Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp và người dân rồi… mất tích

(GDVN) - Lợi dụng uy tín giáo viên, bà Đoàn Thị Hoàng Anh đã vay hàng chục tỷ đồng của giáo viên Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng và người dân rồi “mất tích”.
11/12/2018 06:55 LÃ TIẾN

Ngày 10/12, hàng chục hộ dân ở thị trấn Tiên Lãng và giáo viên Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng (Hải Phòng) gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng về việc cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh lợi dụng lòng tin của mọi người có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh (sinh năm 1985, trú tại khu 8, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) hiện đang là giáo viên dạy Lịch sử, chủ nhiệm lớp 8B3 Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng.

Theo đơn tố cáo, cô Hoàng Anh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và mất liên lạc từ ngày 04/12/2018, sau khi vay của nhiều hộ dân và đồng nghiệp số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp và người dân, cô giáo Hoàng Anh đã vay nợ hàng chục tỷ đồng rồi... "mất tích" (Ảnh: Lã Tiến)

Bà N.T.L (ở thị trấn Tiên Lãng) là chị em kết nghĩa với cô giáo Hoàng Anh và là mẹ đỡ đầu cho con trai cô giáo này cho biết: “Khoảng tháng 6/2017, cô Hoàng Anh có nhờ tôi vay tiền giúp để mua nhà.

Thấy cô mua nhà nhưng thiếu tiền, tôi đã đứng tên vay ngân hàng giúp cô ấy số tiền 200 triệu đồng.

Sau đó, tôi có vay lãi ngoài cho cô ấy 120 triệu (có viết giấy vay nợ); 100 triệu và 3 chỉ vàng không có giấy tờ vay nợ.

Thương tình và tin tưởng em kết nghĩa, tôi vay tổng cộng hơn 400 triệu đồng giúp cô ấy mà không nghĩ ngợi gì. Giờ cô ấy mất liên lạc, tôi mất ăn mất ngủ mấy ngày nay”, bà L. chia sẻ.

Bà Phạm Thị Thu (35 tuổi, ở thị trấn Tiên Lãng) cũng cho cô giáo Hoàng Anh vay 200 triệu đồng có viết giấy vay nợ.

Số tiền này, bà Thu phải đi vay của bạn bè, người thân trong gia đình sau đó cho cô giáo Hoàng Anh vay lại.

Vợ chồng hiệu trưởng tuyên bố vỡ họ, hàng chục hộ dân có nguy cơ mất nhà cửa

“Khi vay tiền, cô Hoàng Anh lấy lý do đáo hạn ngân hàng và có hứa hẹn mấy ngày sẽ trả. Nhưng một tháng, hai tháng, tôi có đòi thì cô ấy khất lần rồi không chịu trả.

Vừa qua, các hộ dân đến trường và đến nhà riêng cô Hoàng Anh tiếp tục đòi nợ tiền thì phát hiện cô đã xin nghỉ dạy và bỏ đi khỏi địa phương”, bà Thu nói.

Cùng cảnh ngộ trên, bà Đỗ Thị Liên (52 tuổi, ở khu 4, thị trấn Tiên Lãng) quen biết cô Hoàng Anh qua một giáo viên trong Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng.

“Khi cô Hoàng Anh mua nhà có đến hỏi vay gia đình tôi. Vì tin tưởng là cô giáo nên tôi không chút ngần ngại đi vay lãi bên ngoài tổng cộng 2 tỷ đồng, sau đó cho cô ấy vay lại.

Hàng tháng cô ấy vẫn trả lãi đầy đủ, nhưng tháng 12 này đến hẹn chưa thấy cô trả lãi, tôi có đến nhà giục thì mới té ngửa khi biết cô đã bỏ trốn”, bà Liên rơm rớm nước mắt.

Không chỉ vay nợ của hàng chục hộ dân, cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh còn vay tiền của nhiều đồng nghiệp tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cô giáo Hoàng Anh đã vay của đồng nghiệp số tiền lên đến vài tỷ đồng, người ít nhất thì vài chục triệu, nhiều nhất là 700 triệu đồng.

Nhiều người dân đã kéo đến Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng 'hỏi thăm' về cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh (Ảnh: Lã Tiến)

Đơn cử, tháng 11/2018, thầy giáo L.V.H cho cô giáo Hoàng Anh vay tổng cộng 700 triệu đồng có viết giấy vay nợ.

“Cô Hoàng Anh nói vay tiền để lo cho chi gái đi mổ não, nhưng khi biết tin cô bỏ trốn, tôi đã xác minh thì mới biết cô ấy nói dối.

Nể tình đồng nghiệp, tôi và một số thầy cô trong trường cho cô ấy vay tiền mà không lấy một đồng tiền lãi. Giờ cô ấy mất tích bí ẩn như vậy, chúng tôi không khỏi lo lắng”, ông H. nói.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh, giáo viên dạy Lịch sử của trường đã không liên lạc được nhiều ngày nay.

“Cô Hoàng Anh xin phép tôi đi chăm người ốm trên Hà Nội từ thứ 3 tuần trước (ngày 4/12 – PV) đến nay chưa thấy về. Nhà trường cũng cố gắng liên lạc với cô giáo nhưng không được.

Có một số giáo viên của nhà trường và người dân có cho cô Hoàng Anh vay tiền tới trường hỏi xem cô này đi đâu. Chúng tôi sẽ tổ chức họp toàn bộ giáo viên để làm rõ việc này”, bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, cô Đoàn Thị Hoàng Anh công tác tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng từ năm 2012. Cô được tuyển dụng đặc cách vào trường, là giáo viên dạy giỏi của nhà trường nhiều năm nay.

LÃ TIẾN