Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (56) -Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

(GDVN) - Thà cười nhạo bản thân chứ không được tuỳ tiện cười nhạo người khác. Đó là nguyên tắc quan trọng nhất của sự hài hước.
25/02/2019 06:06 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

LTS: Tiếp tục chia sẻ cùng bạn đọc những điều mình tâm đắc, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến mọi người qua bài viết số 56 - Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi.

Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Tác giả Trung Quốc Lưu Chấn Hồng nhắc lại câu nói của William Makepeace Thakeray cho rằng: Hài hước là bộ trang phục đẹp nhất mà con người có thể khoác lên mình khi xử lý các mối quan hệ giao tiếp.

Còn Lão Xá thì cho rằng: Người hài hước luôn có trái tim nóng.

Cuốn“Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi” được Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành với bản dịch của Tuệ Văn. Năm 2018 sách đã được tái bản lần thứ ba.

Cuốn“Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi” (Ảnh: tác giả cung cấp).

Hài hước là một biểu hiện tâm trạng đặc biệt, nó là công cụ của con người thích nghi với môi trường, là một trong những phương pháp để con người giảm bớt áp lực tinh thần khi đối diện với khó khăn.

Một người hài hước khi giao thiệp sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng và yêu mến của mọi người hơn.

Một người hài hước sẽ có tính cách lạc quan và cái nhìn tích cực về hạnh phúc trong cuộc sống. Mặt khác, thường chỉ những người có thái độ sống tích cực mới có sự hài hước, bởi vậy hài hước và tâm lý tích cực không thể tách rời khỏi nhau.

Người hài hước đa phần đều là những người lạc quan tích cực, đồng thời cũng là những người ấm áp, dịu dàng, họ luôn giữ thái độ vui vẻ với người khác.

Hài hước không những khiến tư duy bản thân trở nên nhạy bén hơn, nụ cười luôn nở trên môi, mà còn khiến người khác trở nên cởi mở hơn, thân thiện với ta hơn.

Chỉ khi sống trong tâm lý lạc quan, tích cực, thì con người mới có thể sống tốt và hưởng thụ cuộc sống. Bởi vậy những người hài hước thường khoẻ mạnh hơn người khác.

Những người hài hước đều là những người có tâm lý lành mạnh, còn những người tâm lý không lành mạnh thì khó mà có thể hài hước được.

Trong cuộc sống thêm một chút hài hước là thêm một chút niềm vui trong các mối quan hệ xã hội, thêm một chút hài hước là thêm một chút thân thiện. Bất cứ nơi nào có sự hài hước thì đều có không khí hài hoà, vui vẻ.

Có những lúc chúng ta phải nhìn cuộc sống bằng con mắt lạc quan, và cũng chỉ khi lạc quan thì mới có được sự hài hước.

Một người cảm thấy chán ghét mọi vật trên thế giới, không có hứng thú với bất cứ việc gì thì chắc chắn không thể là người hài hước.

Việc tốt hay xấu trên thế gian này đều không phải là tuyệt đối. Trong điều kiện nhất định việc xấu có thể mang tới kết quả tốt. Bởi vậy hãy nhìn nhận thế giới qua đôi mắt tràn đầy lạc quan, tin tưởng.

Chuyện Tái ông thất mã kể về Tái ông lạc mất con ngựa nhưng vài tháng sau nó lại trở về mang theo một con Tuấn mã khác. Con trai Tái ông cưỡi con tuấn mã này không may bị ngã gãy mất một chân và vì gẫy chân mà không phải nhập ngũ đánh giặc nhà Hồ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (40) - Bình thản và tiếp tục vui sống

Hài hước là ánh sáng của trí tuệ, là một phẩm chất tốt đẹp của tư duy chứ không phải là biểu hiện của sự lẻo mồm, lẻo mép, cũng không phải là những trò đùa dung tục.

Hài hước có thể giúp ta hiểu hơn về cuộc đời, tìm ra điểm sáng trong cuộc sống, mang lại cho con người niềm vui và hạnh phúc.

Hài hước có thể giúp chúng ta giảm nhẹ áp lực tâm lý, thoát khỏi khó khăn, chiến thắng phiền não, phấn chấn tinh thần, từ đó khiến cho mọi người càng thêm yêu mến, tin tưởng bạn và các mối quan hệ cũng trở nên hài hoà hơn, tình cảm được thắt chặt hơn.

Hài hước khác với chọc cười. Chọc cười là thông qua những ngôn ngữ, hành vi khác người hay khác thường để giành được tiếng cười của mọi người, nhưng nó thiếu những ý nghĩa sâu xa mà hài hước mang lại.

Trong quá trình giao tiếp, hài hước không những có thể giải toả áp lực cho cả đôi bên mà còn có thể thể hiện nhân cách, sự cởi mở, khoáng đạt, đồng thời thể hiện trí tuệ, tài năng cũng như sức hút của mọi người.

Khi người khác nói bạn thật hài hước, thực ra là họ đang khen ngợi sự thông minh của bạn, bởi một người không thông minh sẽ khó lòng thể hiện được sự hài hước.

Hài hước thể hiện sự chân thành, rộng lượng và tâm địa hiền lành, lương thiện của con người. Đồng thời, đó cũng là một hành động văn minh được con người sáng tạo ra để ứng phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Lời nói hài hước phải đúng mức. Đùa quá trớn dễ trở thành vô duyên, khiến người ta thấy ghét. Sự hài hước không phù hợp có khi trở thành cuồng ngôn, bị người ta chỉ trích. Đặc biệt là ở những nơi thường xảy ra sóng gió như văn phòng làm việc thì càng cần phải chú ý tới nghệ thuật nói đùa, cho dù là một câu nói đùa nhẹ nhàng nhất cũng phải cẩn trọng.

Hãy nhớ rằng, nếu không khéo léo thì lời nói đùa của bạn sẽ rất dễ khiến cho đối phương cảm thấy bạn đang cười nhạo họ. Việc đùa giỡn giữa những người bạn là không thể tránh khỏi, nhưng nếu để xảy ra hiểu lầm thì không tốt chút nào. Bởi vậy khi nói đùa nên chú ý đừng để quá đà.

Đối với những người có tính tình cởi mở, độ lượng, bạn có thể đùa nhiều hơn một chút, như thế sẽ khiến cho không khí trở nên sôi nổi hơn. Còn với những người nhạy cảm, hẹp hòi thì nên hạn chế nói đùa. Hãy nhớ mục đích nói đùa là giúp không khí thoải mái vui vẻ hơn mà không làm tổn hại tới lòng tự tôn của đối phương.

Nói đùa cần chọn thời điểm, khi tâm trạng mọi người dễ chịu, thoải mái, hoặc khi đối phương bực tức trong lòng vì một việc không vui. Bạn có thể dùng lời nói đùa để giúp cho tâm trạng của đối phương tốt hơn.

Tuyệt đối không được lấy khiếm khuyết của người khác ra đùa cợt, lấy nỗi đau khổ của người khác làm niềm vui cho mình. Đồng thời, cũng tránh nói những chuyện dung tục, thô thiển.

Khi nói đùa với người lớn tuổi hay ít tuổi hơn không nên quá trớn. Khi đùa với người tàn tật cần tế nhị. Khi ở riêng với bạn khác giới không nên nói đùa. Không chen vào đùa cợt khi người khác đang nói chuyện. Không sa sầm mặt khi đùa với người khác.

Đừng suốt ngày nói đùa với đồng nghiệp. Đừng cho rằng trêu chọc người khác chỉ là đùa vui. Có thiện ý với người khác là một nguyên tắc quan trọng trong nói đùa. Việc đùa cần phải có mức độ, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng quá mù ra mưa.

Hãy biết thể hiện sự hài hước của mình một cách chừng mực, đừng châm biếm, đả kích hay bới móc vào khuyết điểm của người khác. Nếu vận dụng tốt bạn sẽ thấy rằng hài hước không chỉ mang lại cho bạn một tâm trạng vui vẻ, thoải mái, mà còn khiến tình cảm giữa người với người càng thêm bền vững.

Hài hước phải được đặt trên tiền đề là sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải là đùa một cách tuỳ tiện. Nó là biểu hiện của một loại tri thức, tư tưởng, trí tuệ. Khi đã xác định được mức độ phù hợp thì sẽ giúp lời nói đùa đạt được hiệu quả cao nhất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (39) - Chữa lành nỗi đau

Cho dù mối quan hệ tốt đến đâu đi nữa, bạn cũng không nên đem bí mật của ai đó công bố cho mọi người biết, càng không được coi đó là nguyên liệu để gây cười.

Chẳng ai sinh ra đã có tính hài hước bẩm sinh. Hài hước cần có kỹ năng nhất định, kỹ năng ấy phải dần dần mới rèn luyện được.

Một trái tim hồn nhiên, trong sáng không chỉ ấm áp mà còn chân thành. Chỉ có chân thành mới làm nên sự hài hước.

Hài hước là sự thâm thuý nhẹ nhàng, nở một nụ cười bỡn cợt trước những nông cạn của cuộc đời. Hài hước là dầu bôi trơn cho các mối quan hệ giao tiếp. Muốn trở thành người hài hước thì trước tiên hãy học phương thức biểu đạt uyển chuyển, hàm súc.

Một hôm nhà văn Anh Bernard Shaw bị một người đạp xe đâm phải. Người đạp xe vội vã đỡ ông dậy và luôn miệng xin lỗi. Bernard Shaw lại nói: Anh thật không may, nếu anh đâm chết tôi thì anh đã nổi tiếng khắp nơi rồi. Câu nói này đã làm tiêu tan không khí căng thẳng và khiến câu chuyện được kết thúc trong sự vui vẻ, nhẹ nhàng.

Kỹ năng hài hước có một độ khó nhất định. Nó yêu cầu người nói phải có cách nói chuyện khéo léo và sự hài hước tao nhã, được thể hiện ở khả năng sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng biểu đạt một cách nhuần nhuyễn.

Một lần nhà văn Pháp Tristan Bernard dùng cơm tại một nhà hàng và cảm thấy không hài lòng về đầu bếp. Sau khi thanh toán ông nói với viên quản lý nhà hàng là: Xin ông hãy ôm tôi một cái. Viên quản lý đang ngơ ngác thì Bernard nói: Vĩnh biệt ông, sau này tôi sẽ không gặp lại ông nữa!

Hài hước là một biểu hiện của trí tuệ. Người hài hước đi đâu cũng được mọi người yêu quý. Tổng tư lệnh lục quân Anh Churchill sau khi diễn thuyết đã đi xuống khỏi bục. Vì đường trơn nên đã bị ngã. Các binh sĩ bật cười ha hả.

Mấy viên sĩ quan đi cùng hốt hoảng nhưng Churchill đã mỉm cười nói: Việc này còn cổ vũ ý chí của binh sĩ hơn cả màn diễn thuyết ban nãy! Binh sĩ không còn cảm thấy xa lạ với Tổng tư lệnh nữa. Họ càng kiên định nghe theo mệnh lệnh của ông và dũng cảm chiến đấu.

Hài hước có thể cứu vãn được một tình huống khó xử, là biểu hiện của trí tuệ và sự thông minh. Nó cũng biểu hiện cho một thái độ sống ung dung và lạc quan. Nhà văn Lão Xá nói: Người hài hước luôn có một trái tim nóng.

Trong cuộc sống khi xảy ra mâu thuẫn, hai vợ chồng đều cần tránh có thái độ quá cứng nhắc, quan trọng hóa vấn đề. Hãy dùng sự hài hước để trách cứ, kể cả là sự hài hước nửa châm biếm, nửa khoan dung thì cũng có thể trị được đối phương.

Cuộc sống này vốn giống như mặt biển, cũng có lúc nổi cơn sóng gió. Sự hài hước tựa như phao cứu sinh cứu vớt cuộc đời con người. Hãy để hài hước là sứ giả mang tới sự thấu hiểu và tiếng cười vui vẻ.

Một người vợ ba ngày quên pha sữa cho chồng trong bữa sáng. Ngày thứ tư người vợ mới nhớ ra và xin lỗi chồng. Anh ta vui vẻ nói: Em quên cả ba ngày liền, anh tưởng em định cai sữa cho anh! Người hài hước sẽ sống rất hạnh phúc trong gia đình mình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (38) - Mệt quá à? Quẳng hết đi!

Hài hước có thể nói là một gia vị cho đời sống gia đình. Hai vợ chồng phải dùng sự hài hước để điều chỉnh ngôn ngữ, dẹp bỏ mọi trở ngại, như vậy thì con thuyền tình yêu mới thuận lợi tiến về phía trước.

Hãy để sự hài hước bước chân vào gia đình chúng ta, để cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng, thoải mái hơn, hài hoà và hạnh phúc hơn.

Hài hước là một nghệ thuật sống. Nó có thể khiến bạn thu hoạch được niềm vui và bài học từ trong tiếng cười. Hai vợ chồng ngồi trên ghế nói chuyện với nhau.

Người vợ nói: Người đàn ông không thể thiếu người phụ nữ. Nếu trên thế giới không có phụ nữ thì ai đính khuy quần cho anh như bây giờ. Người chồng vui vẻ đáp lại: Nếu thế giới này không có phụ nữ thì đàn ông cũng chả cần mặc quần làm gì nữa!

Chúng ta hãy có cái nhìn cởi mở về mâu thuẫn gia đình, hài hước thêm một chút, ít nổi giận hơn một chút, như thế không những khiến không khí gia đình sôi nổi hơn, giải toả được tâm trạng căng thẳng trong công việc mà còn nâng cao sức khoẻ cũng như cải thiện tâm sinh lý của mọi người.

Hài hước nên là mục tiêu theo đuổi của mọi thành viên trong gia đình. Trong cuộc sống chúng ta rất cần sự hài hước. Hài hước thể hiện sự khéo léo, thú vị và sức sống của bạn. Có làm cho cuộc sống của bạn sẽ trở nên thi vị hơn.

Trong cuộc sống, không có triết học người ta vẫn có thể sống được, nhưng không có sự hài hước thì chỉ những kẻ ngu ngốc mới có thể tồn tại. Ngôn ngữ hài hước thể hiện học thức, tài năng, trí tuệ, linh cảm của một người, là năng lực nắm bắt những tình huống nực cười và trí tưởng tượng hóm hỉnh.

Một vị khách được chủ nhà hàng chỉ rót cho nửa ly rượu. Ông ta hỏi: Mỗi tuần ông bán được bao nhiêu thùng rượu? Ông chủ trả lời một cách tự đắc: 35 thùng! Vị khách nói: Tôi nghĩ ra một cách có thể giúp ông bán được 70 thùng mỗi tuần. Chỉ cần ông rót đầy rượu vào mỗi ly là được!

Hài hước thường xảy ra đột ngột, đòi hỏi sự nhanh nhạy, điều này cũng phản ánh được trí tuệ của người hài hước, khiến người ta thán phục.

Có lần Tổng thống Reagan đang phát biểu ở Nhà Trắng thì phu nhân Nancy ngã cả người và ghế xuống tấm thảm.

Reagan hài hước nói: Chỉ khi anh không được mọi người vỗ tay thì em mới cần làm như thế!

Cả sân khấu vang lên tiếng vỗ tay vang dội.

Những người giỏi quan sát tình thế và biết vận dụng sự hài hước một cách đúng mực thì các mối giao tiếp của họ thường rất tốt, cho dù họ đi tới đâu cũng sẽ được mọi người hoan nghênh.

Dù thế nào thì ca thán cũng phải nói một cách uyển chuyển, khéo léo. Điều đó sẽ giúp hai vợ chồng có thêm cơ hội tìm hiểu nhau, giúp không khí gia đình thêm đầm ấm.

Hãy lạc quan đối mặt với cuộc sống. Như thế bạn mới sống vui vẻ, mọi người mới yêu quý bạn và bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Một người vợ bắt chồng đi theo để mua quần áo. Đi cả buổi vẫn chưa chọn được bộ nào ưng ý. Vợ bảo: Sao bộ nào anh cũng khen đẹp. Sao con người anh tùy tiện thế? Chồng tủm tỉm đáp: Ban đầu anh cũng tuỳ tiện chọn em, còn em thì tỉ mỉ mãi mới chọn được anh!

Thà cười nhạo bản thân chứ không được tuỳ tiện cười nhạo người khác. Đó là nguyên tắc quan trọng nhất của sự hài hước.

Ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông Nhậm Hiền Tề đang hát rất hay, khán giả đều yên lặng lắng nghe. Đột nhiên anh nói: Hây! Chẳng ai đếm xỉa gì tới tôi à? Khán giả bừng tỉnh và vỗ tay vang dội.

Học cách đàm phán không phải là một việc quá khó. Chỉ cần bạn nắm được kỹ năng và sách lược đàm phán, để sự hài hước trở thành trợ thủ trong cuộc đàm phán của bạn, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Có lần một phụ nữ hỏi người bán vé xe buýt: Tôi có thể mua vé cho con chó này có một chỗ để ngồi không? Người bán vé nhanh nhẹn trả lời: Được, nhưng nó cũng phải như người đứng được trên đất bằng hai chân!

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú

Ngôn ngữ hài hước có ba đặc điểm cơ bản nhất: Một là, nó có thể khiến con người bật cười. Hai là, nó có ngụ ý sâu sắc. Ba là, nó thân thiện và đầy thiện ý.

Hài hước phản ánh sự nhạy bén, thông minh, cơ trí, thân thiện và hài hoà. Có thể khiến đối phương thay đổi tâm trạng từ những tiếng cười. Bởi vậy hài hước được coi là một năng lực.

Người biết tự trào phải là người thông minh trong số những người thông minh, là cao thủ trong số các cao thủ. Tự trào là nghệ thuật mà người thiếu tự tin không dám sử dụng, bởi vì phải dám mang các khuyết điểm, thậm chí các khiếm khuyết về thể chất của mình để đùa vui.

Hài hước là một sức mạnh mà người khác không thể kháng cự được. Hài hước là một trí tuệ, người muốn vận dụng được nó cần có một trái tim quảng đại, một thái độ thản nhiên và một kiến thức phong phú.

Một phụ nữ nổi giận quát người bán mứt hoa quả: Vì sao con tôi mua mứt hoa quả ở đây lần nào cũng bị thiếu cân? Người bán hàng lịch sự mỉm cười: Vì sao bà không cân trọng lượng của cậu con trai đáng yêu của bà xem có nặng hơn trước khi đi mua không? Bà mẹ vỡ lẽ và bình tĩnh xin lỗi người bán hàng.

Hài hước là biểu hiện của sự tự tin, phản ánh tố chất khéo léo xử lý quan hệ giao tiếp của mỗi người. Hài hước đòi hỏi tính sáng tạo, cần biết tuỳ cơ ứng biến, không tuỳ tiện pha trò và hài hước luôn phải lịch thiệp.

Trong một cuộc thi Hoa hậu người ta hỏi một ứng viên: Giữa Chopin và Hitler cô muốn cưới ai hơn? Cô gái trả lời: Tôi muốn lấy Hitler. Mọi người đang kinh ngạc thì cô gái nói tiếp: Nếu tôi lấy Hitler thì chắc chắn đã không xảy ra chiến tranh thế giới lần thứ hai! Cả hội trường vỡ oà lên trong tiếng vỗ tay.

Văn hoá doanh nghiệp coi trọng sự hài hước khiến họ hoàn thành công việc, chứ không phải là sự quản lý thép. Hài hước có thể giảm bớt mệt mỏi, kích thích tinh thần khi làm việc trong bầu không khí vui vẻ, thoải mái. Những người phải làm những công việc lặp đi lặp lại sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

Khí chất hài hước rất có ích trong việc điều tiết tâm trạng của mọi người, khiến người ta giữ tâm lý thoải mái khi đối diện với cuộc sống đa màu sắc và thiên biến vạn hoá.

Hãy nhận thức chính xác về bản thân, dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ tâm trạng vui vẻ. Hãy thân thiện với người khác, chủ động giúp đỡ người khác, từ đó tìm được niềm vui trong cuộc đời.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo hài hước? Phải đọc nhiều sách để nâng cao kiến thức của bản thân. Phải bồi dưỡng một tinh thần cao thượng và một niềm tin lạc quan. Phải nâng cao khả năng quan sát và trí tưởng tượng. Phải mở rộng quan hệ giao tiếp của bản thân. Đừng hài hước tuỳ tiện. Hài hước phải luôn tao nhã. Khi không thể hài hước thì đừng cố hài hước.

Hài hước cũng là nghệ thuật lãnh đạo tao nhã. Nó làm tăng khả năng cảm hoá con người, làm tăng khả năng phấn đấu, làm tăng sự hoà đồng và làm tăng khả năng hiệu triệu.

Một nhà lãnh đạo hài hước chắc chắn là người dễ gần và dễ thân thiện, đồng thời cũng là một nhà lãnh đạo có trí tuệ và biết cách quản lý.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng