Hội Báo toàn quốc 2019 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú hơn

15/03/2019 13:48
Theo congluan.vn
(GDVN) - Hội Báo toàn quốc 2019 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động của nhà báo.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2019 tại buổi Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019.

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ.

Kính thưa đồng chí Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các nhà báo lão thành, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương và Hà Nội;

Thưa các đồng chí lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí;

Thưa các đồng chí, đồng nghiệp cùng toàn thể quý vị;

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, từ năm 2016, Hội báo Xuân toàn quốc 5 năm một lần trước đây được thay thế bằng Hội Báo toàn quốc hàng năm.

Năm nay là năm thứ tư, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019.

Chủ đề của Hội Báo toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân".

Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2019, như:

Kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2019) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kì 2015 - 2020), chuẩn bị cho Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2019 phát biểu, ảnh 1
Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2019 phát biểu,

Hội Báo toàn quốc 2019 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước;

Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung.

Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Chương trình diễn ra 3 ngày (từ 15 đến 17/3/2019), các hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.

Tiếp theo thành công của Hội Báo toàn quốc ba năm gần đây, năm nay Hội Báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Hội Báo toàn quốc 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên Chi hội, Chi hội ở Trung ương, các Hội Nhà báo địa phương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh, thành.

Hội Báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi, số Tất niên, số Tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị. 

Hội Báo toàn quốc 2019 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm quan các gian trưng bày tại Hội Báo. ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm quan các gian trưng bày tại Hội Báo.

Hội Báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ.

Đó là Diễn đàn “Báo chí - Cầu nối Doanh nghiệp và Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; |"Triển lãm Kỉ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng”; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam, Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội...

Trong khuôn khổ của Hội Báo còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ của văn nghệ sĩ và của chính sinh viên báo chí, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ban Tổ chức sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, Giải Bìa báo Tết, giải giao diện đẹp cho báo điện tử, Giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai 2018, giải Chương trình phát thanh, truyền hình đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán, Giải công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí.

Với ý nghĩa đó, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019.

Thay mặt giới báo chí cả nước, tôi xin kính chúc sức khỏe và hạnh phúc tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Hà Nội, các nhà báo cùng đông đảo công chúng báo chí đã đến tham dự Lễ khai mạc cùng các hoạt động của Hội Báo.    

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo congluan.vn