sản xuất đơn sơ, trong khi việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được chặt chẽ.

Các y tá, bác sỹ đang nỗ lực dồn sức cứu chữa cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Ảnh: TTXVN

Trước đó, tháng 10/20018, 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình) bị ngộ độc thực phẩm.

Theo kết quả từ Viện kiểm nghiệm quốc gia, phát hiện độc tố khuẩn cầu vàng ở cả thực phẩm sống và thực phẩm chín của món ruốc gà.

Khuẩn tụ cầu vàng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm.

Tại Hà Giang, hơn 150 học sinh trường Tiểu học Bán trú Xín Cái, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc có biểu hiện nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm là do thức ăn (xôi thịt băm) nhiễm tụ cầu vàng (S. aureus).

Như vậy có thể thấy, chỉ trong 3 ngày (3-5/10) đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học khiến 500 trẻ phải nhập viện trong tình trạng buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, đi ngoài.

Tình trạng ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn ở các trường học đang là mối lo ngại của cơ quan chức năng.

Thực trạng này khiến rất nhiều phụ huynh - những người có con học bán trú, ăn trưa và chiều tại trường - hết sức lo lắng cho sự an toàn và sức khỏe của con em mình.

Tích cực xử lý và tăng cường kiểm soát chặt trẽ

Ngay từ tháng 3/2018, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm, các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

Để thực hiện tốt công tác thanh tra về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo về thanh tra và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngay khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng các tỉnh cũng đã tích cực vào cuộc nhằm khắc phục hậu quả những vụ việc xảy ra đồng thời có những biện pháp ngăn chặn việc lặp lại vụ việc.

Tại Hà Nội, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Hãy nói không với thực phẩm bẩn trong trường học

Sau vụ việc tại Xuân Nộn, Sở Y tế Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện huyện Ðông Anh đã vào cuộc kịp thời, xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có liên quan.

Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Nộn bị tạm đình chỉ công tác. Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát bị rút khỏi danh sách cơ sở cung cấp thực phẩm tại huyện Ðông Anh.

Ngoài ra, công ty này còn phải chịu xử phạt và bồi thường toàn bộ những tổn thất cả về vật chất và tinh thần cho các trường hợp bị ngộ độc…

Huyện Ðông Anh rà soát các đơn vị cung cấp thực phẩm, chấn chỉnh việc đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại các trường và tăng cường kiểm soát vệ sinh các bếp ăn trường học.

Tại Ninh Bình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính về vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 30 triệu đồng.

Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng trong các nhà trường.

Tại các địa phương khác công tác khắc phục đều diễn ra khẩn trương sau sự cố.

 Vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu, uy tín và lương tâm nghề giáo của cơ sở giáo dục đó. (Ảnh hội thảo tại báo Giáo dục Việt nam về "Trường học nói Không với thực phẩm bẩn")

Hiện nay rất nhiều trường học có bếp ăn bán trú, do vậy số học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn.

Chính vì vậy, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của hàng triệu giáo viên, học sinh.

Ðể tránh vụ việc tương tự như đã xảy ra tại các trường học trước mắt các trường học cần chú trọng đến cơ sở vật chất tại các bếp ăn trường học.

Công tác thông tin tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa, trong đó, nâng cao trách nhiệm của ban giám hiệu, các doanh nghiệp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn trường học

Sở Y tế các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn trường học, có sự phối hợp với ban phụ huynh. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào trường học sẽ chặt chẽ hơn.

Trần Phương