56 tác phẩm báo chí đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ III

23/01/2019 07:08
An Nhiên
(GDVN) - Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận, thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Ngày 25/1/2019, tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (GiảiBúa liềm vàng) lần thứ III - năm 2018. 

Triển khai giải Búa liềm vàng năm 2018, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông và các đơn vị đồng tổ chức xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức giải (Kế hoạch số 131-KH/BTCTW ngày 19/3/2018 của Ban tổ chức Trung ương).

Trong quá trình thực hiện, Ban tổ chức Trung ương ban hành công văn số 4989-CV/BCTCTW ngày 19/4/2018 đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ưng quan tâm chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi phụ trách tích cực hưởng ứng Giải.

Hội nhà báo Việt Nam có công văn gửi các hội nhà báo tỉnh, thành ủy, chi hội, liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội hướng dẫn và động viên các hội viên tích cực sáng tác tác phẩm dự Giải.

Ban tổ chức giải phối hợp với Báo Nhân dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và một số địa phương…

Quang cảnh lễ trao giải A cho các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ II năm 2017 (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh lễ trao giải A cho các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ II năm 2017 (Ảnh: TTXVN)

Kết quả, đến ngày 15/11/2018, Cơ quan thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 1.825 tác phẩm.

Trong đó, có 950 tác phẩm loại hình báo in, 286 tác phẩm loại hình báo điện tử, 398 tác phẩm truyền hình, 163 tác phẩm loại hình phát thanh và 28 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham gia Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và có một số tác phẩm viết từ nước ngoài gửi về dự Giải.

Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương to lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Ngoài những nội dung phản ánh tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII cùng nghị quyết các hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 và 8 (khóa XII), nhiều báo đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức – cán bộ.

Các chủ đề như: Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã nêu bật cách làm, kết quả trên diện rộng của nhiều địa phương.

Về tăng cường công tác kiểm tra, giảm sát và xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đã chỉ rõ nguyên nhân của tổ chức đảng và cá nhân đảng viên, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm.

Nhiều nội dung mới được các báo, đài phản ảnh như: Xây dựng và bồi đắp mối quan hệ giữa Đảng và Nhân dân; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; cải cách hành chính; việc lãnh đạo phát triển kinh tế tư nhân và công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần.

56 tác phẩm báo chí đoạt giải Búa liềm vàng lần thứ III ảnh 2Búa Liềm vàng sẽ xét và trao giải hàng năm

Công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cán bộ ở nông thôn, khu dân cư, vùng miền núi, hải đảo; vùng đồng bằng có đạo; công tác tạo nguồn cán bộ, nhất là cán bộ nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số.

Việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu gắn với thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm gây được sự chú ý của bạn đọc và khán thính giả.

Một số tác phẩm đã có tính khái quát, tổng kết cao; một số bài viết thể hiện sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị.

Một số tác phẩm đã phản ánh toàn diện trong mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và mở rộng quan hệ đối ngoại ở tầm mức sâu rộng.

Qua các tác phẩm dự giải lần này, Giải Búa liềm vàng đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí để đưa vào chấm chung khảo.

Hội đồng chung khảo phát huy dân chủ, trao đổi, thảo luận, thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Trong đó, có 5 Giải A, 9 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải Khuyến khích và 2 Giải mới là cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm của tác giả trẻ tuổi.

Lễ phát động giải báo chí Búa Liềm vang lần thứ 4 cũng sẽ được công bố tại buổi lễ này.

An Nhiên