Cần làm minh bạch quy trình tái bổ nhiệm của ông Trần Minh Luân

07/03/2019 07:21
Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh vẫn im lặng khó hiểu trước sự việc của ông Trần Minh Luân – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu.

Liên quan đến sự việc của ông Trần Minh Luân – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh bị điều xuống làm giáo viên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với những vị có thẩm quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo để tìm hiểu.

Sở Giáo dục và Đào tạo im lặng khó hiểu

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 5/3, ông Nguyễn Huỳnh Long – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có biết sự việc của ông Trần Minh Luân tại Trường Nguyễn Thị Diệu.

Dù vậy, ông Long nói rằng, hiện ông Luân đang có đơn khiếu nại, Sở đang thụ lý, giải quyết, nên không nói chi tiết, và cáo bận do đang họp.

Còn trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến – Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ của Sở đề nghị, phóng viên cung cấp câu hỏi vào địa chỉ email của bà Xuyến, để bà Xuyến trình lãnh đạo, sẽ có câu trả lời.

Dù bà Xuyến hứa là sẽ cho địa chỉ email của bà, nhưng dù đã gọi nhắc thêm một vài cuộc điện thoại nữa, nhưng cho đến sáng ngày 6/3, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được địa chỉ email của bà.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)
Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)

Như vậy, có thể thấy rằng, dù phóng viên rất muốn tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về sự việc của ông Trần Minh Luân, nhưng những động thái như đã nêu ở trên có thể cho thấy rằng, dường như, những vị lãnh đạo ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn giải pháp im lặng đến khó hiểu như vậy.

Thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, nhưng vẫn làm giáo viên

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu bị Hiệu trưởng điều xuống làm giáo viên”, ông Trần Minh Luân đã rất bức xúc với các phát biểu của Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng.

Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu bị Hiệu trưởng điều xuống làm giáo viên

Theo ông Luân, nếu nói ông chưa có chứng chi nghiệp vụ sư phạm, thì lý do gì nhà trường lại điều ông xuống làm giáo viên?

Phải chăng làm cán bộ quản lý trường thì cần chứng chỉ này, còn là giáo viên đứng lớp không cần chứng chỉ này?

Về vấn đề này, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu giải thích: Về nguyên tắc tuyển dụng, đã là giáo viên thì phải tốt nghiệp Đại học Sư phạm.

Còn nếu là người tốt nghiệp ở các trường khác thì cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Dù vậy, hiện nay thì do hoàn cảnh và lịch sử để lại, rất nhiều giáo viên hiện vẫn đang không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm như đúng theo yêu cầu.

Vừa qua, khi có quy định chuyển đổi chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông, thì bắt buộc các giáo viên cần phải đạt đúng chuẩn quy định.

Những giáo viên nào còn thiếu chuẩn, thì được phép bổ sung trong vòng 5 năm. Còn đối với các tiêu chuẩn của cán bộ quản lý thì lại không được phép cho nợ, bắt buộc phải có đầy đủ ngay thì mới bổ nhiệm hay tái bổ nhiệm.

Về chứng chỉ dành cho cán bộ quản lý trung học phổ thông, ông Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng chia sẻ: Chứng chỉ này do Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cấp, còn chứng chỉ ông Luân có chỉ là chứng chỉ bồi dưỡng thêm, do tự thấy có nhu cầu.

Đây là chương trình liên kết giữa Việt Nam và Singapore, cũng do Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cấp, nhưng không phải chứng chỉ dùng trong tiêu chuẩn để bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý.

Thiết nghĩ, nhằm làm rõ ràng, minh bạch quá trình tái bổ nhiệm của ông Trần Minh Luân, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cần nhanh chóng vào cuộc, xác minh, để sớm giải tỏa các thắc mắc, hoài nghi trong ông Luân cũng như giáo viên Trường Nguyễn Thị Diệu, quận 3.

Phương Linh