Phải lập tức dẹp phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng

21/12/2018 06:15
Thanh An
(GDVN) - Chấm dứt việc dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng là việc cần làm ngay trong lúc này ở các đơn vị trường học hiện nay.

LTS: Phòng ngủ trong phòng của hiệu trưởng nhà trường đã trở thành nơi diễn ra nhiều vụ việc đáng lên án trong giáo dục.

Vì thế, trong bài viết này, nhà giáo Thanh An bày tỏ mong muốn sớm dẹp bỏ những "căn phòng bí mật" này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Cách đây hơn 20 năm, khi đang là học sinh cấp III, lúc đó tôi là lớp trưởng nên thường hay lên phòng hiệu trưởng để trao đổi một số công việc của lớp mình.

Vì lúc đó trường có mấy lớp mà máy lạnh chưa phổ biến, phòng hiệu trưởng thì thường mở cửa nên chuyện ban cán sự lớp chúng tôi vào phòng hiệu trưởng cũng không khó khăn như bây giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi hay thấy là các thầy rất hay “tranh thủ” đánh phỏm ăn tiền trên chiếc giường ngủ của thầy hiệu trưởng.

Khi sự việc Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị khởi tố, bắt giam vì xâm hại hàng chục nam sinh trong Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ) có rất nhiều hình ảnh của vị hiệu trưởng này được đăng tải trên các mặt báo.

Điều chúng tôi chú ý và quan tâm nhất là phòng của Hiệu trưởng Đinh Bằng My khá khang trang, ngăn nắp và được bố trí một phòng ngủ ngay trong phòng làm việc.

Phòng làm việc của ông Đinh Bằng My. Ảnh: Báo Người lao động
Phòng làm việc của ông Đinh Bằng My. Ảnh: Báo Người lao động

Câu chuyện hơn 20 năm trước lại gợi về lởn vởn trong suy nghĩ của chúng tôi.

Lại là những chiếc giường ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng - nơi chứa rất nhiều những điều bí mật mà không dễ gì ai cũng có thể khám phá được. Hoặc nghi ngờ thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ nghi hoặc mà thôi.

Phải là những người thân thiết, thân cận với hiệu trưởng mới biết tường tận, rõ ràng “chức năng” của các phòng khép kín này.

Nó vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa là nơi chứa đựng nhiều bí mật. Chỉ có điều chuyện những phòng khép kín như vậy đã có lịch sử từ rất lâu rồi.

Chúng tôi không dám nói những điều khi mà chưa có cơ sở bởi nó sẽ không thuyết phục được mọi người và càng làm tổn thương cho những thầy cô hiệu trưởng chân chính, đức độ khác.

Tại sao lại có phòng ngủ cạnh phòng làm việc của Hiệu trưởng?

Nhưng, từ trường hợp phòng làm việc của Hiệu trưởng Đinh Bằng My thì có lẽ đã đến lúc ngành giáo dục và các cơ quan chức năng cần phải ra lệnh “tháo dỡ” ngay những cái phòng “be bé” bên trong cái phòng làm việc “lơn lớn” của hiệu trưởng để… phòng từ xa mọi rủi ro đang được tiềm ẩn.

Còn nhớ, gần 10 năm trước, vụ án Sầm Đức Xương cũng đã từng làm rúng động dư luận cả nước về mức độ, quy mô bởi vụ án này có liên quan đến một số quan chức tỉnh Hà Giang lúc bấy giờ.

Đường dây mua bán dâm với một số nữ sinh có học lực yếu trong trường được thiết lập.

Sầm Đức Xương không chỉ mua vui với học sinh của mình ở các nhà nghỉ mà còn hành sự ngay trong phòng làm việc của mình.

Bởi, sau này khi xét xử tại tòa, một số nữ sinh đã khai là từng quan hệ với hiệu trưởng Sầm Đức Xương ngay tại phòng làm việc của ông Xương. Điều “bí mật” ấy bây giờ được ông Đinh Bằng My áp dụng… thành công.

Đau đớn, chát chua, khinh bỉ về sự xuống cấp về đạo đức của những vị hiệu trưởng này bao nhiêu ta càng thấy xót xa cho các em học trò tuổi mới lớn.

Tuổi các em phải được học hành, dạy dỗ để thành người có ích thì lại bị chính những con quỷ đội lốt người bằng lớp bọc hào nhoáng kia làm ô uế.

Những con người mà hàng tuần vẫn rao giảng về đạo đức trước học trò và đồng nghiệp của mình trước cờ vào những buổi sáng đầu tuần.

Mới đây, trong buổi làm việc tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái ngày 17/12/2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ vụ việc hiệu trưởng xâm hại nam sinh là bài học sâu sắc cho các trường nội trú.

Phải lập tức dẹp phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng ảnh 2Im lặng để Hiệu trưởng xâm hại học sinh là tội ác

Ông cho rằng: “Đã vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm. Nhưng ngành giáo dục chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ và không đúng, mà phải xử lý dứt điểm là đưa ra khỏi ngành”.

Trăn trở, suy nghĩ của vị Tư lệnh ngành cũng là nỗi niềm chung của những ai đã và đang quan tâm đến giáo dục nước nhà.

Việc đuổi khỏi ngành là điều đương nhiên và ông Đinh Bằng My cần phải được “tiếp bước” ông Sầm Đức Xương gặm nhấm nỗi ê chề trong chốn lao tù về những hành động bỉ ổi, nhơ nhớp của mình đã gây ra.

Bài viết Tại sao lại có phòng ngủ cạnh phòng làm việc của Hiệu trưởng? của tác giả Nhật Duy được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ngày 20/12 đã nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc.

 Đa số những ý kiến của độc giả là dành sự bất bình trước hành động bẩn thỉu của ông Đinh Bằng My.

Điều này cho thấy những điều sai trái đều đáng lên án nhưng với những gì ông Đinh Bằng My gây nên tại chính ngôi trường mà mình đang quản lý là việc làm đáng phỉ báng nhất.

Bởi, ông My đã chà đạp lên nhân phẩm của học trò, đi ngược lại đạo lý của người thầy và làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn ngành giáo dục.

Chấm dứt việc dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của hiệu trưởng là việc cần làm ngay trong lúc này ở các đơn vị trường học hiện nay.

Không có văn bản nào quy định hiệu trưởng được dựng phòng ngủ trong phòng làm việc của mình. Giáo viên trong trường phải bình đẳng như nhau. Đừng lợi dụng chức quyền mà mà tạo dựng cho mình “một căn hộ thu nhỏ” trong khuôn viên của nhà trường.

Bài học Sầm Đức Xương, Đinh Bằng My đã đủ cơ sở để các cơ quan chức năng có những hướng dẫn cụ thể về “những chiếc gường bí mật” ở trong phòng hiệu trưởng của một số trường hiện nay. 

Thanh An