Giáo viên trường Vĩnh Lộc được mang bài kiểm tra học kỳ về nhà chấm điểm

(GDVN) - Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc đưa ra kế hoạch chấm bài kiểm tra học kỳ ở nhà giáo viên khiến phụ huynh cũng như giáo viên phải đặt nhiều nghi vấn.
19/12/2018 06:56 Hưng Long

Những ngày qua, giáo viên của Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, huyện Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) rất ngạc nhiên trước quyết định khó hiểu của hiệu trưởng.

Theo một số giáo viên, hơn 1 tháng trước, cô Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc đã có kế hoạch “Kiểm tra học kỳ I – năm học 2018-2019”.

Kế hoạch “Kiểm tra học kỳ I – năm học 2018-2019” của Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc.

Kế hoạch của trường được xây dựng căn cứ vào văn bản số 3849/GDĐT-TrH về hướng dẫn kiểm tra Học kỳ I cấp Trung học phổ thông năm học 2018-2019 của Phòng Trung học  - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Ban giám hiệu nhà trường cũng căn cứ kế hoạch năm học 2018-2019 của Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc và Quy chế Tổ chức kiểm tra đánh giá các đợt kiểm tra tập trung, kiểm tra học kỳ.

Quy chế được ban hành theo quyết định số 198 ngày 20/10/2018 của Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc.

Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc đã xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra Học kỳ I năm học 2018-2019 dài 7 trang giấy A4.

Kế hoạch của trường không có gì đáng bàn luận, nếu ở trang 6 có mục: “Quy định về thời gian chấm bài kiểm tra”.

Ở mục này thể hiện, thời gian giáo viên bộ môn chấm bài tại nhà từ 17/12/2018 đến 11h thứ 4 ngày 26/12/2017 (theo nguyên văn của quy chế - PV).

Giáo viên băn khoăn cho rằng, việc cho mang bài về nhà chấm sẽ nảy sinh những vấn đề không hay và dẽ xảy ra tình trạng tiêu cực.

Hơn hết, công tác bảo mật bài kiểm tra của học sinh qua việc chấm điểm phải được thực hiện ở trường chứ không được mang về nhà.

Giáo viên chấm bài tự luận của học sinh dễ dàng nhận ra nét chữ của chính học trò của mình dạy khi mang bài về nhà chấm.

Kiểm tra học kỳ - những chuyện khôi hài nhưng có thật 

Quá trình di chuyển bài kiểm tra từ trường về nhà cũng không thể không tránh được một số rủi ro khi để mất hoặc thất lạc bài của học sinh.

Ngày 18/12, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Nha Trang – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc để làm rõ những vấn đề nêu trên.

Cô Trang khẳng định, chỉ có chuyên môn là bên Sở Giáo dục và Đào tạo nói chuyện được với cô. Nếu có vấn đề gì thì trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường cũng làm việc trực tiếp với Sở Giáo dục và Đào tạo. Cô Trang nói, có hay không là chuyện của trường, còn nếu muốn biết thì liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo rồi xuống  trường.

Hưng Long