Lộ văn bản cho thấy sai phạm về thu chi tài chính của nhiều trường ở Sài Gòn

20/12/2018 09:20
Hưng Long
(GDVN) - Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nội dung biên bản làm việc giữa Phòng Tài chính Kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo với Đoàn Thanh tra.

Nhiều vấn đề của một số trường

Trong biên bản này, có một số nội dung liên quan đến việc triển khai thanh tra tại 8 Trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường Trung học phổ thông trên địa bàn bị thanh tra, gồm: Nguyễn Thị Diệu, Marie Curie, Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Nguyễn Hiền, Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn (nay là Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn) và trường chuyên Lê Hồng Phong.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu. (Ảnh: H.L)
Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu. (Ảnh: H.L)

Nội dung của biên bản cho thấy có nhiều khuất tất liên quan đến thu chi tài chính tại các trường, có trường cho thuê cơ sở nhưng chưa được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố…

Để xác minh vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ thầy Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu (quận 3).

Thầy Đảo thừa nhận, biên bản làm việc với Đoàn Thanh tra thành phố là có và nội dung, con số phải thẩm định lại.

Thầy Đảo cho rằng, nội dung trên chỉ là biên bản làm việc giữa Phòng Tài chính Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo với Đoàn Thanh tra thành phố chứ chưa phải kết luận cuối cùng.

Một số người đã chụp hình biên bản làm việc này lên mạng xã hội để làm lung lay lòng tin của cán bộ nhà trường.

Do đó, có một ai đó dùng Facebook ảo, sau đó chụp hình đưa lên mạng và liệt kê những con số gần như là không có để làm cho tập thể nhà trường bị dao động trong đợt thanh tra tài chính vừa rồi.

Thầy Đảo phân tích, đợt thanh tra vừa rồi, đương nhiên trong phần hạch toán, kế toán phải có sự điều chỉnh lại sau buổi làm việc với Đoàn Thanh tra.

Thầy Đảo nói thêm, chu trình làm việc của Đoàn Thanh tra Thành phố đi thăm thử 9 trường trên địa bàn thành phố để xem coi công tác quản lý tài chính có phù hợp với quy định hiện tại hay chưa?

Trích lập cải cách tiền lương có đúng quy định với những Thông tư mới bây giờ hay chưa?

Đoàn Thanh tra thành phố chủ yếu đi thăm các trường

Những đơn vị nào chưa đúng họ (Đoàn Thanh tra – PV) sẽ định hướng, điều chỉnh, hướng dẫn cho trường tính toán lại cho đúng.

Đó không phải là một kết luận về việc thất thoát hay mất đi tài sản của nhà nước.

“Nội dung biên bản này là biên bản làm việc giữa Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chứ không phải với trường chúng tôi”, thầy Đỗ Đình Đảo khẳng định một lần nữa. 

Muốn lò cháy rực thì phải có “gió tươi” thổi vào 

Đoàn Thanh tra thành phố chủ yếu đi thăm các đơn vị giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý chứ không phải thanh tra cá nhân của từng trường.

Sau đó, Thanh tra thành phố sẽ có biên bản tổng hợp làm việc với Phòng Tài chính Kế hoạch của Sở để đơn vị nào Sở quản lý mà chưa nắm bắt kịp thông tin mới bây giờ thì điều chỉnh lại cho đúng. 

Thầy Đảo lập luận, không phải trường bị thanh tra kiểm tra tài chính riêng của từng đơn vị hay làm sai, thất thoát này nọ.

Thầy Đảo rất bất ngờ trước việc biên bản làm việc giữa Đoàn Thanh tra thành phố với Phòng Tài chính Kế hoạch bị phát tán.

Thầy Đảo cho rằng, các con số chia sẻ trên mạng xã hội không biết có đúng với nội dung Đoàn Thanh tra làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo hay không.

Biên bản này không có đóng dấu và biên bản chính thức hay Kết luận của Thanh tra phải có đóng dấu giáp lai đỏ từng trang.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, liên quan đến thông tin này thì có đến 8 trường nằm trong đợt Thanh tra ngẫu nhiên của Đoàn Thanh tra thành phố.

Hưng Long