CEO Nguyễn Văn Lê và những kỷ lục ấn tượng

(GDVN) - CEO Nguyễn Văn Lê đang là người giữ kỷ lục trở thành Tổng giám đốc Ngân hàng từ khi mới có 27 tuổi.
11/02/2019 07:09 Ngọc Quang

Hơn 20 năm qua, CEO Nguyễn Văn Lê luôn là người điều hành số 1 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – góp công rất lớn vào sự lớn mạnh của SHB - đó cũng là một kỷ lục rất ít người có thể chạm tới, nhất là ở lĩnh vực tài chính ngân hàng, luôn có muôn vàn khó khăn và nhiều thách thức.

Chỉ với số vốn điều lệ 400 triệu đồng và tổng tài sản là 1 tỷ đồng vào năm 1993, cho tới nay tài sản của SHB đã vượt 325.000 tỷ đồng; vốn tự có đạt hơn 23.000 tỷ đồng; hơn 500 điểm giao dịch trong và ngoài nước với gần 8000 cán bộ nhân viên, phục vụ gần 4,5 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp thế giới.

Đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế đất nước, thương hiệu của SHB đã được khẳng định trên thị trường tài chính với vị trí Top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam; Top 10 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng; Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất Việt Nam; Top 1.000 ngân hàng toàn cầu...

Liên tục có những bước tăng trưởng ấn tượng, SHB được nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế liên tục đánh giá cao ở các mảng hoạt động như: Ngân hàng bán lẻ tốt nhất, Ngân hàng bán buôn tốt nhất, Ngân hàng SME tốt nhất; Sáng kiến thẻ tín dụng tốt nhất, Chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế xuất sắc… Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao Huân chương lao động Hạng Nhì cùng rất nhiều phần thưởng cao quý khác cho SHB.

CEO Nguyễn Văn Lê đã có hơn 20 năm làm Tổng Giám đốc SHB. ảnh: TA

Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập ngân hàng SHB, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Và trước đó, CEO của SHB cũng đã được trao tặng Giải thưởng Sao đỏ và vinh danh doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam.

Nhưng không nhiều người biết rằng để đạt được những thành quả ấn tượng ấy, Nguyễn Văn Lê đã phải rất nỗ lực , dành mọi tâm sức, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Hơn 20 năm về trước, sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Văn Lê (sinh ra và lớn lên tại Cần Thơ) vừa đi làm vừa quyết tâm học cao học. Anh xác định, kiến thức luôn được xác định là công cụ quan trọng nhất để chinh phục những thử thách khắc nghiệt những năm sau này.

Vậy là cứ vào dịp cuối tuần, khi mà bạn bè có thời gian xả hơi thì Nguyễn Văn Lê lại bắt xe đò từ Cần Thơ lên Thành phố Hồ Chí Minh chuyên tâm học hành, lấy bằng Thạc sĩ và đến nay anh đã là Tiến sĩ ngành tài chính ngân hàng.

Chính tinh thần nỗ lực học tập, không ngừng rèn luyện ấy đã trở thành điểm tựa để CEO Nguyễn Văn Lê đưa SHB vượt qua nhiều thử thách, khó khăn nhiều thời điểm mà cả hệ thống ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn.

Hẳn là nhiều người còn nhớ vào thời điểm năm 2009 khi mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam thì Nguyễn Văn Lê cùng các lãnh đạo của SHB đã đưa ngân hàng vững vàng vượt qua và đạt kết quả kinh doanh 127,73% kế hoạch.

Kết quả ấn tượng của SHB vào thời điểm ấy đã nhận được sự đánh giá rất cao của các tổ chức tài chính uy tín quốc tế, và đó cũng là nền tảng cho những năm tháng phát triển vô cùng thịnh vượng sau này của SHB.

Sự điềm tĩnh, bản lĩnh của anh người đứng đầu điều hành đã tạo động lực cho hàng nghìn cán bộ nhân viên của SHB, và quan trọng hơn nữa – anh cũng là tấm gương lớn để nhiều bạn trẻ học tập.

Dù vậy khi nói về cá nhân mình, anh Lê lại rất khiêm tốn:: “Đó là vinh dự của cá nhân tôi, song để có được kết quả này còn có sự nỗ lực, đóng góp, tâm huyết của toàn thể cán bộ nhân viên SHB cùng sự ủng hộ, tin tưởng của đối tác, khách hàng, cổ đông và nhà đầu tư.

Cá nhân tôi cũng như SHB sẽ tiếp tục xây dựng các giải pháp phù hợp, tối ưu nhất để luôn là đối tác tin cậy, luôn đồng hành với khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư. Đồng thời, SHB cũng cam kết sẽ luôn đặt lợi ích của cộng đồng bên cạnh mục tiêu kinh doanh và sẽ chú trọng hơn nữa công tác an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế xã hội, vì sự thịnh vượng chung của nước nhà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê. ảnh: TA.

Có lẽ, với nhiều người, việc giữ được vị trí Tổng Giám đốc của một ngân hàng trong suốt hơn 20 năm sẽ là rất khó khăn, nhưng CEO Nguyễn Văn Lê thì chia sẻ rằng không có bí quyết nào cả, đơn giản là luôn đam mê và cống hiến hết mình.

Anh Lê chia sẻ: “Làm nghề nào cũng vậy, chúng ta phải yêu công việc và cống hiến hết sức mình, phải biết hy sinh những sở thích giải trí, hưởng thụ cá nhân để dành thời gian làm việc với ý chí tinh thần quyết tâm cao nhất.

Bạn phải luôn đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, làm việc bằng cái tâm của mình, đặc biệt ngân hàng là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù và luôn đối mới không ngừng. Cá nhân tôi chưa bao giờ xem mình là người có kinh nghiệm trọng SHB mà tôi luôn phải đổi mới, start up hàng ngày.

Ở SHB, chúng tôi luôn xây dựng tinh thần văn hóa đoàn kết và xem SHB là đại gia đình lớn mà ở đó gần 8.000 anh em trong gia đình luôn đổi mới không ngừng và xây dựng nên sức mạnh tập thể vượt qua mọi khó khăn trong hoạt động kinh doanh:

Dù ở vị trí Tổng Giám đốc nhưng tôi không bao giờ coi mình là người có nhiều kinh nghiệm mà luôn nỗ lực học hỏi từ đồng nghiệp, từ chính các bạn trẻ sinh viên mới ra trường vì họ có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hay, luôn lắng nghe để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất”.

CEO Nguyễn Văn Lê cũng nói rằng, SHB là ngôi nhà thứ hai của anh, vì đây là nơi mà anh gắn bó từ khi ngân hàng còn rất nhỏ với số vốn ít ỏi cho tới khi lớn mạnh như ngày hôm nay

Trong suốt hơn 20 năm ở vị trí Tổng Giám đốc, Nguyễn Văn Lê đã cùng đội ngũ lãnh đạo xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp đậm chất SHB, đó là luôn “nhiệt huyết, tận tâm”, kinh doanh dựa trên nền tảng lợi ích của khách hàng, doanh nghiệp và đóng góp cho cộng đồng.

CEO Nguyễn Văn Lê cũng cho biết: “Điểm mấu chốt đi tới thành công của SHB ngày hôm nay là yếu tố con người – văn hóa doanh nghiệp luôn được xem trọng. Dù công nghệ có hiện đại tới đâu đi chăng nữa thì con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy tôi yêu thích triết lý lấy con người làm trung tâm, từ đó luôn tạo ra sự gắn kết và duy trì được sự phát triển bền vững cho SHB. 

Trong giờ làm việc, chúng tôi là cấp trên cấp dưới theo chức năng nhiệm vụ. Ngoài giờ làm, chúng tôi là những người anh, người em luôn tôn trọng và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Với tôi, mỗi cán bộ nhân viên dù đang giữ bất kỳ vị trí nào tại SHB đều có vai trò quan trọng đều có đóng góp vào thành công chung của SHB”.

Là người đứng đầu Ban Điều hành, CEO Nguyễn Văn Lê luôn khuyến khích các đơn vị của SHB tự tổ chức các chương trình, hoạt động hướng tới cộng đồng tại địa phương.

Anh cũng trực tiếp tham gia nhiều chương trình chia sẻ khó khăn với các gia đình diện chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, trực tiếp tham gia các chuyến đi từ thiện, tận tay trao hàng trăm suất quà tới bà con có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa…

Ngọc Quang